Xã Hội

Trường THPT Vĩnh Yên - 20 năm xây dựng và trưởng thành

Thứ Sáu, 15/11/2019

Cách đây 20 năm, Trường THPT Vĩnh Yên được thành lập. Khắc phục những khó khăn ban đầu, các thế hệ cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường đã nỗ lực phấn đấu xây dựng trường trở thành mái nhà chung của hơn 100 cán bộ, giáo viên, nhân viên, nơi đào tạo hơn 7.000 học sinh trưởng thành.

Các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường luôn tận tâm, trách nhiệm vì học sinh thân yêu, đoàn kết, gắn bó, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo, thực hiện tốt lời Bác dặn: “Dù khó khăn đến đâu, cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt”. Các thầy, cô giáo luôn mẫu mực, đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy, truyền thụ kiến thức cho học sinh. Nhiều thầy cô đã trở thành giáo viên giỏi, chiến sỹ thi đua, cán bộ quản lý của ngành. Các thế hệ học sinh nay đã có người trở thành nhà khoa học, sĩ quan QĐND, CAND, doanh nhân trẻ thành đạt; nhiều người tiếp bước thầy cô, gắn bó với sự nghiệp “trồng người”...

Nhìn lại chặng đường 20 năm qua, dù có những lúc gặp không ít khó khăn nhưng các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường luôn phấn đấu vươn lên, thi đua dạy tốt, học tốt, đạt được những kết quả đáng tự hào.

Năm học đầu tiên 1999 – 2000, trường được biên chế 25 lớp với 1.257 học sinh, chủ yếu là con em nông dân; điều kiện sống và thu nhập thấp, sự quan tâm đến giáo dục còn hạn chế. Nhà trường có 16 phòng, học 2 ca sáng/chiều, không có phòng bộ môn, phòng thực hành thí nghiệm, không có các trang thiết bị cần thiết và hiện đại để dạy và học. Đội ngũ giáo viên vừa thiếu, vừa không đồng đều về chuyên môn, nghiệp vụ. Trước thực tế đó, tập thể lãnh đạo và Hội đồng sư phạm nhà trường đã họp bàn tìm giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Với quyết tâm cao của tập thể cán bộ, giáo viên, cùng với triển khai các biện pháp đổi mới phương pháp giảng dạy, truyền thụ kiến thức cho học sinh, trường đã từng bước nâng cao chất lượng giáo dục.

Những năng tiếp theo, được sự quan tâm của ngành, đội ngũ giáo viên của trường được bổ sung đủ số lượng, trình độ được nâng cao, đáp ứng nhu cầu dạy và học. Trường xây thêm phòng lý thuyết và phòng thực hành, tường rào, khuôn viên cây xanh, sân trường lát gạch tạo điều kiện tốt hơn cho hoạt động dạy và học. Nhà trường tiếp tục thực hiện các giải pháp ổn định chất lượng giáo dục đại trà và chú trọng giáo dục mũi nhọn, đẩy mạnh các hoạt động ngoại khóa, tạo thêm sân chơi bổ ích cho học sinh... Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên.

Sau 10 năm thành lập, nhà trường có 3 cán bộ quản lý, 51 giáo viên, 100% đạt trình độ đại học, trong đó có 3 thạc sỹ. Gần 3.500 học sinh tốt nghiệp THPT, hơn 60% đỗ đại học, cao đẳng. Các mặt giáo dục của nhà trường được Sở GD&ĐT xếp loại khá.

Trong từng giai đoạn phát triển, nhà trường đều để lại những dấu ấn. Năm học 2015-2016, nhà trường có 3 cán bộ quản lý, 55 giáo viên, 7 nhân viên, 100% đạt trình độ chuẩn, trong đó có 17 thạc sỹ. Trường có đủ phòng học, phòng thực hành, phòng thư viện, phòng máy tính và phòng bộ môn, phòng đa năng hiện đại. Điểm thi THPT quốc gia, kết quả đỗ đại học xếp thứ 15 toàn tỉnh; 100 % học sinh tốt nghiệp THPT. Nhà trường được công nhận trường chuẩn quốc gia thứ 17 của tỉnh.

Năm học 2016-2017, học sinh của trường đạt nhiều giải cao thi học sinh giỏi, văn nghệ thể thao và các cuộc thi, sân chơi trí tuệ khác. Điểm thi THPT quốc gia, kết quả đỗ đại học xếp thứ 12 toàn tỉnh; 100% học sinh tốt nghiệp THPT. Trường xếp thứ Nhất toàn đoàn Hội thi Giáo viên dạy giỏi văn hóa các môn KHXH cấp tỉnh… Ngoài chuyên môn, các hoạt động ngoại khóa thường xuyên được tổ chức; các câu lạc bộ TDTT, văn nghệ hoạt động sôi nổi, hiệu quả. Nhà trường đã được Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh tặng Bằng khen, Công đoàn, Đoàn Thanh niên nhà trường được các cấp khen thưởng.

Trong những năm gần đây, nhà trường tiếp tục đổi mới mạnh mẽ công tác quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện với mục tiêu tạo ra những thế hệ học sinh mạnh về thể chất, sáng về trí tuệ, giàu có về tâm hồn, có kỹ năng sống tốt, biết tự học và sáng tạo không ngừng.

Nhà trường trang bị cho học sinh tri thức khoa học và kỹ năng vận dụng linh hoạt vào cuộc sống; tổ chức hoạt động VHVN, TDTT; giáo dục kỹ năng sống, giá trị sống; tổ chức các hoạt động trải nghiệm, hình thành năng lực cá nhân, hướng tới mục tiêu hình thành người công dân toàn cầu.

Trường THPT Vĩnh Yên tiếp tục thực hiện hiệu quả chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, của ngành; tăng cường bồi dưỡng tư tưởng chính trị, chăm lo đời sống cán bộ, giáo viên; đẩy mạnh hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp cho học sinh, kiến tạo môi trường sư phạm dân chủ, đoàn kết, đưa nhà trường ngày càng phát triển. Năm học 2017-2018, điểm thi THPT quốc gia, kết quả đỗ đại học xếp thứ 10 toàn tỉnh; 100% học sinh tốt nghiệp THPT.

Năm học 2018 - 2019, chất lượng giáo dục của trường xếp top 1, tăng 9 bậc trong bảng xếp hạng và đứng thứ 6 toàn tỉnh, 100% học sinh đỗ tốt nghiệp THPT và đỗ đại học. Với thành tích xuất sắc đã đạt được, trường được Công đoàn Giáo dục Việt Nam, UBND tỉnh tặng Cờ thi đua.

Năm học 2019 - 2020, Trường THPT Vĩnh Yên tiếp tục đổi mới mạnh mẽ công tác quản lý quản trị, đa dạng hóa hoạt động và mô hình giáo dục, phát huy phẩm chất và năng lực của đội ngũ thầy cô và học sinh, chuẩn bị mọi điều kiện để triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới và sách giáo khoa mới.

Để đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, Trường THPT Vĩnh Yên sẽ tiếp tục phấn đấu xây dựng nhà trường có môi trường giáo dục chất lượng cao, thân thiện và tích cực, một trung tâm văn hóa, an toàn, một địa chỉ tin cậy của học sinh và nhân dân địa phương.

Th.s Nguyễn Thị Mai Chang, Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh YênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: