Xã Hội

Lựa chọn sinh - tử

Thứ Tư, 04/08/2021

Những ngày này, khi nhiều địa phương trong cả nước liên tiếp gia hạn thời gian thực hiện quy định giãn cách xã hội bởi nguy cơ dịch bệnh tấn công lúc nào cũng có thể xảy ra, phần lớn người dân mới cảm nhận được vì sao chính quyền các địa phương lại tỏ ra quyết liệt đến thế trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh của Trung ương và Bộ Y tế, Vĩnh Phúc đã cơ bản khống chế và kiểm soát tốt dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe nhân dân và hoạt động SXKD của doanh nghiệp. (Trong ảnh: Công ty Cổ phần Prime Đại Việt chia thời gian ăn ca của công nhân để đảm bảo không tập trung đông người).

Một số tỉnh, thành khu vực phía Nam, sau khi thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 và 16+ của Thủ tướng Chính phủ còn áp dụng thêm nhiều biện pháp quyết liệt như nghiêm cấm người dân ra đường (trừ trường hợp đặc biệt theo quy định) từ 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau.

Mới đây nhất, tỉnh Bình Dương còn ra thông báo về việc yêu cầu người dân trên địa bàn tỉnh không được phép ra đường 24/24 giờ nếu không có lý do chính đáng theo quy định. Mục đích chính là bên cạnh việc nâng cao hiệu quả phòng chống dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, tỉnh sẽ tận dụng tối đa thời gian, nguồn lực để tăng tốc tiêm vắc xin bảo vệ người dân.

Ngẫm mới thấy, ngồi yên trong nhà vài tiếng đã thấy bí bách rồi, đây lại ngồi cả ngày trong một khoảng thời gian chưa biết bao giờ mới kết thúc thì quả là cực hình. Vậy nhưng, nghĩ kỹ lại thấy, nếu phải lựa chọn giữa vất vả với sự an toàn về sức khỏe và tính mạng bản thân, có lẽ không nhiều người phải đắn đo suy nghĩ.

Còn nhớ hồi đầu tháng 5/2021, khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát trở lại trên địa bàn Vĩnh Phúc, tỉnh ngay lập tức kích hoạt các phương án phòng chống dịch bệnh ở mức cao nhất và chủ động xây dựng kịch bản ứng phó ở mọi cấp độ có thể xảy ra.

Với tinh thần quyết liệt, tỉnh chỉ đạo các địa phương và cơ quan chức năng triển khai đồng loạt nhiều giải pháp mạnh với chủ trương khống chế, kiểm soát nhanh, không cho dịch bệnh có cơ hội lây lan thêm ra cộng đồng.

Khi ấy, chủ trương của tỉnh đã vấp phải sự phản ứng của không ít người dân, đặc biệt là khối doanh nghiệp và các hộ kinh doanh bởi nó ảnh hưởng nghiêm trọng và gần như ngay lập tức đến hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như đời sống vật chất và tinh thần của một bộ phận nhân dân.

Dù vậy, với sự nghiêm túc, quyết liệt và hiệu quả thấy rõ trong công tác phòng chống dịch bệnh của tỉnh, doanh nghiệp và người dân đã dần nhận thức đúng vấn đề, chuyển sang nhất trí cao và đồng tình ủng hộ với mọi chủ trương, đường lối sau đó.

Sự đồng tình ủng hộ trên còn tăng thêm nhiều phần bởi ngay sau khi Vĩnh Phúc cơ bản khống chế và kiểm soát được dịch bệnh, một số tỉnh thành lân cận đã liên tiếp bị dịch bệnh tấn công và bủa vây gây thiệt hại nặng nề nhiều mặt.

Đặc biệt, đến khi nhiều tỉnh, thành phố khu vực phía Nam bị dịch bệnh tấn công dữ dội, chúng ta càng thấm thía hơn câu chuyện vì sao phải hết sức nghiêm túc, cảnh giác, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là với dịch bệnh.

Thử tưởng tượng, khi đó, tỉnh cho rằng dịch bệnh bùng phát mức độ nhẹ, chỉ cần áp dụng một số biện pháp nhất định là có thể khống chế nên coi nhẹ hậu quả có thể xảy ra. Đến khi mọi việc đã rồi, liệu chúng ta có giữ được tình trạng như hiện nay?

Tuy nhiên, nói đi phải nói lại, trong khi nhiều tỉnh, thành trên cả nước đang hết sức vất vả đối phó với dịch bệnh đang ngày càng nguy cơ lan rộng thì tại tỉnh ta, đã có một bộ phận người dân bắt đầu có biểu hiện chủ quan, lơ là trong công tác phòng dịch.

Những người này cho rằng tỉnh đã làm rất tốt công tác khoanh vùng, đánh chặn dịch bệnh, nhân dân không phải lo lắng vì “con Covid” làm gì có cơ hội tồn tại trong cộng đồng để lây lan mà phải lo sợ. Vì vậy, họ thản nhiên túm năm tụm ba uống nước tán chuyện. Thậm chí còn tụ tập đông người vui chơi, ăn nhậu bất kể thời gian...

“Điếc không sợ súng” là câu tục ngữ có thể được ví với những người có suy nghĩ và hành động như trên. Tuy nhiên, theo chúng tôi, có câu thành ngữ tuy nghe có vẻ bông đùa trong nhiều tình huống nhưng trong hoàn cảnh này có lẽ không thể xác đáng hơn. Đó là: “Chưa thấy quan tài chưa đổ lệ”.

Thực tình mà nói, nếu đang trong hoàn cảnh dịch bệnh bủa vây tứ phía, hiểm nguy rình rập ngày đêm thì không cần phải đưa ra phương án, tin rằng, tuyệt đại đa số người dân sẽ xin được ở yên trong nhà và tuân thủ mọi khuyến cáo của Nhà nước về phòng chống dịch bệnh.

Bài, ảnh: Quang NamTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: