Xã Hội

"Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái" được UNESCO xem xét ghi danh

Thứ Tư, 11/12/2019

Năm nay, Ủy ban liên Chính phủ Công ước 2003 của UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể họp tại Trung tâm Hội nghị Agora, TP. Bogota, Colombia từ ngày 9- 14. 12. Việt Nam có di sản "Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái" sẽ được Ủy ban xem xét ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Khai mạc Hội nghị 14 Uỷ ban liên chính phủ Công ước 2003 của UNESCO về bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể

Đây là lần đầu tiên Ủy ban họp tại Mỹ la tinh và Caribe. Bà Maria Claudia Lopez Sorzano, Thư ký Văn hóa, Giải trí và Thể thao của TP. Bogota là Chủ tịch Hội nghị. Trong 6 ngày làm việc, 24 thành viên của Ủy ban liên Chính phủ sẽ xem xét sự tiến triển và đưa ra những quyết định về việc thực thi Công ước 2003. Ví dụ, Ủy ban sẽ xem xét hướng dẫn về làm thế nào các thực hành tốt nhất trong việc bảo vệ di sản sống trong tình huống khẩn cấp. Ủy ban liên Chính phủ cũng xem xét tình trạng các di sản đã ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp và hỗ trợ quốc tế trong việc nỗ lực bảo vệ di sản sống.

Như mọi năm, Ủy ban sẽ xem xét các hồ sơ ghi danh vào các danh sách của Công ước. 6 di sản được xem xét để ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp. 42 di sản sẽ được xem xét để ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 3 hồ sơ sẽ được xem xét đăng ký các thực hành tốt nhất. 3 yêu cầu hỗ trợ quốc tế cũng sẽ được Ủy ban xem xét. Việt Nam có di sản "Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái" sẽ được Ủy ban xem xét ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái, ảnh chụp tại Văn Bàn, Lào Cai

Tính đến nay , UNESCO đã ghi danh 12 di sản văn hoá phi vật thể của Việt Nam vào các Danh sách trong tổng số 508 di sản của 122 quốc gia. 12 di sản bao gồm: Nhã nhạc - Nhạc Cung đình Triều Nguyễn; Không gian văn hoá Cồng chiêng Tây Nguyên; Dân ca Quan họ Bắc Ninh; Hát Ca Trù; Hội Gióng ở Đền Phù Đổng và Đền Sóc; Hát Xoan Phú Thọ; Tín ngưỡng Thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ; Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ; Dân ca Ví, Dặm ở Nghệ Tĩnh; Nghi lễ và trò chơi Kéo co; Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt; Nghệ thuật Bài Chòi ở Trung Bộ.

HC (theo vanhoa)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: