Xã Hội

Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch từ công sở đến cộng đồng

Thứ Năm, 05/08/2021

Với phương châm “Quyết liệt, khẩn trương, không lơ là, chủ quan” với dịch Covid-19, các cơ quan, công sở trên địa bàn tỉnh đã tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, siết chặt quản lý nhằm bảo đảm an toàn cho cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên và người dân ra vào cơ quan, đơn vị, phòng ngừa sự lây lan của dịch bệnh ra cộng đồng.

Cán bộ, công chức, viên chức và người dân khi đến làm việc tại xã Hoàng Lâu, huyện Tam Dương phải thực hiện khai báo y tế điện tử thông qua việc quét mã QR code. Ảnh: Dương Chung

 

Là đầu mối thực hiện các dịch vụ công và giải quyết các thủ tục hành chính, mỗi ngày, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đón tiếp hàng trăm lượt người đến nộp hồ sơ, nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính.

Nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên tại trung tâm luôn thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch và khuyến cáo thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Đồng thời, ngay từ cổng ra vào, trung tâm yêu cầu các tổ chức, cá nhân khi đến làm thủ tục hành chính phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt, quét mã QR code thông qua các ứng dụng trên điện thoại thông minh hoặc khai báo y tế theo mẫu có sẵn…

Bên cạnh đó, để hạn chế tiếp xúc trực tiếp và tập trung đông người, trung tâm khuyến khích các tổ chức, cá nhân tích cực sử dụng dịch vụ công trực tuyến và tiếp nhận/trả kết quả thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính. Qua đó, nhằm bảo đảm hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước và đáp ứng yêu cầu cấp thiết liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân.

Đây cũng là quy định tại trụ sở làm việc của UBND phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Hội Hợp Phạm Văn Xuân cho biết: "Với mục đích luôn đi trước một bước và kiên định 5 nguyên tắc phòng, chống dịch (ngăn chặn - phát hiện - cách ly - khoanh vùng - dập dịch) theo phương châm 4 tại chỗ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường đã quán triệt và phổ biến đến cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên yêu cầu thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các chỉ đạo, hướng dẫn về phòng, chống dịch trong tình hình mới của Đảng, Chính phủ, Bộ Y tế và của tỉnh.

Luôn nêu cao tinh thần phòng, chống dịch ở mức cao nhất, không chủ quan, lơ là trong mọi tình huống. Cán bộ, nhân viên, người dân khi đến cơ quan làm việc đều được lực lượng bảo vệ của phường đo thân nhiệt; yêu cầu sát khuẩn tay, thực hiện nghiêm quy tắc 5K của Bộ Y tế và khai báo y tế điện tử thông qua quét mã QR code hoặc khai báo y tế theo mẫu; đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc.

Đồng thời, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường yêu cầu tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại cơ quan không đi ra ngoài tỉnh nếu không cần thiết; thực hiện tốt công tác trực cơ quan theo kế hoạch; tăng thời lượng thông tin, tuyên truyền về các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên hệ thống loa truyền thanh, Fanpage, Facebook của phường”.

Ngay sau khi UBND phường nhận được văn bản chỉ đạo của các cấp, căn cứ vào tình hình thực tế trên địa bàn, lãnh đạo UBND phường sẽ biên tập nội dung thành các văn bản ngắn gọn, súc tích để ban hành và photo gửi tới 100% hội, đoàn thể, hộ gia đình trên địa bàn. Qua đó, nhằm nâng cao ý thức tự giác, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe cho người thân, gia đình và cộng đồng.

Tại UBND xã Hoàng Lâu, huyện Tam Dương, tất cả cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên và các tổ chức, cá nhân đến liên hệ, làm việc cũng đều phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và khai báo y tế điện tử trên ứng dụng Vietnam Health Declaration (VHD) thông qua quét mã QR code khi vào trụ sở cơ quan.

Bên cạnh đó, cán bộ, công chức, nhân viên trong cơ quan luôn gương mẫu thực hiện quy tắc 5K và vận động người dân thực hiện nghiêm các quy định trong phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế; không đi ra ngoài tỉnh nếu không có việc thật sự cần thiết. Trường hợp phải đi ra ngoài tỉnh, yêu cầu báo cáo lãnh đạo UBND xã và thực hiện nghiêm quy định cách ly y tế khi trở về địa phương.

Cùng với những đơn vị trên, các cơ quan, công sở khác trên địa bàn tỉnh cũng đang đẩy mạnh việc thành lập điểm kiểm soát dịch và tạo mã QR code trên hệ thống thông tin quản lý khai báo y tế, kiểm soát ra, vào trụ sở, đơn vị bằng mã QR code; chủ động theo dõi, nắm bắt tình hình sức khỏe của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, kịp thời báo cáo những trường hợp bất thường; đồng thời, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch; vừa thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, vừa đảm bảo an toàn cho cán bộ, người lao động trong các cơ quan, đơn vị và người dân trên địa bàn.

Minh NguyệtTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: