Xã Hội

Cuối năm tái diễn dịch vụ đổi tiền lẻ

Thứ Năm, 14/11/2019

Mặc dù còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, song, thời điểm này, hoạt động đổi tiền lẻ bắt đầu rục rịch tái diễn. Trên một số trang Facebook cá nhân tràn ngập hình ảnh những cọc tiền lẻ đủ mệnh giá mới kèm theo lời mời chào hấp dẫn thu hút nhiều lượt like và nhiều người đã vào đặt hàng.

Một chủ tài khoản cá nhân Facebook công khai dịch vụ đổi tiền lẻ trên mạng xã hội

Trước nhu cầu sử dụng tiền lẻ đi lễ, mừng tuổi vào dịp Tết Nguyên đán tăng cao, cuối năm, dịch vụ đổi tiền lẻ lại bắt đầu manh nha hoạt động. Ngoài hành nghề lén lút, một số người còn công khai dịch vụ đổi tiền lẻ trên các trang mạng xã hội. Hành vi này đã vi phạm quy định trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng theo Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Liên hệ để đổi tiền lẻ, chủ tài khoản Facebook Nhung Tran cho biết: “Chị nhận đổi tiền mệnh giá từ 1.000 đồng, 2.000 đồng, 5.000 đồng và 20.000 đồng... Tiền đổi đều mới, còn nguyên se ri. Phí chênh lệnh là 100.000 đồng “ăn” 80.000 đồng, em đổi tiền lẻ bao nhiêu cũng có và được “ship” đến tận nhà…”.

Sau khi đăng tải thông tin đổi tiền, tài khoản Facebook Nhung Tran nhận được sự quan tâm của nhiều người, hầu hết đều có nhu cầu đổi tiền. Có người đặt đổi hàng triệu đồng tiền lẻ, mỗi mệnh giá 1 “buộc” , chủ yếu là loại 1.000 đồng, 5.000 đồng, 10.000 đồng...

Khi được hỏi về nguồn gốc số tiền lẻ trên, chủ tài khoản Facebook Nhung Tran cho biết: "Chị giao dịch cho người quen, việc đứng ra đổi tiền chỉ để "ăn" hoa hồng % chênh lệch một chút thôi".

Theo quy định hiện hành, hoạt động đổi tiền lẻ hưởng chênh lệch là trái pháp luật và bị nghiêm cấm. Theo Điểm a, Khoản 5, Điều 30 Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ, người nào thực hiện các hành vi đổi tiền không đúng quy định như: Đổi tiền có phí, đổi tiền không đúng mệnh giá sẽ bị xử phạt hành chính từ 20- 40 triệu đồng.

Để phòng ngừa và chấn chỉnh các vi phạm liên quan đến hoạt động đổi tiền lẻ ăn chênh lệch, hàng năm, Thanh tra Ngân hàng nhà nước Chi nhánh tỉnh đều tổ chức các đoàn kiểm tra vào dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Theo đó, công tác tuyên truyền việc chấp hành các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực tiền tệ luôn được quan tâm phổ biến, giáo dục cho tiểu thương, hộ kinh doanh ở các khu du lịch, địa phương có đền, chùa lớn. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, một số người vẫn lén lút hoạt động đổi tiền lẻ trái quy định.

Theo chia sẻ của một cán bộ Thanh tra Ngân hàng nhà nước Chi nhánh tỉnh, việc kiểm tra hoạt động đổi tiền lẻ rất khó khăn, bởi, khi thấy lực lượng chức năng, tiểu thương kinh doanh ở các khu du lịch đều tạm dừng "hành nghề” khiến việc phát hiện, xử lý hầu như không thực hiện được.

Đối với các tài khoản cá nhân trên Facebook lại không có địa chỉ cụ thể nên việc tìm kiếm để xử lý bị hạn chế. Do đó, có trường hợp, lực lượng chức năng phải điện thoại nhắc nhở, yêu cầu chủ tài khoản gỡ các thông tin về hoạt động đổi tiền lẻ, nếu cố tình vi phạm sẽ phối hợp với cơ quan công an xác minh, xử lý. Nhằm đối phó với lực lượng chức năng, có đối tượng đã ẩn bài viết, song cũng có trường hợp lại mở tài khoản khác và tiếp tục hoạt động công khai.

Được biết, từ trước đến nay, Thanh tra Ngân hàng nhà nước Chi nhánh tỉnh chưa xử lý vi phạm hành chính nào trong lĩnh vực đổi tiền không đúng quy định bởi các khó khăn nêu trên. Thiết nghĩ, nếu muốn chấn chỉnh hoạt động này cần phải có những biện pháp xử lý mạnh tay hơn nữa. Đồng thời, khẳng định, việc người dân đổi tiền lẻ dịch vụ là cố tình tiếp tay cho các đối tượng vi phạm quy định của Nhà nước trong lĩnh vực tiền tệ.

Bài, ảnh Nguyễn TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: