Xã Hội

Sống trong lo lắng vì nước sinh hoạt bẩn

Thứ Sáu, 22/11/2019

Nhiều năm nay, người dân ở làng Yên Thư, xã Yên Phương (Yên Lạc) phải sử dụng nước sinh hoạt không đảm bảo vệ sinh. Mặc dù đã nhiều lần kiến nghị lên các cơ quan chức năng, mong muốn có công trình cấp nước sạch sinh hoạt hợp vệ sinh, nhưng đến nay, mong mỏi ấy chưa trở thành hiện thực và người dân Yên Thư vẫn "sống trong sợ hãi" vì nguồn nước có mùi tanh, đọng cáu bẩn.

Dù đã qua hệ thống bể lọc cát, nhưng gia đình bà Nguyễn Thị Đa, thôn 9, làng Yên Thư, xã Yên Phương (Yên Lạc) chỉ sử dụng nước giếng khoan để tưới cây, tắm giặt, rửa rau mỗi ngày

Thiếu nguồn nước sinh hoạt, cuộc sống bị đảo lộn, đó là thực trạng mà hàng nghìn hộ dân tại xã Yên Phương (Yên Lạc), đặc biệt là làng Yên Thư đang phải gánh chịu mỗi ngày. Được biết, xã Yên Phương có 10 thôn, thuộc 4 làng, gồm: Yên Thư, Lũng Hạ, Dân Trù, Phương Trù. Trong đó, tình trạng nước sinh hoạt không đảm bảo ảnh hưởng nặng nhất đến người dân ở 3 thôn 8, 9, 10 của làng Yên Thư với khoảng 600 hộ dân.

Từ nhiều năm nay, hầu hết các hộ dân ở đây không ai dám uống nước, pha trà trực tiếp từ nguồn nước giếng khoan mà phải qua hệ thống bể lọc, thậm chí dùng nước mưa để nấu ăn, sinh hoạt. Cũng từ đó, sức khỏe của họ còn có nguy cơ bị đe dọa khi chịu ảnh hưởng của nguồn nước không đảm bảo. Dù nhiều lần kiến nghị lên các cấp, nhưng đến nay, họ vẫn chưa thể thoát khỏi nỗi lo này.

Để chứng minh tình trạng nước bị ô nhiễm, bà Trần Thị Tịch, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn 8 đã đưa chúng tôi đi xem khu vực nhà tắm của gia đình. Theo quan sát, khu vực tường nhà tắm hình thành những mảng bám màu vàng sậm rất khó tẩy sạch; những chậu nhôm đựng nước bị ố vàng, khi lại gần thì mùi tanh của nước xộc vào mũi rất khó chịu; khi nước lắng, đáy chậu nổi cặn màu vàng đục.

Nguồn nước mưa tích trữ qua hệ thống lọc và ống dẫn nước được nhiều gia đình ở làng Yên Thư, xã Yên Phương (Yên Lạc) sử dụng trong sinh hoạt

Theo tìm hiểu được biết, từ nhiều năm nay, nguồn nước phục vụ sinh hoạt của người dân nơi đây chủ yếu là nước giếng khoan, nước có mùi tanh và sau khi để lắng lại có cáu bẩn màu vàng, nổi váng. Để hạn chế tình trạng trên, người dân phải lọc qua nhiều công đoạn, từ bể cát, sỏi, than đến máy lọc nước; tuy nhiên, chất lượng nước vẫn không đảm bảo, các vật dụng để chứa nước như xô nhựa, chậu nhôm… đều chuyển màu và cáu bẩn. Từ năm 2018 đến nay, trên địa bàn có 18 người chết vì ung thư, độ tuổi trung bình từ 55 trở lên.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Trần Thị Hường, phụ trách Trạm Y tế xã Yên Phương cho biết: "Vì sử dụng nguồn nước không an toàn, nên nhiều người ở địa phương bị mắc các bệnh về mắt, viêm da, vàng da, gan… tỉ lệ người chết vì ung thư hàng năm trên địa bàn rất cao. Nhân dân và chính quyền địa phương từ lâu mong mỏi có được nguồn nước sinh hoạt đảm bảo vệ sinh, không ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân địa phương".

Gia đình bà Nguyễn Thị Đa (thôn 9) nhiều năm nay luôn khao khát có nguồn nước sạch và đã phải bỏ ra một khoản tiền lớn để đầu tư bể lọc nước cùng 3 thùng - phuy tích trữ nước mưa với dung tích khoảng 3m³. Dẫn chúng tôi đi thăm hệ thống lọc nước của gia đình, theo quan sát, nước mới bơm lên thoạt nhìn rất trong, nhưng khi nhìn vào những bể lọc cáu bẩn, nước lắng xuống đáy chậu có cắn vàng… chẳng ai dám đảm bảo nguồn nước ở đây an toàn.

Dù đã lọc qua nhiều lần, nước vẫn có mùi phèn, tanh, người dân chỉ dám dùng nước này để tắm giặt, tưới cây, còn nước uống phải sử dụng nước mưa, hoặc mua về, nhưng không phải gia đình nào cũng đủ khả năng này. Bà Đa chia sẻ: "Khi giặt giũ, chất vải phai màu, đồ sơ mi trắng bị ố vàng rất nhanh. Đa số các hộ dân trong xã từ lâu đã không dám sử dụng nước trực tiếp mà phải xây bể lọc, sau đó, để lắng lại mới dám dùng".

Với thực trạng nguồn nước không đảm bảo, không có nhà máy cung cấp nước sạch khiến cho hàng trăm hộ dân trong làng Yên Thư nói riêng và người dân xã Yên Phương nói chung khổ sở, "đứng ngồi không yên". Trước thực trạng này, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Tùy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND xã Yên Phương và được biết: "Đại diện chính quyền địa phương đã được đi tiếp xúc và cũng nghe thông tin có dự án đầu tư xây dựng nhà máy nước ở khu vực các xã như: Văn Tiến, Nguyệt Đức, Yên Phương, nhưng đến nay, vẫn chưa có chuyển biến.

Về góc độ địa phương, chúng tôi rất mong Nhà nước có cơ chế đối với việc sử dụng nước sạch, địa phương sẽ tạo mọi điều kiện để phối hợp doanh nghiệp xây dựng nhà máy nước, đảm bảo sinh hoạt cho người dân hàng ngày".

 

Bài, ảnh Bảo AnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: