Xã Hội

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công sản phụ hôn mê do đái tháo đường

Thứ Hai, 18/11/2019

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cấp cứu thành công trường hợp sản phụ Đỗ Thị Hiếu, sinh năm 1993 (Đồng Cương, Yên Lạc) nhập viện trong tình trạng hôn mê, phản xạ kém.

Các bác sĩ Khoa Sơ sinh (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã làm chủ nhiều kỹ thuật hiện đại giúp nuôi dưỡng thành công nhiều trường hợp trẻ sơ sinh non tháng. Ảnh Chu Kiều

Tiến hành thăm khám và thực hiện các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán sản phụ Hiếu mang thai 30 tuần tuổi có tiểu sử mắc bệnh đái tháo đường type 2. Do không kiểm soát được lượng đường huyết trong thai kỳ nên dẫn tới tình trạng hôn mê , mất ý thức, phản xạ kém gây nguy hiểm tới tính mạng sản phụ và thai nhi. Trước tình hình đó, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiến hành mổ cấp cứu lấy thai và thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo bảo sức khỏe cho mẹ. Sau ca mổ, em bé chào đời nặng 1,5kg; sản phụ được điều trị bằng các biện pháp hồi sức tích cực và điều trị nội tiết để cân bằng đường huyết.

Do sinh non nên sức khỏe của bé Nguyễn Thị Thanh rất yếu, hệ hô hấp và các cơ quan chưa hoàn thiện. . Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu đặt nội khí quản, ép tim, bóp bóng, cho bé thở máy và nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch, bơm surfactant điều trị suy hô hấp trẻ sơ sinh và dùng kháng sinh để điều trị tình trạng nhiễm trùng. Sau hơn 20 ngày điều trị tích cực, hiện bé đã thở tốt, ăn được từ 250 – 300ml sữa/ngày, cân nặng đạt 2,2kg.

Hiện nay, sức khỏe của mẹ con sản phụ Đỗ Thị Hiếu đã ổn định và được xuất viện. Từ trường hợp của sản phụ Hiếu, các bác sĩ khuyến cáo, sản phụ có tiền sử mắc thái đường cần tiến hành kiểm tra sức khỏe thường xuyên; thực hiện các biện pháp ăn uống, tập luyện hợp lý giúp cân bằng đường huyết theo đúng y lệnh của bác sĩ.

Quỳnh HươngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: