Xã Hội

Góp phần gìn giữ giá trị văn hóa tâm linh

Thứ Hai, 02/08/2021

Với tâm huyết góp phần giữ gìn, bảo tồn nét đẹp văn hóa truyền thống cha ông, nhiều đơn vị, cộng đồng dân cư các địa phương trên địa bàn tỉnh đã đồng lòng, cùng nhau góp công sức, tiền của, kịp thời khắc phục tình trạng di tích đã được xếp hạng xuống cấp nặng; phòng ngừa và hạn chế nguy cơ gây hư hỏng, sập đổ, đảm bảo gìn giữ tối đa các yếu tố gốc.

Đình Tĩnh Luyện (xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương) được khôi phục hoàn toàn bằng nguồn vốn của nhân dân địa phương.

Trở lại ngôi đình Tĩnh Luyện (xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương), chúng tôi không khỏi bất ngờ, mới chưa đầy 1 năm, đình đã được xây dựng lại uy nghi và khang trang. Còn nhớ, đầu năm 2020, nhân dân nơi đây còn canh cánh tâm tư về một di tích đã bị xuống cấp, hư hại nghiêm trọng chưa được tu bổ.

Theo các cụ cao tuổi trong làng, đình Tĩnh Luyện được xây dựng vào khoảng thời gian năm 40 sau Công nguyên, đến thời Pháp thuộc bị phá hủy hoàn toàn. Khi hòa bình, người dân địa phương đã cùng nhau khôi phục lại. Ngôi đình được thiết kế theo kiểu kiến trúc hình chữ đinh, bao gồm: Nhà Đại bái 5 gian 2 dĩ nối với Hậu cung (2 gian). Đình thờ 5 vị Đại vương: Thần Quý Minh, Quế Lan Nương, Đệ Nhất Thiên Quan Dực vận Đại Vương; đệ Nhị Thiên Quan Phù Vệ Đại Vương và Đệ Tam Thiên Quan linh Hiển Đại Vương đã có công dẹp giặc ngoại xâm vào thời Hùng Vương thứ 18.... Đình còn lưu giữ 5 đạo sắc phong của các đời Vua (Gia Long, Khải Định, Thành Thái…) và đã được xếp hạng di tích cấp tỉnh năm 2008.

Trải qua lịch sử, ngôi đình bị xuống cấp, ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt văn hóa của người dân. Để gìn giữ nơi thờ phụng và tri ân Ngũ Vị Đại Vương, các cụ cao niên trong làng và nhân dân đã quyết tâm dành nhiều tâm sức, cùng nhau tôn tạo lại. Tuy 2 lần được trùng tu lớn vào các năm 1954, 1991 nhưng ngôi đình không thể bền vững qua bao thời gian, nắng mưa.

Mong mỏi có điểm sinh hoạt văn hóa tâm linh bền vững, không bị hư hại, tiểu ban quản lý di tích đình đã tuyên truyền, vận động, cùng nhân dân đóng góp kinh phí để xin ý kiến chính quyền, các ngành chức năng xây dựng, tôn tạo lại ngôi đình. Chỉ trong một vài tháng, số tiền ủng hộ trong nhân dân đã lên tới 1,6 tỷ đồng. Chính quyền địa phương đã báo cáo Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch xin ý kiến UBND tỉnh cho tu bổ, tôn tạo di tích.

Ngày 16/9/2020, UBND tỉnh đã có Quyết định số 2322/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa đình Tĩnh Luyện, trong đó giao cho UBND xã làm chủ đầu tư.

Sau 4 tháng thi công dưới sự giám sát của nhân dân, ngôi đình đã hoàn thiện đúng theo mục tiêu đề ra, đảm bảo yếu tố kiến trúc gốc của di tích. Qua quan sát, ngôi đình được thiết kế theo đúng kiến trúc cổ, bên trong có đại bái, hậu cung, các gian được chia bằng những hàng cột, liên kết bằng các vì, kèo, xà cột và trang trí bằng các hoa văn rồng, nghê… ; không đưa các linh vật ngoại lai, đảm bảo yếu tố tâm linh, phục dựng đúng với kiến trúc gốc.

Nhân dân trong làng không chỉ đóng góp ngày công, kinh phí mà còn thường xuyên quan tâm, bảo vệ, giữ gìn cảnh quan và sinh hoạt văn hóa tâm linh ý nghĩa tại đây; điển hình, các cụ trong Tiểu ban quản lý di tích đình; các hộ gia đình ông Đào Hữu Đô, Trần Minh Cúc đã ủng hộ hàng chục triệu đồng… để xây dựng di tích.

Cụ Phạm Văn Nghị, Trưởng Tiểu ban quản lý di tích đình Tĩnh Luyện chia sẻ: “Ngôi đình được xây dựng, tôn tạo lại không chỉ là niềm vui lớn mà còn có ý nghĩa lớn trong đời sống sinh hoạt tín ngưỡng của người dân chúng tôi. Cũng từ đó, các lễ hội truyền thống, tri ân những vị tướng có công giữ nước của dân tộc được phục dựng, nhắc nhở cho nhiều thế hệ mai sau biết trân trọng, giữ gìn”.

Trước nguy cơ nhiều di tích trên địa bàn tỉnh đang xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tập thể, đơn vị, cộng đồng dân cư đã sẵn sàng gia cố, góp sức, góp của khắc phục kịp thời sự xuống cấp của di tích mà không trông chờ vào nguồn vốn của Nhà nước. Điển hình, đình Hương Ngọc, xã Hương Sơn ( Bình Xuyên), đình Hiển Lễ, chùa Bảo Sơn (Phúc Yên), đình Ngõa, Tây Hạ, Thạc Trục (Lập Thạch), đình Thứa Thượng (Tam Dương)…

Còn rất nhiều tổ chức, tập thể, cá nhân ở các địa phương đã đóng góp hàng tỷ đồng, ngày công, hiện vật… với tâm huyết, góp sức phục dựng những di tích đã và đang bị xuống cấp; đồng thời gìn giữ nét đẹp văn hóa, lễ hội, trông coi di tích, đảm bảo hiệu quả công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di tích nói riêng và giá trị di sản văn hóa của quê hương dân tộc nói chung.

Bài, ảnh: Thu ThủyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: