Xã Hội

Thú cưỡi của ông già Noel thành món ăn yêu thích trên bàn tiệc

Thứ Hai, 02/08/2021

Ai cũng biết tuần lộc là "thú cưng" của ông già Noel trong truyện cổ tích. Thế nhưng tại Na Uy, tuần lộc còn là một món ăn rất được người dân địa phương ưa chuộng.

Tuần lộc là một món ăn phổ biến tại Na Uy

Tại Na Uy, tuần lộc là một loài vật phổ biến. Loài vật thuộc họ hươu nai này cũng vì thế mà đóng một vai trò quan trọng trong văn hóa của Na Uy, đặc biệt là văn hóa ẩm thực.

Tuy việc ăn thịt tuần lộc có phần khác lạ với phong cách của vùng Scandinavia nhưng đây thực sự lại là một món ăn truyền thống với bề dày lịch sử của Na Uy. Không chỉ được phục vụ trong các nhà hàng, thịt tuần lộc còn được đóng gói và bán trong nhiều cửa hàng thực phẩm.

Người Sami, dân tộc thiểu số thường sống tại miền bắc của Na Uy, Thụy Điển và Phần Lan luôn có những công thức chế biến thịt tuần lộc vô cùng thơm ngon. Từ nấu súp, hầm hay nướng thịt ăn kèm với bánh mì, thịt tuần lộc luôn được đánh giá cao với hương vị và cả thành phần protein dồi dào.

Hàm lượng dinh dưỡng có trong thịt tuần lộc khiến nhiều người bất ngờ

 

Ngoài ra, một cách chế biến thịt tuần lộc phổ biến khác tại Na Uy là hun khói và phơi khô thịt. Đây cũng là một trong những cách thức dự trữ đồ ăn đã có từ lâu đời.

Về mặt dinh dưỡng, thịt tuần lộc chứa nhiều axit béo, được đánh giá là tương đương với các loại hải sản như cá tuyết hay cua. Trong 100gram thịt tuần lộc cũng có đủ hàm lượng Omega-3 và Omega-6 axit béo được khuyến nghị cho một người ăn hằng ngày.

Một ưu điểm khác của thịt tuần lộc là loại thịt này rất nạc, chỉ chứa khoảng 2% mỡ đồng thời có gấp đôi lượng vitamin B12 nếu so sánh với thịt cừu hoặc thịt bê.

Diệu Linh (theo dantri.com)

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: