Xã Hội

Đặc sắc kiến trúc, văn hóa cụm di tích Thổ Tang

Thứ Ba, 03/12/2019

Với quần thể di tích đình, chùa, miếu đặc sắc, hội tụ nhiều nét kiến trúc tiêu biểu của thời Hậu Lê (thế kỷ XVII - XVIII) được nhân dân gìn giữ qua nhiều thế kỷ - thị trấn Thổ Tang được biết đến là vùng đất đậm nét văn hóa của Vĩnh Phúc nói riêng và cả nước nói chung.

Miếu Trúc Lâm - di tích được xếp hạng cấp quốc gia đã trở thành nơi sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của nhân dân

Thổ Tang là vùng đất mang đậm dấu ấn văn hóa qua hệ thống các công trình nghệ thuật truyền thống như: Đình Thổ Tang, đình Phương Viên, chùa Tùng Vân, miếu Trúc lâm, miếu Nhà Nuôi. Trong đó, 4 di tích đã được xếp hạng cấp quốc gia, riêng đình Thổ Tang được Nhà nước công nhận là di tích đặc biệt cấp quốc gia.

Trong hệ thống cụm di tích: Đình Thổ Tang, đình Phương Viên, miếu Trúc Lâm đều thờ Lân Hổ Hầu Đô Thống Đại Vương – Vị tướng anh hùng chống giặc Nguyên Mông bảo vệ đất nước thời Trần (thế kỷ XIII) thì đình Thổ Tang có nét kiến trúc độc đáo. Được xếp hạng di tích đặc biệt cấp quốc gia năm 2018, là một trong số những ngôi đình tiêu biểu của nghệ thuật kiến trúc đình làng Bắc Bộ (thế kỷ XVII)… Trải qua hàng trăm năm, đến nay, đình Thổ Tang còn lưugiữ nguyên vẹn kiến trúc.

Nhìn từ phía bên ngoài, đình được xây dựng với quy mô đồ sộ, diện tích và khuôn viên gần 400m2, gồm 2 tòa kiến trúc bố cục theo hình “chữ Đinh” với đại bái 5 gian 2 dĩ và hậu cung 2 gian dựa trên hệ thống cột gỗ đại khoa tạo một không gian lớn. Với kiến trúc đặc trưng về ngôi đình có niên đại sớm, từ hình dáng, mái ngói… đến cách trang trí trên gỗ được thể hiện qua bàn tay tài hoa của người thợ dân gian xưa bằng nghệ thuật chạm khắc với nhiều đề tài: Rồng ổ, thiếu nữ cưỡi rồng… khiến bất cứ ai tới đây cũng có thể phóng tầm mắt thoải mái hình dung và suy tư về văn hóa thời Hậu Lê.

Kiến trúc đặc sắc trong hệ thống di tích ở Thổ Tang phải kể đến miếu Trúc Lâm, được xây dựng thời Hậu Lê; tọa lạc trên diện tích khoảng 2ha với nhiều cây xanh. Theo cụ Nguyễn Văn Hiển (Tiểu ban quản lý di tích miếu): “Người xưa đã vận dụng học thuyết “Âm dương - Ngũ hành” để ghi lại việc xác định phương hướng cho các công trình kiến trúc. Miếu Trúc Lâm có hai kiến trúc chính là tiền tế và hậu cung nhưng không liên hoàn theo kiểu thức “chuôi vồ” thường thấy mà được chia tách riêng biệt bởi một khoảng sân nhỏ.

Tiền tế có 3 gian, kết cấu vì mái trông khá mềm mại. Phía dưới các bẩy hiên được trang trí đề tài “long tang cúc diệp” - rồng ẩn trong lá cúc hay lá cúc hóa rồng. Đặc biệt, phía trước cửa vào có hai bức cánh phong được đắp nổi phù điêu hình rồng bay phượng múa sặc sỡ. Tòa hậu cung là nơi trình diễn các nghi thức, nghi lễ”.

Một kiến trúc tôn giáo khá độc đáo ở Thổ Tang là chùa Tùng Vân được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 1992. Chùa khởi dựng năm Chính Hòa thứ 7 (1686) và được tu sửa vào thời Nguyễn, quy mô kiến trúc chứa nhiều giá trị về lịch sử văn hóa, đặc biệt là nghệ thuật điêu khắc tượng tròn với số lượng khá nhiều theo phong cách tượng thờ của dòng Phật giáo Đại Thừa - Bắc tông.

Trong chùa có pho tượng Đức Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni nguyên khối ngọc xanh nặng hơn 18 tấn được công nhận kỷ lục Việt Nam; chùa còn gìn giữ được bia đá từ thời Lê, Tây Sơn đến thời Nguyễn với kích thước lớn nhỏ khác nhau, là những tư liệu quý trong nghiên cứu lịch sử, văn hóa.

Quan tâm tới quần thể di tích, chính quyền và người dân Thổ Tang luôn coi trọng, gìn giữ các di sản văn hóa của cha ông để lại. Đồng chí Nguyễn Văn Hào, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thổ Tang cho biết: “Năm 2018, miếu Trúc Lâm được người dân, các tổ chức, doanh nghiệp đóng góp tu sửa với kinh phí khoảng 3 - 4 tỷ đồng, tập trung vào các hạng mục xây dựng cảnh quan khuôn viên, ao sen và nâng cấp, sửa chữa bên trong.

Chùa Tùng Vân hàng năm cũng được tu sửa bằng nguồn ngân sách xã và công đức của nhân dân, du khách thập phương; năm 2019, xã đã hỗ trợ khoảng 150 triệu đồng để tu bổ chùa. Thời gian tới, đình Thổ Tang sẽ được tỉnh cấp kinh phí tu sửa và xây dựng một số hạng mục phụ trợ với kinh phí hơn 43 tỷ đồng”.

Hệ thống di tích ở Thổ Tang đã trở thành nơi sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của nhân dân; hàng năm, vào ngày mùng 10 – 12 tháng giêng, nhân dân tổ chức lễ hội đình làng với nghi lễ linh thiêng, rước kiệu truyền thống cùng với những trò chơi dân gian, thể thao, văn nghệ… góp phần gìn giữ, bảo vệ và phát huy nét đẹp văn hóa của dân tộc.

Bài, ảnh Thu ThủyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: