Xã Hội

Lực lượng vũ trang tỉnh với phong trào "Đền ơn đáp nghĩa"

Thứ Năm, 05/08/2021

Phát huy truyền thống, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, những năm qua, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” được Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh triển khai bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực. Qua đó, đã góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương chăm lo ngày càng tốt hơn các gia đình chính sách và người có công với cách mạng.

Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Vũ Thị Duyên ở xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường.

Trong những ngày tháng 7 đầy ý nghĩa, nhận được món quà và những lời thăm hỏi động viên từ đơn vị đang công tác và của các cấp, Đại úy Nguyễn Hữu Đồng, cán bộ Ban CHQS thành phố Vĩnh Yên không khỏi xúc động.

Bố anh Đồng là liệt sĩ Nguyễn Công Binh hy sinh trong trận chiến ác liệt của chiến trường miền Nam khi anh mới tròn 1 tuổi. Bao nhiêu năm qua, ký ức của anh Đồng về người bố chỉ qua di ảnh và lời kể của ông bà, của mẹ nhưng trong lòng anh luôn tự hào về những hy sinh của bố và đồng đội đã ngã xuống vì nền độc lập dân tộc.

Đó cũng là lý do thôi thúc anh Đồng cố gắng học tập và nối tiếp truyền thống binh nghiệp. Nhiều năm qua, dù công tác ở cương vị nào, anh Đồng cũng nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chỉ huy đơn vị, nhất là vào các dịp lễ, Tết. Đó là nguồn cổ vũ động viên tinh thần rất lớn đối với anh, giúp anh cố gắng hoàn thành tốt nhất mọi nhiệm vụ được giao.

Mẹ Việt Nam Anh hùng Đỗ Thị Hữu, ở xã Trung Hà, huyện Yên Lạc dù đã hơn 100 tuổi nhưng vẫn còn khá minh mẫn. Nhiều chuyện Mẹ Hữu có thể quên nhưng nỗi đau mất chồng và con trong cuộc chiến tranh thì mãi mãi hằn sâu trong tâm trí mẹ.

Được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành nên ngôi nhà nhỏ của Mẹ Hữu được sửa sang khang trang và lúc nào cũng ấm cúng nhờ sự thăm hỏi, chăm sóc chu đáo, thường xuyên của con, cháu và các cấp ngành, đơn vị quân đội nhận phụng dưỡng.

Hằng năm, nhận được sự quan tâm thăm hỏi của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, nhất là vào dịp 27/7, Mẹ Hữu không nén được xúc động. Đó là trách nhiệm, sự tri ân mà cấp ủy, chính quyền và lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh bù đắp một phần sự hy sinh thầm lặng của mẹ và gia đình đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Đại úy Nguyễn Hữu Đồng và Mẹ Hữu chỉ là 2 trong rất nhiều đối tượng chính sách nhận được sự quan tâm, động viên kịp thời, thường xuyên của các cấp ủy, chính quyền và LLVT tỉnh.

Phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” được Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh phát động và chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả trong toàn thể cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh.

Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong thực hiện phong trào, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị tích cực tuyên truyền sâu rộng các chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” và thực hiện chính sách hậu phương quân đội, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh.

Cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội cụ Hồ” và phong trào thi đua quyết thắng gắn với tổ chức tốt các hoạt động của phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”.

Hằng năm, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với ngành LĐ-TB&XH và các địa phương tổ chức rà soát, lập danh sách và nắm hoàn cảnh của các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh. Từ đó, có các hoạt động thiết thực nhằm quan tâm, thăm hỏi, hỗ trợ và giúp đỡ như xây tặng nhà tình nghĩa, sửa chữa nhà ở, khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng sổ tiết kiệm, tặng công cụ sản xuất…

Trong 6 tháng đầu năm 2021, Bộ CHQS tỉnh phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tham mưu với UBND tỉnh tổ chức thăm, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán cho hơn 36.800 đối tượng chính sách, người có công với số tiền hàng chục tỷ đồng; chi trả trợ cấp đột xuất cho 150 trường hợp với số tiền gần 80 triệu đồng; triển khai xây dựng 2 nhà tình nghĩa cho quân nhân đang công tác tại đơn vị ở Sông Lô và Bình Xuyên; chi trả chế độ, chính sách một lần theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ cho các đối tượng đảm bảo nghiêm túc, đúng quy định; phối hợp thực hiện tốt công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hàng trăm đối tượng chính sách; tu sửa nghĩa trang liệt sĩ...

Với những việc làm thiết thực của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã thể hiện sự tri ân và biết ơn sâu sắc đối với các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Qua đó, chung sức cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân chăm lo ngày càng tốt hơn cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Bài, ảnh: Bình DuyênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: