Xã Hội

Gương sáng người cao tuổi làm theo lời Bác

Thứ Năm, 05/08/2021

Những năm qua, phát huy tinh thần "tuổi cao, gương sáng", ông Đỗ Tất Bình, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã, Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi thôn Minh Trụ, xã Tiên Lữ, huyện Lập Thạch luôn coi việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn liền với công việc và cuộc sống của mình. Không chỉ là tấm gương tiêu biểu làm kinh tế giỏi, ông còn là người cán bộ trách nhiệm, nhiệt tình với công tác hội, được hội viên quý mến.

Ông Đỗ Tất Bình không chỉ là tấm gương tiêu biểu làm kinh tế giỏi, mà còn là người cán bộ trách nhiệm, nhiệt tình với công tác hội

Dù năm nay đã 74 tuổi, nhưng với niềm say mê lao động, muốn nêu gương cho con cháu, nên ông Đỗ Tất Bình luôn tìm hướng phát triển kinh tế gia đình, thực hiện tốt phong trào “Tuổi cao, gương sáng” khiến nhiều người nể phục.

Ông Bình cho biết: “Năm 2002, sau khi nghỉ hưu trở về địa phương, tôi tích cực nghiên cứu, tìm hiểu các mô hình phát triển kinh tế trong và ngoài địa bàn xã để vừa tận dụng thời gian rảnh rỗi, vừa có thêm thu nhập cho gia đình. Qua tìm hiểu và nhận thấy lợi thế đất của gia đình, tôi đã quyết xây dựng mô hình vườn - ao - chuồng (VAC) trên diện tích đất rộng hơn 5.000 m2”.

Hiện, gia đình ông đã xây dựng thành công mô hình kinh tế trang trại vườn cây, ao cá kết hợp với chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trang trại của gia đình ông được quy hoạch ao nuôi cá chủ yếu là các loại cá nước ngọt (cá chim trắng, cá chép, cá trắm...); vườn cây cảnh với các loại cây quý (cây si, cây duối...) với tổng giá trị gần 4 tỷ đồng; diện tích còn lại ông xây chuồng trại chăn nuôi lợn với số lợn thường xuyên duy trì 2 lợn nái và gần 10 lợn thịt.

Được biết, trên tổng diện tích trang trại đưa vào sản xuất mô hình VAC, trung bình mỗi năm, gia đình ông Bình thu về hơn 200 triệu đồng. Nhờ đó, ông có điều kiện xây dựng nhà cửa khang trang, mua sắm các vật dụng đắt tiền, đầu tư vốn để các con làm ăn có hiệu quả.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, trên cương vị là Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Tiên Lữ, Chi hội trưởng Chi hội người cao tuổi thôn Minh Trụ, ông Bình còn luôn nhiệt tình, năng nổ trong mọi hoạt động của hội, đưa các phong trào của người cao tuổi ở thôn, xã ngày càng phát triển.

Với vai trò là Chi hội trưởng, ông luôn chú trọng đến công tác phát triển hội viên. Để Hội Người cao tuổi xã hoạt động hiệu quả, thu hút đông đảo hội viên tham gia, ông Bình không quản ngại khó khăn, thường xuyên đến từng nhà người cao tuổi vận động họ tham gia sinh hoạt hội.

Không chỉ vậy, ông luôn quan tâm đến đời sống các hội viên, tạo điều kiện để hội viên phát huy vai trò của người cao tuổi, vận động các hội viên cùng tham gia phát triển kinh tế gia đình, luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên để nâng cao sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật.

Hằng năm, công tác mừng thọ, chúc thọ người cao tuổi luôn được quan tâm, tổ chức trang trọng, động viên người cao tuổi sống vui khỏe, có ích. Nhờ đó, đến nay, hội đã thu hút được 848 hội viên sinh hoạt tại 8 chi hội, đạt tỷ lệ 90%; xây dựng được chân quỹ hơn 620 triệu đồng.

Học và làm theo Bác, bản thân ông Bình luôn gương mẫu, đi đầu trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong thôn, xã để tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Bên cạnh đó, ông còn tích cực vận động hội viên thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua như “Tuổi cao, gương sáng”, “Ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền”, “Người cao tuổi tham gia giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội, bảo đảm trật tự an toàn giao thông”…

Trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, ông Bình đã hưởng ứng và tích cực tham gia vận động bà con trong thôn và cùng ủng hộ được 76 triệu đồng, hiến gần 200 m2 đất, giải phóng, xây lại hơn 300m dài hàng rào để đổ đường bê tông.

Cùng với đó, để thực hiện phong trào xây dựng cống, rãnh thoát nước thải, ông cùng lãnh đạo thôn tích cực vận động bà con nhân dân xây dựng được 495m rãnh thoát nước. Nhờ vậy, hiện thôn Minh Trụ đã hoàn thiện 85% đường bê tông, rãnh thoát nước, lắp điện chiếu sáng với số tiền đóng góp ủng hộ 650 triệu đồng.

Ngoài ra, trong 15 năm qua, ông Bình đã dành một phần lương hưu và toàn bộ tiền phụ cấp để đưa các hội viên cao tuổi trong thôn đi tham quan các di tích lịch sử trong và ngoài tỉnh với mong muốn sau mỗi chuyến đi, họ có thể thấy được sự phát triển tươi đẹp của đất nước mà phấn khởi, động viên con cháu tích cực cùng nhau đóng góp, xây dựng quê hương đất nước.

Những việc làm thiết thực của ông Đỗ Tất Bình trong thời gian qua đã góp phần giúp Chi hội Người cao tuổi của thôn ngày càng phát triển, luôn là đơn vị có thành tích xuất sắc của xã và được Hội Người cao tuổi huyện Lập Thạch khen thưởng nhiều năm liền.

Năm 2021, ông Bình được UBND huyện Lập Thạch khen thưởng về việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Trước đó, ông vinh dự được tỉnh cử tham dự hội nghị toàn quốc về người cao tuổi làm kinh tế giỏi năm 2008.

Bài, ảnh: Thảo MyTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: