Xã Hội

Độc đáo mô hình nuôi cá trên đồi

Thứ Sáu, 22/11/2019

Tận dụng đồng chiêm trũng, ao chuôm để nuôi cá là chuyện hiển nhiên, nhưng nếu bảo nuôi cá trên đồi cho năng suất, giá thành, chất lượng cao hơn hẳn nhiều người sẽ tỏ ra hoài nghi, tò mò. Mô hình ứng dụng công nghệ biofloc của Israel trong nuôi siêu thâm canh cá rô phi của Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Hoàng Hải đã chứng minh đây là câu chuyện có thật.

Mô hình nuôi cá theo công nghệ biofloc của Israel trong nuôi siêu thâm canh cá rô phi của Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Hoàng Hải cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh Hoàng Sơn

Dẫn chúng tôi đi tham quan mô hình trên diện tích 1 ha, nằm giữa những quả đồi của thôn Ba Gò, xã Trung Mỹ (Bình Xuyên), anh Hoàng Hồng Hải, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Hoàng Hải hồ hởi cho biết: Mô hình đi vào hoạt động được gần 2 năm, năm đầu tiên trừ chi phí thu lãi gần 1,8 tỷ đồng, năm nay dự kiến có thể cao hơn nữa nhờ kinh nghiệm, trình độ người lao động ngày càng được tích lũy, trong khi đó vốn đầu tư không quá cao, khoảng 800 triệu đồng.

Khi được hỏi về những ưu điểm vượt trội của công nghệ này, khá hóm hỉnh, anh cho biết: “Nói với những người "ngoại đạo: như các anh, tôi chỉ phân tích đơn giản thế này cho dễ hiểu: Trên diện tích 1 ha, chúng tôi dùng máy xúc đào tất cả 5 ao nuôi thả cá (1 ao để dự trữ nước phòng khi mất điện), dạng hình phễu, độ sâu cao nhất cách mặt nước 2,5m, đáy phủ bạt nilon.

Phía trên mặt nước cho lắp đặt máy guồng nước, hoạt động liên tục để tăng nguồn ô xy cho cá, đồng thời đẩy thức ăn thừa, chất thải lắng xuống đáy ao. Xung quanh khu vực chăn nuôi, chúng tôi cho xây dựng hệ thống ống thoát nước nối với đáy các ao, để hàng ngày lượng thức ăn thừa, chất thải được rút theo hệ thống này chảy xuống đồi, con vật sẽ khỏe mạnh, môi trường chăn nuôi đảm bảo.

Áp dụng công nghệ này, có thể nuôi 35 con/m2, cá phát triển đồng đều, sau 6 tháng có thể đạt trọng lượng từ 1-1,4kg/con. Trên diện tích 1 ha cho năng suất từ 100-120 tấn/ha. Hiện sản phẩm có đầu ra khá ổn định, vào vụ thu hoạch, thương lái đến tận nơi để thu mua, giá dao động từ 35-40.000 đồng/1kg.”

Anh Hải cũng chia sẻ thêm: "Hiện nay, chăn nuôi thủy sản chủ yếu bằng hình thức quảng canh và quảng canh cải tiến cho năng suất thấp. Chất lượng và kích cỡ cá chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu, quy hoạch thiếu, dịch bệnh còn xuất hiện khá nhiều. Do hạn chế về kích cỡ, chất lượng nên giá bán cá rô phi thấp và không ổn định, giá xuất khẩu cá rô phi Việt Nam thấp hơn so với nhiều nước".

Cá rô phi hiện đang có thị trường tiêu thụ tốt trong nước cũng như xuất khẩu. Trong khi giá một số hàng thủy sản luôn có nhiều biến động, thì hầu hết các sản phẩm từ cá rô phi có giá khá ổn định trong vòng 5 năm qua. Hiện nay, sản phẩm từ cá rô phi của Việt Nam đã xuất khẩu đến hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đạt kim ngạch xuất khẩu hơn 27 triệu USD với giá xuất khẩu khá cao.

Nói về triển vọng nghề nuôi cá rô phi theo công nghệ Israel, đặc biệt đối với khu vực miền Bắc, anh Hải khẳng định: “Cả nước hiện có hơn 600 cơ sở chế biến thủy sản quy mô công nghiệp với công suất đạt khoảng 2,8 triệu tấn sản phẩm/năm. Các cơ sở này đều có thể chuyển đổi sang chế biến cá rô phi phục vụ nội địa và xuất khẩu.

Đây là cơ hội tốt mở ra triển vọng phát triển nghề nuôi, chế biến cá rô phi xuất khẩu. Tuy nhiên, việc phát triển loài thủy sản này cũng gặp không ít thách thức. Trong đó, Việt Nam là nước đi sau trong sản xuất cá rô phi, nên việc xâm nhập vào các thị trường nhập khẩu lớn là rất khó. Các doanh nghiệp trong nước phải cạnh tranh với những doanh nghiệp đối thủ có kinh nghiệm, tiềm lực tài chính và kỹ thuật thả nuôi hiện đại, như: Trung Quốc, Indonesia.

Tuy nhiên, để ứng dụng thành công công nghệ biofloc vào sản xuất thủy sản ở Việt Nam nói chung, tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng thì cần phải chuẩn bị cơ sở vật chất đầy đủ. Người nuôi thủy sản ứng dụng công nghệ biofloc cần có kiến thức nhất định. Do đó, cần phải đặc biệt quan tâm đến các vấn đề: trình độ chuyên môn, tham quan học tập, tập huấn kỹ thuật; thiết kế, cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị phục vụ việc ứng dụng công nghệ biofloc…”.

Khánh LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: