Xã Hội

Làm đẹp đường quê

Thứ Tư, 04/08/2021

Nhắc đến bà Nguyễn Thị Hồng, thôn Cẩm Bình, xã Tân Lập, huyện Sông Lô, người dân nơi đây đều ngợi khen, bởi đoạn đường hoa mà bà Hồng tự nguyện trồng, chăm sóc luôn khoe sắc rực rỡ, làm đẹp cho làng quê. Đây là một hành động góp phần lan tỏa nếp sống đẹp trong cộng đồng, là tấm gương sáng trong việc học tập và làm theo Bác.

Tranh thủ buổi chiều mát, bà Hồng chăm sóc đường hoa của thôn. Ảnh: Kim Ly

Năm 2018, Hội LHPN xã Tân Lập phát động phong trào “Đường hoa phụ nữ”. Qua xem các chương trình trên tivi, bà Hồng nhận thấy có nhiều làng quê trên cả nước trồng hoa ven đường và khuôn viên nhà văn hóa thôn tạo cảnh quan rất đẹp. Sau nhiều đêm trăn trở, bà Hồng quyết định báo cáo Hội Phụ nữ xã và trưởng thôn cho phép được trồng hoa tại các vị trí đất trống ven đường, khuôn viên nhà văn hóa thôn.

Được sự đồng ý của lãnh đạo Hội Phụ nữ và thôn, bà Hồng bắt tay vào làm sạch cỏ, dọn rác ven đường, làm đất trồng hoa. Bà Hồng tìm hiểu và đặt mua những loại hoa sinh trưởng phát triển tốt, thích ứng được với mọi loại thời tiết, cho hoa đẹp như hoa ngũ sắc, mào gà, hoa giấy, chiều tím, thanh táo…

Khi trời mưa, đất ẩm, bà tranh thủ gieo hạt, trồng cây con làm giống để nhân rộng diện tích. Những ngày trời nắng, bà phải dậy từ 4 giờ sáng để tưới nước cho cây. Dần dần, đường hoa do bà Hồng vun trồng đã khoe sắc với đủ loại, đủ màu sắc, với chiều dài 500 m dọc theo các trục đường trong thôn và trong khuôn viên nhà văn hóa.

Bà Hồng chia sẻ: “Khi mới bắt đầu trồng hoa, người dân trong thôn thường bảo tôi là “ăn cơm nhà vác tù hàng tổng”, nhưng tôi vẫn quyết tâm làm. Một thời gian sau khi hoa nở rộ hai bên đường, cảnh sắc rực rỡ, mọi người đã có cách nghĩ khác về việc làm của tôi.

Nhiều người còn ủng hộ bằng cách khi thấy các loại cây lạ, có hoa đẹp đều đem giống về cho tôi trồng, nhân giống. Theo tôi, việc học và làm theo Bác ngay từ những điều bình dị, nhỏ bé nhưng ý nghĩa chính là đã góp phần làm đẹp cho đời, thể hiện tình yêu quê hương, đất nước”.

Ngoài việc trồng hoa, bà Hồng còn là hội viên phụ nữ năng nổ, nhiệt tình tham gia các phong trào của hội; tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bà Hồng còn tích cực tham gia các câu lạc bộ, các buổi tập huấn để có thêm nhiều kiến thức về xây dựng gia đình hạnh phúc. Gia đình bà hiện có 4 thế hệ cùng chung sống hạnh phúc, các con bà đều thành đạt và luôn đạt danh hiệu gia đình văn hóa tiêu biểu. Bà Hồng còn tích cực tham gia các quỹ tiết kiệm giúp những hội viên phụ nữ nghèo phát triển kinh tế, chia sẻ với những hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Lập Nguyễn Thị Hiền chia sẻ: "Việc làm tiên phong của bà Hồng đã góp phần lan tỏa phong trào trồng hoa làm đẹp cảnh quan, đường làng, ngõ xóm trong toàn xã.

Đến nay, xã Tân Lập đã có hơn 80% tuyến đường tại các thôn dân cư được trồng hoa và cây xanh các loại. Trên các tuyến đường không còn tình trạng vứt rác thải bừa bãi, ý thức của người dân ngày càng được nâng cao. Hiện tại, bà Hồng đang dành thời gian, công sức ươm cây dâu tằm để trồng ở các vị trí đất trống trong thôn Cẩm Bình".

Từ việc làm ý nghĩa đó, bà Nguyễn Thị Hồng đã vinh dự được nhận Bằng khen của UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Diệu LinhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: