Xã Hội

Phát triển Đảng trong học sinh, sinh viên: Nguồn có nhưng vẫn khó

Thứ Hai, 18/11/2019

Phát triển đảng viên là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên trong công tác xây dựng Đảng, góp phần tăng sức trẻ, sức chiến đấu cho Đảng. Nhận thức rõ tầm quan trọng của nhiệm vụ chính trị này, các trường học trên địa bàn tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác phát triển Đảng trong học sinh, sinh viên (HSSV). Tuy nhiên, kết quả HSSV được đứng trong hàng ngũ của Đảng vẫn còn rất khiêm tốn so với nguồn lực dồi dào tại các trường học.

Những phong trào tình nguyện ở Trường cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc được tổ chức thường xuyên, giúp đoàn viên rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành. Ảnh Trường Khanh

Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 300.000 đoàn viên thanh niên (ĐVTN), trong đó có hơn 3.000 sinh viên đang sinh hoạt tại chi đoàn các trường trung cấp, cao đẳng trên địa bàn tỉnh. Những năm qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tăng cường nhiều giải pháp nâng cao chất lượng đoàn viên ưu tú, tạo môi trường thuận lợi để các đoàn viên phấn đấu, rèn luyện và trưởng thành.

Đồng chí Tạ Quang Duy, Bí thư Đoàn Trường cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc cho biết: Với số lượng HSSV theo học đông đảo nên nguồn phát triển Đảng của trường hàng năm khá dồi dào. Cùng với sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng ủy nhà trường, đoàn trường đặc biệt chú trọng đến việc tạo môi trường “ươm mầm” bồi dưỡng, kết nạp đoàn viên ưu tú cho Đảng.

Thông qua các phong trào hoạt động của Đoàn như “5 xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”, phong trào tình nguyện, sáng tạo trẻ, thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ… đã giúp các em HSSV có nhiều cơ hội phấn đấu, rèn luyện.

Việc phát hiện các nhân tố tiêu biểu qua phân loại ĐVTN hàng năm kết hợp với việc bồi dưỡng đoàn viên ưu tú trong lao động, học tập đã góp phần nâng cao chất lượng đoàn viên, duy trì và giữ ổn định tỷ lệ đoàn viên ưu tú là sinh viên được kết nạp vào Đảng.

Nhiều năm gần đây, năm nào trường cũng có sinh viên được kết nạp vào Đảng. Từ đầu năm đến nay, toàn trường có 21 đoàn viên ưu tú được cử đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, 3 em được kết nạp vào Đảng, 6 em được giới thiệu kết nạp và hiện đang chờ quyết định.

Em Nguyễn Thị Hồng Linh, sinh năm 1999, sinh viên năm thứ 3 Khoa Điện - Điện tử, Trường cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc, đảng viên trẻ vừa được kết nạp tháng 11/2019 chia sẻ: Trở thành đảng viên khi vẫn còn là sinh viên đó là niềm vinh dự, tự hào rất lớn đối với em, tạo cho em động lực để cố gắng, nỗ lực hơn nữa trong học tập, tích cực tham gia các hoạt động của trường.

Tuy nhiên, không phải trường nào cũng duy trì được việc kết nạp Đảng cho HSSV như ở Trường cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc, thậm chí việc phát triển Đảng trong HSSV ở nhiều trường đang ngày càng trở nên khó khăn, một số trường không kết nạp được sinh viên nào trong năm nay như: Trường cao đẳng Cơ khí nông nghiệp, cao đẳng Vĩnh Phúc…

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 37 đoàn viên ưu tú là HSSV được cử đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, 5 đồng chí được kết nạp Đảng. Kết quả đó so với số lượng đoàn viên đang sinh hoạt ở các trường trung cấp, cao đẳng trên địa bàn tỉnh là một con số rất khiêm tốn.

Thực tế cho thấy, nguồn kết nạp Đảng trong HSSV là rất lớn nhưng để kết nạp được HSSV vào Đảng vẫn còn rất nhiều khó khăn, vướng mắc, bất cập. Đối với các trường THPT thì việc kết nạp Đảng cho các em học sinh đa phần vướng vào quy định độ tuổi.

Theo đó, tại thời điểm chi bộ xét kết nạp, người vào Đảng phải đủ 18 tuổi đến đủ 60 tuổi (tính theo tháng) căn cứ vào Điểm a, Khoản 1.1 Quyết định số 29-QĐ/TW về thi hành Điều lệ Đảng, do vậy tỷ lệ kết nạp học sinh vào Đảng là rất ít, nhiều năm không thể kết nạp được.

Đối với các trường trung cấp, cao đẳng thì sinh viên chỉ có từ 2 đến 3 năm học tập trong khi quá trình từ tạo nguồn, bồi dưỡng, kết nạp đến lúc chuyển Đảng chính thức cần có khoảng thời gian tương đối dài. Do vậy, nhiều sinh viên ưu tú nhưng khi trải qua quá trình đó thì đã ở năm cuối hoặc chuẩn bị ra trường...

Để làm tốt công tác phát triển đảng viên trong HSSV, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn chỉ đạo các chi đoàn trường học đẩy mạnh công tác giáo dục tư tưởng chính trị cho HSSV; triển khai có hiệu quả các phong trào, hoạt động tại đơn vị nhằm phát hiện kịp thời những nhân tố ưu tú để bồi dưỡng, rèn luyện, giới thiệu Đảng xem xét kết nạp.

Bình DuyênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: