Xã Hội

Phường Đống Đa xây dựng đời sống văn hóa mới

Thứ Ba, 03/08/2021

Là một trong những phường thuộc trung tâm của thành phố Vĩnh Yên, nhiều năm qua, ngoài tích cực phát triển kinh tế, Đảng bộ, chính quyền phường Đống Đa đã lãnh đạo nhân dân đoàn kết thực hiện Chỉ thị 11 của Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy. Qua đó, tạo sự chuyển biến trong nhận thức, hành động của mỗi cán bộ, đảng viên, nhân dân trong xây dựng đời sống văn hóa theo hướng văn minh, hiện đại.

Cán bộ bộ phận “một cửa” phường Đống Đa tận tình hướng dẫn người dân các thủ tục hành chính.

Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Đống Đa Nguyễn Ngọc Thu cho biết: Xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, tổ chức lễ hội, mừng thọ, không hút thuốc lá nơi công sở, không sử dụng rượu, bia trong giờ làm việc… theo tinh thần Chỉ thị 11 của BTV Tỉnh ủy là một trong những nội dung quan trọng được cấp ủy, chính quyền phường xây dựng kế hoạch, triển khai tới từng ban, ngành, đoàn thể và các tổ dân phố; đưa nội dung thực hiện chỉ thị vào tiêu chí đánh giá, thi đua hằng năm của các cá nhân, tập thể.

Để việc thực hiện Chỉ thị 11 ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả, phường nêu cao tinh thần, trách nhiệm, sự gương mẫu của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền và cán bộ đảng viên. Cụ thể, việc không hút thuốc lá nơi công sở, không uống rượu, bia trong giờ làm việc được người đứng đầu nghiêm túc thực hiện.

Anh Cao Đức Đàm, công chức làm việc tại bộ phận “Một cửa” phường Đống Đa cho biết: “Những nội dung của Chỉ thị 11 được cấp ủy, chính quyền xây dựng thành các tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của mỗi cán bộ, CCVC nên ai cũng nghiêm túc thực hiện. Qua đó, nâng cao hiệu lực, hiệu quả làm việc của cán bộ CCVC, xây dựng nếp sống văn minh nơi công sở và đời sống văn hóa mới theo hướng tích cực và tiến bộ ở khu dân cư".

Những năm trước đây, việc cưới ở phường Đống Đa thường được người dân tổ chức kéo dài, tình trạng mời thuốc lá không thể thiếu trong lễ dạm hỏi và tiệc cưới; các gia đình có điều kiện kinh tế khá giả thường thuê nhạc sống để phục vụ đám cưới với chi phí cao. Đám tang thường sử dụng nhiều vàng mã và còn nhiều các hủ tục lạc hậu.

Nhưng từ khi Chỉ thị 11 được triển khai, những cán bộ đứng đầu khu dân cư gồm bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố và đảng viên không chỉ gương mẫu thực hiện mà còn tích cực tuyên truyền, vận động; chỉ ra những lạc hậu và hạn chế trong việc cưới, việc tang ở địa phương; phân tích những mặt tích của việc thực hiện nếp sống văn minh giúp nhân dân hiểu và đồng thuận chấp hành.

Việc thực hiện chỉ thị được cấp ủy, chính quyền triển khai gắn với các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"... Đến nay, người dân trong phường đã tự giác, nâng cao ý thức thực hiện nếp sống văn minh trong mọi mặt đời sống.

Trong đám cưới, thuốc lá gần như “vắng bóng”, rượu, bia cũng hạn chế tối đa, không còn tình trạng thanh niên phì phèo thuốc lá, say xỉn trong đám cưới. Nhiều gia đình tổ chức lễ ăn hỏi và lễ cưới cùng một ngày, rút ngắn thời gian nhưng vẫn đảm bảo trang trọng, ấm cúng, hạn chế gây lãng phí, tốn kém, phô trương.

Đám tang được thực hiện trang nghiêm, không kéo dài nhiều ngày, không còn những hủ tục mê tín dị đoan. Điều đáng nói, nhờ sự tuyên truyền của chính quyền địa phương, tỷ lệ hỏa táng cho người đã mất đạt trên 90%, góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường.

Việc tổ chức lễ mừng thọ cho các cụ cao niên; tổ chức lễ hội và tổ chức các ngày kỷ niệm cũng được địa phương chỉ đạo thực hiện trên tinh thần trang trọng, tiết kiệm nhưng vẫn đảm bảo giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống ở địa phương.

Đặc biệt, trong thời điểm toàn tỉnh thực hiện phòng, chống dịch Covid – 19, việc tổ chức đám cưới, đám tang, lễ hội, mừng thọ cũng được phường chỉ đạo tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch, không tập trung đông người để tránh lây lan dịch bệnh.

Những kết quả nổi bật trong việc thực hiện Chỉ thị 11 của BTV Tỉnh ủy ở phường Đống Đa đã góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư theo hướng văn minh nhưng vẫn lưu giữ, bảo tồn nét đẹp, giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Qua đó, tạo động lực thúc đẩy KT-XH ở địa phương ngày càng phát triển.

Bài, ảnh: Phương LoanTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: