Xã Hội

Thoát nghèo từ nghề làm chổi chít

Thứ Năm, 05/08/2021

Những năm gần đây, xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương được nhiều người biết đến nhờ nghề làm chổi chít. Đây là nghề phụ nhưng lại giúp giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động của địa phương. Nhờ nghề này, nhiều hộ dân trên địa bàn đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Điển hình là gia đình chị Phùng Thị Hồng, ở thôn Ngọc Thạch.

Mỗi tháng, cơ sở sản xuất chổi chít của gia đình chị Phùng Thị Hồng ở thôn xuất bán ra thị trường 3.000 – 3.500 sản phẩm

Đến cơ sở làm chổi chít của gia đình chị Hồng, chúng tôi cảm nhận được không khí làm việc tất bật, nhộn nhịp. Với đôi bàn tay khéo léo, thoăn thoắt thao tác, mỗi người một công đoạn, ai nấy đều siêng năng với công việc của mình để tạo thành sản phẩm tốt nhất phục vụ người tiêu dùng.

Được biết, ban đầu, tranh thủ những lúc nông nhàn, người dân lên núi hái bông chít về nhà làm chổi để quét nhà, dư thừa thì đem đi các chợ bán. Dần dần, theo thời gian, làm chổi chít trở thành nghề phụ đem lại thu nhập khá cho nhiều hộ ở địa phương và bắt đầu phát triển mạnh từ những năm 90 của thế kỷ XX cho đến nay.

Chị Hồng cho biết: "Nghề làm chổi chít không quá vất vả, phù hợp với nông thôn, gia đình tôi có thể tranh thủ lúc nông nhàn, lại tận dụng được nhân công lao động, có đầu ra ổn định và thu nhập quanh năm".

Được biết, trước kia, gia đình chị Hồng có cuộc sống rất khó khăn, làm nông nghiệp không đủ sống, chị cùng chồng phải đi làm thuê cho các cơ sở sản xuất chổi chít lớn tại địa phương. Sau nhiều năm cố gắng, chị bàn với chồng vay mượn vốn của người thân để mở xưởng sản xuất chổi chít.

Cho đến khi những đơn hàng đầu tiên hoàn thành, xuất bán thuận lợi, được khách hàng tin tưởng...; từ đó đến nay, cơ sở sản xuất chổi chít của gia đình chị nhanh chóng phát triển, sản phẩm làm ra đến đâu bán hết đến đó.

Để tạo ra một cây chổi vừa bền, chắc, đẹp, người thợ phải tiến hành nhiều bước như: Tước bông, lựa chọn và sắp xếp các bông chít bằng nhau, bó thành từng bó rồi đem đi cuốn dây, bè chổi, chặt chít thừa và đóng cán. Tất cả các công đoạn đều được làm thủ công và không tốn nhiều công sức.

Trước kia, chổi chít được kết bằng sợi mây nhưng hiện nay, để đáp ứng nhu cầu thị trường, người dân đã sản xuất thêm nhiều mẫu mã như chổi cán gỗ, cán nhựa, kết bằng các loại dây nhựa với các màu sắc khác nhau.

Một số công đoạn như cưa cán, cắt đốt... đã được thực hiện bằng máy móc, vừa nhanh, vừa cho ra sản phẩm đẹp, mà năng suất lao động lại tăng lên rõ rệt.

Từ vài trăm cây chổi thành phẩm/tháng khi chưa áp dụng máy móc, công nghệ vào sản xuất; đến nay, mỗi tháng, cơ sở của gia đình chị xuất bán ra thị trường từ 3.000 – 3.500 cây chổi với giá bán từ 30 – 60 nghìn đồng/chiếc, tùy vào yêu cầu của khách hàng.

Trung bình mỗi năm, cơ sở của gia đình chị Hồng sử dụng 60 tấn nguyên liệu, hầu hết sản phẩm đều được tiêu thụ theo đơn đặt hàng về các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Nam Định, Thái Bình…

Trừ mọi chi phí và nhân công, gia đình chị Hồng thu lãi gần 400 triệu đồng/năm. Chị đã có điều kiện xây nhà cửa khang trang, mua sắm nhiều tiện nghi phục vụ sinh hoạt.

Tranh thủ những lúc nông nhàn, chị Nguyễn Thị Huệ, lại nhận làm lao động thời vụ cho cơ sở sản xuất chổi chít của gia đình chị Phùng Thị Hồng, công việc chính của chị là vặt chít, với thu nhập trung bình 150 nghìn đồng/ngày.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Huệ cho biết: “Nhân lúc nhàn rỗi, tôi nhận chít đem về nhà để vặt, phân loại và buộc thành từng bó đúng theo kích thước yêu cầu. Công việc này rất phù hợp với tôi vì không quá vất vả, lại giúp tôi có điều kiện chăm lo cho gia đình, vừa có thu nhập ổn định.”

Không chỉ dạy nghề, tạo việc làm thời vụ cho một số lao động nông thôn, chị Hồng còn thường xuyên quan tâm tạo điều kiện cho chị em phụ nữ trong thôn mỗi khi gặp khó khăn. Mặc dù đang là thời điểm dịch Covid-19, nhiều ngành nghề khác bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thì nghề làm chổi chít của gia đình chị Hồng vẫn duy trì và phát triển.

Tục ngữ có câu: “Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”, từ bao đời nay, cây chổi đã trở thành vật dụng quen thuộc, gắn bó với mỗi gia đình người Việt.

Đằng sau những cây chổi tưởng chừng giản đơn ấy là cả một câu chuyện về một làng quê đang dần vươn lên thoát nghèo. Và những tấm gương nỗ lực vượt khó, làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương như gia đình chị Hồng vô cùng đáng quý.

Bài, ảnh: Bảo AnhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: