Xã Hội

Linh hoạt kết nối cung - cầu lao động

Thứ Năm, 05/08/2021

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc đẩy mạnh công tác thông tin về thị trường lao động, đa dạng các hình thức tư vấn, giới thiệu việc làm đang được Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh (DVVL) tích cực triển khai. Qua đó, nâng cao hiệu quả kết nối cung – cầu lao động gắn với đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Qua Trung tâm DVVL, nhiều lao động đã tìm được việc làm ổn định.

Đổi mới trong tư vấn, giới thiệu việc làm

Vĩnh Phúc là tỉnh có nhiều khu công nghiệp, thu hút hàng trăm doanh nghiệp FDI, vì vậy, nhu cầu sử dụng lao động rất lớn. Dịch Covid-19, một số doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch khiến cho nhiều lao động rơi vào cảnh thất nghiệp, mong muốn có được việc làm mới. Bên cạnh đó, cũng có những doanh nghiệp khai thác được nhiều đơn hàng nhưng lại thiếu lao động với số lượng lớn.

Trước thực tế trên, Trung tâm DVVL tỉnh đã đẩy mạnh công tác thông tin về thị trường lao động, trong đó, tập trung phân tích thông tin, xu hướng thị trường lao động, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp... sau đó cập nhật lên website của trung tâm, giúp các địa phương, ngành chức năng và người lao động nắm bắt để tìm kiếm cơ hội việc làm.

Phó Giám đốc trung tâm Phùng Mạnh Trường cho biết: Trung tâm chủ động kết nối thường xuyên với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh nhằm nắm bắt nhu cầu tuyển dụng lao động; đồng thời, liên hệ với doanh nghiệp để thẩm định thông tin đăng tuyển nhân sự trên các trang mạng xã hội về số lượng lao động cần tuyển, vị trí công việc, yêu cầu và mức lương để người lao động nắm rõ.

Từ khi dịch Covid – 19 bùng phát nhiều đợt, chấp hành các quy định về phòng, chống dịch, có thời điểm trung tâm phải tạm dừng tổ chức sàn giao dịch việc làm định kỳ và phiên giao dịch việc làm lưu động, nhưng trung tâm đã linh hoạt, đổi mới trong hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm.

Trong đó, cùng với việc cung cấp thông tin thị trường lao động qua băng rôn, tờ rơi tuyển dụng phát đến các địa phương, nhất là khu vực nông thôn, miền núi, trung tâm tích cực đăng tải thông tin tuyển dụng của doanh nghiệp trên Website, Fanpage và trang facebook của trung tâm; phối hợp với các tỉnh, thành phố khác tổ chức sàn giao dịch việc làm online, thông báo số điện thoại đường dây nóng sẵn sàng hỗ trợ nhà tuyển dụng và người lao động bất cứ thời điểm nào.

Đây là hình thức kết nối cung – cầu đơn giản nhưng hiệu quả bởi có sự tương tác hai chiều cho cả doanh nghiệp và người lao động. Bên cạnh đó, mỗi cán bộ làm công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cũng thường xuyên đăng tải thông tin tuyển dụng lao động trên trang cá nhân, lan tỏa thông tin tuyển dụng việc làm, sẵn sàng làm tư vấn viên mọi lúc, mọi nơi với tinh thần trách nhiệm cao nhất để kết nối người lao động với doanh nghiệp một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Nguồn tin chính thống kết nối doanh nghiệp - người lao động

Anh Bùi Mạnh Quý, xã Kim Long, huyện Tam Dương cho biết: “Hiện nay, trên các trang mạng xã hội có rất nhiều thông tin tuyển dụng lao động, trong đó, có nhiều tài khoản của “cò” việc làm với các chiêu trò khiến người lao động b ị lừa, vừa mất phí dịch vụ tìm việc nhưng lại không tìm được việc làm như thỏa thuận.

Để tìm hiểu thông tin chính thống, tin cậy, tôi thường xuyên vào website của Trung tâm DVVL tỉnh để tra cứu thông tin tuyển dụng của doanh nghiệp, lịch tổ chức sàn giao dịch việc làm.

Thời gian vừa qua, do dịch Covid – 19 nên tôi không tới sàn giao dịch để phỏng vấn, nhưng qua số điện thoại tổng đài, tôi đã được cán bộ tư vấn, giới thiệu việc làm phù hợp. Hiện nay tôi đã được tuyển dụng làm công nhân gia công cơ khí tại ở một doanh nghiệp ở KCN Thăng Long Vĩnh Phúc với thu nhập tốt”.

Đối với người lao động tạm thời mất việc, đang làm thủ tục nhận trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp, trung tâm lập danh sách, tư vấn, hỗ trợ người lao động học nghề phù hợp và giới thiệu việc làm mới; tăng cường tư vấn xuất khẩu lao động; liên kết đào tạo ngoại ngữ, giáo dục định hướng cho lao động có nhu cầu đi làm việc có thời hạn tại nước ngoài…

Trên cơ sở ký kết cung ứng lao động cho một số doanh nghiệp trong khu công nghiệp trên địa bàn, Trung tâm DVVL tỉnh đã xây dựng kế hoạch giới thiệu việc làm với các địa phương trên toàn tỉnh, trước mắt là 2 huyện Sông Lô và Tam Dương.

Theo đó, trung tâm đề nghị các địa phương chủ động điều tra, rà soát, lập danh sách số lượng, nhu cầu tìm kiếm việc làm của người lao động, trung tâm chủ động xe đưa, đón miễn phí người lao động xuống trung tâm để tham gia sàn giao dịch việc làm, trực tiếp phỏng vấn, trao đổi với doanh nghiệp để tìm việc làm phù hợp.

Từ các giải pháp đồng bộ trên, Trung tâm DVVL tỉnh đã kết nối với hàng trăm lượt doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng để giới thiệu đến người lao động. Từ đầu năm 2021 đến hết tháng 7/2021, trung tâm đã thu hút gần 140 lượt doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng và gần 880 lượt lao động tham gia đăng ký tuyển dụng, tìm việc qua sàn giao dịch việc làm; khai thác được hơn 9.000 vị trí việc làm cần tuyển dụng của doanh nghiệp để cung cấp thông tin cho người lao động.

Trung tâm đã tư vấn về việc làm, đào tạo nghề, chính sách BHTN cho trên 19 nghìn lượt người lao động; giới thiệu việc làm cho trên 1.800 lao động và cung ứng gần 670 lao động cho các doanh nghiệp…

Trong bối cảnh dịch Covid – 19 vẫn còn nhiều nguy cơ, cùng với đảm bảo quy định phòng, chống dịch tại các phiên giao dịch việc làm định kỳ, trung tâm tập trung tư vấn, giới thiệu việc làm online, qua số hotline hỗ trợ nhà tuyển dụng và người lao động; đẩy mạnh thông tin tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng; duy trì hoạt động kết nối giữa doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn.

Bài, ảnh: Phương LoanTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: