Xã Hội

Hỗ trợ hội viên phụ nữ nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Thứ Năm, 05/08/2021

Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân nói chung, hội viên phụ nữ nói riêng. Với tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã có nhiều hoạt động quan tâm, đồng hành, chia sẻ khó khăn, hỗ trợ hộ hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Hội Phụ nữ xã Nhân Đạo, huyện Sông Lô trao gà giống tặng hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ảnh: Kim Ly

Đa dạng, linh hoạt các hình thức hỗ trợ

Cùng với công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, Hội LHPN huyện Sông Lô đã phát động đợt thi đua đặc biệt trong các cấp hội với chủ đề “Hướng về phụ nữ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”.

17/17 cơ sở hội trên địa bàn huyện đã đồng loạt phát động, triển khai đến từng cán bộ, hội viên phụ nữ trong toàn huyện. Hội LHPN huyện đã lựa chọn nội dung: Rà sát hội viên, phụ nữ có khó khăn về nhà ở, nhà xuống cấp để xây dựng, sửa chữa nhà mái ấm tình thương; rà soát số hộ hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn và vận động, ủng hộ, hỗ trợ các hộ này con giống để chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình.

Chủ tịch Hội LHPN huyện Sông Lô Lê Thị Huệ cho biết: "Sau 3 tháng phát động đợt thi đua đặc biệt, các cấp hội trong huyện đã rà soát 11 hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, nhà xuống cấp, trong đó, có 2 hộ đủ các điều kiện để sửa chữa nhà mái ấm tình thương; rà soát 212 hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, trong đó, có 80 hội viên, phụ nữ nghèo không còn sức lao động...

Nhằm hỗ trợ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, các cấp Hội Phụ nữ trong huyện đã tuyên truyền vận động, ủng hộ được gần 180 triệu đồng, mua hơn 5.000 con gà giống, 4 con lợn giống, hơn 600 kg thức ăn chăn nuôi, hỗ trợ vắc xin tiêm phòng cho gà giống để giúp đỡ 132 hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.

Các cấp Hội Phụ nữ còn quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ hội viên bằng các hoạt động thiết thực khác như tổ chức cấy lúa giúp hội viên bị bệnh hiểm nghèo; tặng gạo từ mô hình “Hũ gạo tiết kiệm” cho hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… Đây là những hoạt động thiết thực nhằm chia sẻ, tạo điều kiện cho hội viên phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vươn lên phát triển kinh tế trước sự ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Hưởng ứng đợt thi đua do Hội LHPN huyện phát động, với phương châm “Huy động tại chỗ, hỗ trợ tại chỗ”, Hội Phụ nữ xã Nhạo Sơn đã tích cực vận động mỗi cán bộ, hội viên ủng hộ 10 nghìn đồng để hỗ trợ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Hội đã rà soát và hỗ trợ 7 hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn 340 con gà giống, hỗ trợ thuốc thú y, trị giá gần 7 triệu đồng. Đồng thời, để hội viên có thêm kinh nghiệm trong chăn nuôi, Hội Phụ nữ xã đã hướng dẫn hội viên kỹ thuật chăm sóc, cách phòng, chống dịch bệnh cho con giống.

Ví dụ như gia đình chị Nguyễn Thị Ngọc, thôn Ngọc Đèn có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện cận nghèo. Một mình chị phải đi làm thuê để nuôi con. Trước hoàn cảnh đó, Hội Phụ nữ xã đã tặng gia đình chị Ngọc 50 con gà giống, để phát triển kinh tế gia đình.

Chị Ngọc cho biết: “Hoạt động hỗ trợ gà giống cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn đã tạo sinh kế, giúp gia đình tôi có thêm niềm tin và động lực để vươn lên trong cuộc sống”.

“Chia sẻ yêu thương - Đẩy lùi Covid”

Để hỗ trợ phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, với tinh thần “Chia sẻ yêu thương - Đẩy lùi Covid”, từ đầu năm đến nay, Hội Phụ nữ phường Trưng Trắc, thành phố

Phúc Yên đã hỗ trợ 115 hộ với tổng số tiền hơn 20 triệu đồng; trong đó, có 8 hội viên có hoàn cảnh khó khăn do Covid-19 được hỗ trợ với tổng số tiền gần 4 triệu đồng.

Điển hình là gia đình chị Nguyễn Thị Kim Cúc tại tổ 7, phường Trưng Trắc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên chị phải nghỉ làm, không có thu nhập trang trải cuộc sống gia đình, trong khi đó con trai chị bị đa khuyết tật cần kinh phí phẫu thuật.

Trước hoàn cảnh khó khăn của chị Cúc, Hội Phụ nữ phường đã thăm hỏi, động viên kịp thời; vận động cán bộ, hội viên ủng hộ 10 triệu đồng, giúp gia đình chị vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Trưng Trắc Nguyễn Thị Kim Luyến cho biết: "Đây là món quà nhỏ thể hiện tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn vượt qua dịch Covid-19. Phong trào vận động ủng hộ giúp đỡ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn đã có sức lan tỏa, qua đó, vai trò của tổ chức hội ngày càng nâng cao và trở thành chỗ dựa tin cậy của hội viên".

Nhằm kịp thời động viên, hỗ trợ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã tiến hành rà soát hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ và đề ra các biện pháp giúp đỡ cụ thể theo phương thức “3 biết, 2 hỗ trợ” (biết mặt hội viên, biết hoàn cảnh hội viên, biết nhu cầu và khả năng của hội viên; hỗ trợ vốn, hỗ trợ kiến thức)...

Đến nay, đã có hơn 8.000 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ được các cấp hội giúp đỡ, trong đó, có hơn 3.000 hộ đã thoát nghèo. Thời gian tới, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh tiếp tục tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ nguồn lực giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn, góp phần chung tay đẩy lùi dịch Covid-19.

Minh Thu

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: