Xã Hội

Ngăn chặn tai nạn đuối nước ở trẻ em

Thứ Ba, 03/08/2021

Triển khai các lớp dạy bơi miễn phí, hướng dẫn kỹ năng cứu người đuối nước, sơ cấp cứu ban đầu; đẩy mạnh tuyên truyền để các cấp, ngành chức năng, các hội, đoàn thể, chính quyền địa phương và mỗi gia đình thấy rõ vai trò, trách nhiệm trong phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em... Đó là những giải pháp góp phần giảm thiểu tình trạng đuối nước ở trẻ em, đặc biệt là trẻ em vùng nông thôn, miền núi hiện nay.

Trẻ em chơi đùa tại sông, suối… tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước cao nếu không có sự giám sát của người lớn. Ảnh: Trà Hương

Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh xảy ra 12 vụ tai nạn đuối nước; trong đó, 9 vụ xảy ra ở một số xã miền núi, vùng nông thôn thuộc các huyện Lập Thạch, Tam Dương, Yên Lạc, Tam Đảo, Vĩnh Tường.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các vụ đuối nước ở trẻ em xảy ra nhiều ở vùng nông thôn, miền núi như do điều kiện tự nhiên của các địa phương này có nhiều ao, hồ, sông suối, trong khi lại thiếu điểm vui chơi giải trí dành cho trẻ em; mùa hè, thời tiết nắng nóng, các em được nghỉ học, nhiều em rủ nhau đi tắm sông trong khi không biết bơi hoặc biết bơi nhưng thiếu kỹ năng cứu bạn khi bị đuối nước dẫn đến nhiều vụ đuối nước thương tâm xảy ra.

Bên cạnh đó, nhiều địa phương thiếu điều kiện vật chất, khu vui chơi đảm bảo an toàn cho trẻ; nhận thức của phụ huynh về việc trang bị kỹ năng phòng ngừa tai nạn cho trẻ chưa được cao; một số phụ huynh còn lơ là, chủ quan, chưa dành thời gian quan tâm, giám sát trẻ...

Là địa phương có nhiều sông, kênh thủy lợi, hồ, ao và thiếu các điểm vui chơi cho trẻ, nên nguy cơ xảy ra các vụ đuối nước trên địa bàn huyện Sông Lô còn cao. Đỉnh điểm những năm 2014-2016, trung bình mỗi năm, toàn huyện có 7-8 vụ tai nạn đuối nước, gây mát mát, tổn thương lớn cho nhiều gia đình và xã hội.

Để bảo vệ trẻ em khỏi tai nạn đuối nước, thời gian qua, UBND huyện Sông Lô đã tăng cường xây dựng mô hình dạy bơi miễn phí và hướng dẫn kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ.

Phó trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Sông Lô Lê Thanh Dự cho biết: “Ngoài các lớp dạy bơi do Sở LĐ-TB&XH tổ chức, mỗi năm, Phòng LĐ-TB&XH huyện mở thêm 2 lớp dạy bơi cho 120 trẻ từ 9-16 tuổi tham gia, trong đó, ưu tiên trẻ ở địa bàn nhiều sông, suối, đập nước, ao, hồ có mực nước sâu nguy hiểm. Vì vậy, số vụ tai nạn đuối nước trên địa bàn huyện đã giảm nhiều.

Tuy nhiên, còn một số trường hợp do sự bất cẩn của phụ huynh, trẻ không may bị ngã xuống ao hồ tại các khu vực không có rào chắn, xa khu dân cư, ít người qua lại nên không nhận được sự trợ giúp kịp thời của người lớn".

Để ngăn chặn tình trạng đuối nước ở trẻ em khu vực nông thôn, miền núi, các địa phương đã tổ chức rà soát, kiểm tra các điểm ao, hồ, kênh hay xảy ra tai nạn, bổ sung các biển báo cấm, rào chắn; duy trì thực hiện mô hình "Chi hội cựu chiến binh với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, phòng, chống đuối nước”.

Cùng với đó, tăng cường tuyên truyền mô hình “Ngôi nhà an toàn” đến từng hộ gia đình có trẻ em thực hiện các tiêu chí để đảm bảo an toàn như làm rào chắn, chặn lối vào các khu vực dễ xảy ra đuối nước; nhà có trẻ nhỏ không nên để thùng, bể, lu nước… nếu bắt buộc phải có thì phải có nắp đạy.

Sở LĐ-TB&XH phối hợp với một số xã, thị trấn tổ chức lớp dạy bơi miễn phí; phối hợp với Sở GDĐT, Hội Cựu chiến binh tỉnh, Tỉnh Đoàn... tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng và xử lý tình huống đuối nước cho trẻ em và phụ huynh học sinh trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Lê Thị Phương Hoa, Phó trưởng Phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới, Sở LĐ-TB&XH khẳng định: "Bên cạnh công tác tuyên truyền thì việc hướng dẫn các kỹ năng bơi lội, sơ cấp cứu, xử lý các tình huống đuối nước cho trẻ em là giải pháp an toàn và mang tính thực tiễn cao nhất, có hiệu quả lâu dài trong việc phòng tai nạn đuối nước cho trẻ. Từ năm 2016 đến nay, Sở LĐ-TB&XH đã phối hợp với UBND các huyện, thành phố, tổ chức 72 lớp dạy bơi miễn phí cho gần 4.500 trẻ em...".

Tuy nhiên, hiện nay, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp và có thể còn kéo dài, nên mọi chương trình tập huấn, lớp học bơi miễn phí tập trung đông người đều phải tạm dừng hoạt động. Do đó, để giảm tình trạng đuối nước ở trẻ em, thời gian tới, Sở LĐ-TB&XH sẽ tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản về chỉ đạo tăng cường phòng, chống tai nạn đuối nước, bảo vệ trẻ em trong mùa dịch.

Tiếp tục xây dựng, triển khai các giải pháp, mô hình phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em phù hợp với tình hình hiện tại; tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho phụ huynh về phòng, chống đuối nước cho trẻ, kỹ năng sơ cấp cứu khi có tình huống bất ngờ xảy ra...

Hương GiangTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: