Xã Hội

Mai một tiếng trống trường

Thứ Hai, 02/12/2019

Với những ai đã từng ngồi trên ghế nhà trường có lẽ đều nhớ như in tiếng trống trường quen thuộc. Thời áo trắng, học sinh nào cũng mong ngóng những hồi trống "Tùng! Tùng! Tùng" vang lên báo hiệu giờ học bắt đầu hoặc kết thúc, nhất là tiếng trống ngày khai trường. Tuy nhiên, đến nay, tiếng trống trường đang dần được thay thế hệ thống chuông báo giờ tự động khiến nhiều người cảm thấy tiếc nuối.

Hệ thống chuông báo giờ tự động được lắp đặt, sử dụng tại Trường THCS Xuân Hòa (Lập Thạch)

Ngay từ lớp 2, bài thơ “Cái trống trường em” của nhà thơ Thanh Hào đã in đậm vào tâm thức mỗi người, bởi hình ảnh cái trống được tác giả miêu tả sinh động, giàu cảm xúc buồn, vui như con người. Do đó, mỗi khi nghe thấy tiếng trống trường lại khơi gợi trong mỗi người những hoài niệm, xao xuyến về thời áo trắng mộng mơ. Trải qua thời gian, tiếng trống trường còn trở thành đề tài cho nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật và được các thế hệ giáo viên, học sinh nhắc đến.

Trống trường thường được trang trí, quét sơn màu rất đẹp, treo ở vị trí trung tâm để mỗi khi những hồi trống vang lên, học sinh các lớp đều nghe thấy. Tiếng trống trường không thể lẫn được với những âm thanh khác bởi cách đánh riêng biệt, mang tính thúc giục để nhắc nhở học sinh đến trường, nghỉ giải lao và tan trường. Không chỉ đơn giản có chức năng hiệu lệnh, tiếng trống trường còn mang đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc. Do đó, với việc thay thế trống trường bằng hệ thống chuông báo giờ tự động khiến không ít người tiếc nuối.

Ngồi làm việc ở một trường học của huyện miền núi, nghe tiếng Reng! Reng! Reng! của hệ thống chuông báo giờ tự động chợt thấy âm thanh này xa lạ quá, không quen thuộc như tiếng trống trường. Vẫn biết, việc ứng dụng công nghệ thông tin-điện tử ngày nay là cần thiết, nhưng dường như việc thay thế cả tiếng trống trường khiến nhiều người tiếc nuối, khó quen. Thiết nghĩ, đến cả trường học ở huyện miền núi còn sử dụng hệ thống chuông báo giờ tự động, thì có lẽ thời điểm tiếng trống trường chính thức bị “khai tử” không còn xa.

Theo ghi nhận, kích thước chuông báo giờ tự động nhỏ gọn nên thường được các nhà trường gắn lên tường. Âm lượng chuông có thể điều chỉnh lớn, nhỏ cho phù hợp. Căn cứ nhu cầu số lần reo chuông để chọn lọc bộ hẹn giờ tương ứng, từ 8-17 lần/ngày, thậm chí từ 28-56 lần/ngày. Các bộ chuông đều được trang bị thẻ nhớ, giúp điều chỉnh thời gian; có thể sử dụng báo giờ bằng tay (ấn nút) hoặc cài đặt phần mềm trên máy tính để báo tự động. Đồng hồ báo giờ cài đặt một lần duy nhất là sử dụng được mãi mãi, có thể cài nhiều kiểu tiếng reo chuông dài, ngắn khác nhau…

Với ưu điểm nhỏ gọn, tiện ích và không cần nhân viên, bảo vệ canh chừng thời gian để đánh trống nên nhiều trường học đã thay thế trống trường bằng chuông báo giờ tự động. Tuy nhiên, nếu bị “khai tử”, tiếng trống trường sẽ chỉ còn là hoài niệm đối với nhiều người, những chiếc trống sẽ được "lưu kho" và chỉ sử dụng tượng trưng vào ngày khai trường.

Bài, ảnh Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: