Xã Hội

Tình trạng hiện tại của người phụ nữ 26 tuổi sinh 9 đứa con một lúc

Thứ Sáu, 30/07/2021

Halima Cisse, 26 tuổi, đã tiết lộ về cuộc sống khó khăn kể từ khi cô sinh 5 bé gái và 4 bé trai dù được một nhóm 35 nhân viên y tế chăm sóc suốt ngày đêm.

Halima Cisse, 26 tuổi, đã sinh 9 đứa con tại bệnh viện Ain Borja ở Casablanca, Ma rốc vào ngày 5/5 vừa qua. Cô phá kỷ lục "sinh nhiều con nhất" của Nadya Suleman - người đã sinh ra 8 đứa trẻ vào năm 2009.

Cô Halima Cisse vừa sinh 9 đứa con tại Ma rốc

9 đứa trẻ của cô Cisse chào đời nặng từ 500 gram đến 1 kg và hiện vẫn nằm trong lồng ấp tại phòng chăm sóc đặc biệt của bệnh viện, nơi chúng được chăm sóc suốt ngày đêm bởi một 35 bác sĩ và y tá.

Trả lời phỏng vấn, Cisse cho biết: "Thật sự là một cú sốc đối với tôi khi tôi biết rằng tôi sinh 9 đứa con vì tôi nghĩ rằng tôi sẽ có 7 đứa con. Khi những đứa trẻ sắp chào đời, có rất nhiều câu hỏi hiện ra trong đầu tôi. Tôi rất ý thức về những gì đang diễn ra và dường như có một đám trẻ con bất tận "thoát ra" khỏi người tôi. Em gái tôi đã nắm tay tôi lúc tôi sinh nở nhưng tất cả những gì tôi có thể nghĩ lúc đó là tôi sẽ chăm sóc các con như thế nào và ai sẽ giúp tôi?".

 

 

Halima Cisse nói, gần ba tháng sau khi trải qua ca sinh nở khó khăn, cô vẫn đang trong giai đoạn hồi phục sức khỏe và chỉ đến thăm các con của mình hai lần một ngày trong tối đa 30 phút để gắn kết với chúng bởi vì cô không đủ sức để theo kịp với chế độ chăm sóc các con hiện tại.

9 đứa con của Halima Cisse được cho ăn hai tiếng/lần, uống 6 lít sữa công thức mỗi ngày và thay 100 chiếc tã lót. Chúng cũng được kiểm tra sức khỏe ba tiếng/lần. Cho đến nay, hóa đơn chăm sóc cho các em bé đã lên tới 1 triệu bảng Anh và được chính phủ Mali chi trả.

Halima Cisse cho biết, trong vòng một tháng sau khi sinh, cô đã hết sữa mẹ. Các em bé của cô dự kiến sẽ phải nằm viện trong hai tháng nữa. "Công việc rất nhiều và tôi vẫn cảm thấy rất yếu. Quá trình mang thai của tôi rất khó khăn và tôi cần nghỉ ngơi nhiều. Sinh một con đã đủ vất vả nhưng sinh 9 đứa con là điều không tưởng. Số lượng công việc liên quan đến việc chăm sóc lũ trẻ rất đáng kinh ngạc. Tôi rất biết ơn đội ngũ y tế đang giúp tôi chăm sóc các con và chính phủ Mali đã tài trợ cho gia đình tôi".

Cisse đang ở trong một phòng riêng trên tầng ba của bệnh viện và hàng ngày tới thăm con. Cô suýt chết vì mất máu trong quá trình sinh nở. Các bác sĩ ước tính chỉ riêng bụng cô đã nặng gần 30 kg khi cô nhập viện.

 

 

Halima Cisse nói: "Rất may là tôi không phải thức dậy vào ban đêm khi các con khóc vì các y tá đã giúp tôi giải quyết tất cả những điều đó. Vì vậy tôi có thể ngủ được nhiều hơn. Tôi may mắn khi còn sống và có tất cả sự hỗ trợ quý báu này".

Cisse sinh mổ và có em gái Aisha ở bên cạnh trong khi chồng cô Kader Arby ở tại nhà của họ ở Timbuktu, Mali. Chồng cô, anh Kader Arby, đã không thể ở bên vợ khi vợ chuyển dạ nhưng đã đến Ma rốc vào ngày 9/7. Sau 10 ngày bị cách ly, anh đã gặp 9 đứa con của mình lần đầu tiên vào ngày 19/7.

Kader Arby nói: "Đó là một cảm giác không thể tin được và tôi chỉ biết tạ ơn Chúa rằng vợ con tôi đã sống sót và sức khỏe của họ đang được cải thiện. Khi tôi nhìn thấy các con, tôi không nói được lời nào, rất khó để diễn tả cảm xúc đó".

Halima Cisse và Kader Arby kết hôn vào năm 2017 và đã có một cô con gái Souda, hai tuổi rưỡi. Cô bé hiện đang được người thân chăm sóc. Anh Arby là một thủy thủ trong hải quân Mali. Anh thừa nhận rằng việc chăm sóc gia đình sẽ là một thách thức về mặt tài chính. Gia đình họ đang sống trong một ngôi nhà ba phòng ngủ khiêm tốn.

Kader Arby nói thêm: "Có rất nhiều thứ phải tính toán trong tương lai nhưng hiện tại, chúng tôi chỉ tập trung vào việc chăm sóc các con và đưa chúng về nhà. Chúng tôi không thể tham gia vào việc chăm sóc con cái hàng ngày nhưng đó là một điều may mắn vì vợ tôi cần được nghỉ ngơi. Mối quan tâm lớn đối với tôi không phải là diện tích nhà, chúng tôi có bao nhiêu phòng hay tiền bạc mà là đảm bảo rằng vợ con tôi được ổn định".

Các em bé đang khỏe lên sau thời gian được chăm sóc đặc biệt

Khi Halima Cisse mang thai và đi khám, ban đầu các bác sĩ ở Mali nói rằng cô mang thai 7 đứa trẻ. Cô Cisse đã trải qua hai tuần tại bệnh viện Point G ở Bamako, thủ đô của Mali trước khi cô được chuyển đến Ma rốc. Vài phút trước khi ca sinh mổ kỷ lục của cô được tiến hành, Halima Cisse được thông báo rằng cô đang mang bầu 9 đứa trẻ, một phát hiện khiến các bác sĩ ngạc nhiên.

Arby, một tín đồ Hồi giáo sùng đạo, tiết lộ rằng khi chờ tin tức vợ con tại nhà riêng ở Timbuktu, anh đã cầu nguyện. "Em gái của vợ tôi đã gọi điện cho tôi sau khi vợ tôi sinh con và khi đó tôi mới biết tôi có 9 đứa trẻ chứ không phải 7. Đó là một cú sốc. Tôi đã không thể nói chuyện với vợ trong 72 giờ sau khi cô ấy sinh con vì cô ấy quá kiệt sức và sức khỏe của cô ấy không tốt".

Cặp đôi thừa nhận rằng họ không thể chắc chắn về thời gian chính xác của từng đứa trẻ ra đời và đứa trẻ nào là con cả hay con út. Hiện tại, họ chỉ có thể nhận diện con bằng tên của chúng được viết trên các lồng ấp cá nhân.

Halima Cisse hạ sinh 4 bé trai, 5 bé gái. Các bác sĩ cho biết sức khỏe của cả 9 em bé đã được cải thiện đáng kể từ khi chào đời. Bé nặng nhất hiện là 3kg và bé nhẹ nhất là Arby, nặng khoảng 1,5kg.

Giáo sư Yousef Aloui, trưởng nhóm y tế chăm sóc sản phụ Halima Cisse và các em bé chia sẻ với báo giới: "Sức khỏe của một số em bé đã được cải thiện đáng kể và không phải tất cả 9 em bé đều cần được chăm sóc đặc biệt nhưng chúng tôi đang giữ chúng ở đó cho đến khi tất cả chúng mạnh khỏe hơn và giúp chúng gắn kết.

Đây là trường hợp sinh nở khó tin nhất mà tôi đã từng tham gia. Thách thức chính của chúng tôi là bảo vệ trẻ sơ sinh và bà mẹ và tôi nghĩ chúng tôi đã làm được điều đó".

(Theo Dân trí)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: