Xã Hội

Nhà trọ thanh niên công nhân kiểu mẫu ở Bình Xuyên

Thứ Năm, 05/08/2021

Ngăn nắp, gọn gàng, sạch sẽ, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn phòng chống dịch bệnh là những cảm nhận đầu tiên của chúng tôi về mô hình nhà trọ thanh niên công nhân kiểu mẫu mới được Huyện đoàn Bình Xuyên triển khai trên địa bàn xã Thiện Kế thời gian qua.

Ra mắt khu nhà trọ thanh niên công nhân kiểu mẫu của đoàn viên Nguyễn Văn Tuấn ở thôn Quảng Khai, xã Thiện Kế. Ảnh: Khánh Linh

Nắm bắt được nhu cầu ở trọ của công nhân ngày càng lớn, khi nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư sản xuất kinh doanh vào các Khu công nghiệp đóng trên địa bàn, như: Khu Công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc, Khu công nghiệp Bá Thiện I, II.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, thôn Quảng Khai, xã Thiện Kế đã mạnh dạn vay vốn đầu tư xây dựng, phát triển mô hình kinh doanh nhà trọ phục vụ cho công nhân.

Tuy nhiên, băn khoăn lớn nhất với Nguyễn Văn Tuấn là làm sao xây dựng được mô hình nhà trọ vừa đảm bảo an ninh an toàn, yên tâm cho công nhân mỗi khi đi làm hay về nhà lưu trú, vừa có không gian sống văn minh, lịch sự và tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho sinh hoạt của mọi người.

Được sự giúp đỡ của Huyện đoàn Bình Xuyên và chính quyền địa phương, Nguyễn Văn Tuấn đã quyết đưa khu nhà trọ mình mới đầu tư hơn 2 tỷ đồng, với 32 phòng trọ phát triển theo mô hình nhà trọ công nhân kiểu mẫu. Hiện đã có hơn 50 thanh niên công nhân đang lưu trú tại đây.

Nguyễn Văn Tuấn chia sẻ: Mô hình nhà trọ thanh niên công nhân kiểu mẫu với sự hỗ trợ tích cực từ chính quyền địa phương và đoàn thanh niên giúp cho việc quản lý người đến lưu trú hiệu quả, chuyên nghiệp hơn.

Bên cạnh đó, chúng tôi cùng nhau xây dựng những quy tắc chung cho toàn khu và yêu cầu mọi người tuân thủ nghiêm trên tinh thần ứng xứng với nhau văn minh, lịch sự, tạo không gian chung sống đoàn kết, nhưng cũng không ảnh hưởng đến cuộc sống riêng tư và thời gian nghỉ ngơi của mỗi người, do công nhân có đặc thù ca làm việc và thời gian nghỉ ngơi khác nhau.

Ngoài ra, các vấn đề về vệ sinh môi trường, kiểm soát người lạ ra vào, thời gian ra vào, khai báo lưu trú, tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch…đều được thực hiện chặt chẽ để đảm bảo an ninh trật tự và an toàn cho mọi người trong khu và những người xung quanh.

Cùng với mô hình nhà trọ thanh niên công nhân kiểu mẫu của Nguyễn Văn Tuấn, đến nay Huyện đoàn Bình Xuyên đang duy trì hoạt động 8 khu nhà trọ thanh niên công nhân, với gần 180 phòng trọ, tổng số gần 250 người lưu trú.

Dự kiến trong năm 2021, Huyện đoàn Bình Xuyên sẽ tiếp tục vận động, tuyên truyền, phối hợp với các ngành chức năng và chính quyền địa; đồng thời chỉ đạo đoàn cơ sở lựa chọn và triển khai thêm 3 mô hình nhà trọ công nhân kiểu mẫu trên địa bàn huyện. Trong đó, sẽ có một khu lưu trú quy mô lớn với hơn 100 phòng trọ tại thị trấn Bá Hiến.

Để tham gia mô hình, các khu nhà trọ đều phải đáp ứng các tiêu chí theo quy định. Trong đó, chủ nhà trọ phải cam kết thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; đảm bảo giá thuê phòng trọ hợp lý so với mặt bằng chung;

Có biển thông báo số điện thoại đường dây nóng của công an xã, thị trấn quản lý, bệnh viện gần nhất; thực hiện tốt vệ sinh môi trường, phòng ở, lối đi sạch sẽ, để rác đúng nơi quy định; truy cập internet miễn phí...

Ngoài ra, khuyến khích các chủ khu nhà trọ xây dựng phòng sinh hoạt chung được trang bị tủ sách, báo, giỏ đựng tờ rơi, tài liệu tuyên truyền pháp luật, phương tiện nghe nhìn phục vụ người ở trọ sinh hoạt trong thời gian rảnh rỗi;

Trang bị tủ thuốc thanh niên; sân chơi thể thao, thiết bị tập thể dục; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ nâng cao đời sống tinh thần cho thanh niên công nhân khu trọ...

Bí thư Huyện đoàn Bình Xuyên Lê Hồng Quân chia sẻ: Bình Xuyên là huyện trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh, vì vậy số lượng công nhân, nhất là công nhân trong độ tuổi thanh niên đến làm việc, sinh sống trên địa bàn ngày càng nhiều.

Do đó, việc xây dựng, duy trì, phát triển các mô hình nhà trọ thanh niên công nhân sẽ góp phần mở rộng, tăng cường công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên công nhân; từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, tạo động lực hăng hái thi đua lao động, rèn luyện trong thanh niên công nhân.

Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, bồi dưỡng nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, ý thức chấp hành kỷ cương tập thể cho thanh niên công nhân, góp phần xây dựng lực lượng thanh niên huyện Bình Xuyên đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Nguyễn Khánh

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: