Xã Hội

Đua thuyền canoeing - niềm tự hào của thể thao Vĩnh Phúc

Thứ Hai, 18/11/2019

Cùng với các bộ môn thế mạnh như: Pencaksilat, wushu, bóng chuyền... thì canoeing đã nhanh chóng khẳng định vị trí với những thành tích đáng nể trong những năm gần đây của thể thao Vĩnh Phúc.

Đua thuyền canoeing - thế mạnh của thể thao Vĩnh Phúc trong những năm gần đây

Nỗ lực của người trong cuộc...

Được thành lập khá muộn so với một số bộ môn thể thao khác, những ngày đầu, đội đua thuyền chỉ có 10 vận động viên; nhưng chỉ sau 2 năm, bộ môn đua thuyền đã khẳng định thế mạnh, gặt hái được nhiều thành tích.

Tại Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc lần thứ VIII, đua thuyền Vĩnh Phúc đã ghi tên mình trong top dẫn đầu toàn quốc; năm 2015, đội đua thuyền của tỉnh tiếp tục thành công vượt trội bằng những tấm Huy chương Vàng danh giá như: Vô địch Seagame 28, vô địch châu Á. Trong4 năm trở lại đây, đua thuyền Vĩnh Phúc luôn mang về niềm tự hào lớn cho tỉnh nhà với nhiều huy chương cao quý, giữ vị trí top đầu trong nhiều giải đấu lớn.

Anh Lưu Văn Hoàn, huấn luyện viên bộ môn đua thuyền chia sẻ: “Đua thuyền là bộ môn đòi hỏi sự kiên trì trong rèn luyện và có sức khỏe, có tinh thần nỗ lực vượt khó mới có thể theo đuổi được. Khi mới thành lập, công tác đào tạo vận động viên vô cùng khó khăn; đặc biệt là công tác tuyển chọn, khi đó toàn tỉnh mới tuyển được 10 vận động viên.

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất rất thiếu thốn, không có địa điểm tập luyện, nên thầy và trò phải xuống Hà Nội luyện tập nhờ tại Trung tâm đua thuyền Hồ Tây, còn ở hồ Đại Lải chỉ có thể tập trên cạn với kỹ thuật và thể lực. Cả đội chỉ có một chiếc thuyền cũ, không đúng tiêu chuẩn, các em phải thay nhau tập luyện rất vất vả”.

Theo kinh nghiệm của các huấn luyện viên, để có thể thi đấu, mỗi vận động viên phải có quãng thời gian luyện tập ít nhất gần 2 năm. Vận động viên Trương Thị Phương tâm sự: "Môn đua thuyền mất rất nhiều thời gian luyện tập, c ó những vận động viên chưa biết bơi, trong khi yêu cầu đối với môn thể thao này là trước khi chèo thuyền, phải biết bơi tay chống đuối nước, phải làm quen tối thiểu 6 tháng để ngồi và chèo thuyền”.

Khó khăn như vậy, nhưng thầy và trò trong đội đua thuyền của tỉnh luôn quyết tâm, tập luyện với tinh thần cao nhất, đội đã có những gương mặt sáng giá như: Trương Thị Phương, Trần Thị Lan, Đỗ Thị Toan, Nguyễn Thị Hương... các vận động viên đã mang về vinh dự cho thể thao tỉnh nhà qua các cuộc thi, giải đấu.

Để đạt được những thành tích cao, công tác đào tạo vận động viên luôn được tỉnh quan tâm, có cơ chế, nghị quyết để phát triển thể thao thành tích cao; chế độ ưu đãi đối với các giải thi đấu thể thao, với các huấn luyện viên. Đồng thời, Trung tâm Đào tạo vận động viên tỉnh đã tích cực đổi mới theo hướng chuyên môn hóa; nâng cao chất lượng đào tạo, hệ thống đào tạo được chia làm 3 tuyến tập luyện: Tuyến năng khiếu, tuyến trẻ và tuyến đội tuyển. Các vận động viên được huấn luyện, đào tạo bài bản và sàng lọc kỹ trước khi tuyển chọn lên các tuyến dự tuyển tham gia thi đấu hệ thống giải vô địch quốc gia.

Cùng với đó, trung tâm luôn chú trọng nâng cao chất lượng đầu vào, kiểm tra chuyên môn theo định kỳ, thường xuyên rà soát, tiến hành phân loại các vận động viên. Trong quá trình đào tạo, các huấn luyện viên thường xuyên được tham gia tập huấn nghiệp vụ, nâng cao trình độ chuyên môn do các liên đoàn, hiệp hội thể thao trong nước và quốc tế tổ chức.

... Để liên tiếp gặt hái thành công

Hiện, đội đua thuyền của tỉnh có 2 huấn luyện viên và 26 vận động viên, năm 2019, đội tiếp tục gặt hái được thành công vang dội với 96 bộ huy chương trong nước và quốc tế. Đội đua thuyền Vĩnh Phúc tham gia Cúp Canoeing nữ Thế giới, giải Cúp Thế giới và giải Đông Nam Á đoạt 13 Huy chương Vàng, 12 Huy chương Bạc và 7 Huy chương Đồng.

Thời gian tới, để bộ môn đua thuyền xứng danh với vị thế của mình, Trung tâm Đào tạo vận động viên tỉnh tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo và duy trì tập luyện thường xuyên. Chú trọng tuyển chọn bổ sung vận động viên để đảm bảo số lượng, chất lượng, nội dung huấn luyện, tập luyện, thi đấu. Mặt khác, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong quá trình tập luyện và thi đấu.

Bài, ảnh Thu ThủyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: