Xã Hội

Nữ điều dưỡng tận tâm với nghề, hết lòng vì người bệnh

Thứ Tư, 13/11/2019

Đó là những nhận xét của người nhà bệnh nhân và đồng nghiệp dành cho chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh, sinh năm 1981, Điều dưỡng viên Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Hơn 15 năm gắn bó với nghề, chị Hạnh luôn xem công việc chăm sóc người bệnh không chỉ là niềm vui, niềm hạnh phúc mà còn là trách nhiệm cao cả.

Khi thực hiện tiêm cho các bệnh nhi, điều dưỡng Hạnh luôn cố gắng tạo tâm lý thoải mái cho các cháu

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, từ nhỏ, chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh luôn nghĩ chỉ có con đường học tập mới có thể thay đổi được cuộc đời mình. Vì thế, năm 2002, khi biết tin đỗ vào Trường trung cấp Y tế Bắc Giang (Bắc Giang), chị vui mừng khôn xiết.

Nhờ sự nỗ lực trong quá trình học tập, chị Hạnh đã tốt nghiệp với tấm bằng loại giỏi. Ngay sau khi ra trường, chị Hạnh được nhà trường giữ lại làm giảng viên, nhưng với nguyện vọng được mang công sức của mình xây dựng quê hương, chị đã từ chối lời đề nghị của nhà trường để nộp hồ sơ vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Sau đó, chị Hạnh được xét thẳng vào công tác tại Khoa Hồi sức cấp cứu.

Trong quá trình công tác, nhận thấy mình có khả năng trong việc chăm sóc trẻ, chị xin chuyển sang Khoa Đơn nguyên sơ sinh. Gắn bó với Khoa Đơn nguyên sơ sinh 8 năm, đến năm 2014, chị về công tác tại Khoa Nhi và gắn bó cho đến nay.

Chị Hạnh luôn tâm niệm, điều dưỡng là người tiếp xúc nhiều nhất với bệnh nhân nên phải ý thức được công việc của mình, phối hợp giữa điều trị, chăm sóc, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng và giáo dục sức khỏe thì người bệnh mới nhanh hồi phục. Nếu điều dưỡng chỉ cứng nhắc thực hiện y lệnh của bác sĩ là tiêm, truyền, cho thuốc… mà thiếu sự quan tâm thì bệnh nhân sẽ không có cảm giác gần gũi; thậm chí nếu không phối hợp điều trị với y, bác sĩ sẽ làm cho bệnh tình khó có thể thuyên giảm.

Đặc thù của Khoa Nhi là các bệnh nhân đều nhỏ tuổi, mỗi gia đình lại thường chỉ có từ 1-2 con nên gia đình nào cũng rất quan tâm đến các cháu và thường rất nhạy cảm. Mới đây, một trường hợp bệnh nhi đang điều trị tại bệnh viện có biểu hiện sốc phản vệ thuốc, người nhà bệnh nhân quay ra đổ lỗi cho bác sĩ và điều dưỡng. Ngay sau đó, họ gọi rất nhiều người thân đến vây xung quanh khoa để dọa đánh, gây áp lực cho cán bộ y tế trong khoa. Với vai trò là người điều dưỡng trực ca đó, chị Hạnh cho rằng, gặp những tình huống như vậy, phải biết phản ứng nhanh để người nhà không gây khó khăn cho bác sĩ trong quá trình cấp cứu bệnh nhân.

Chị Hạnh chia sẻ: "Để một người đang cáu giận chịu lắng nghe mình nói là một điều không hề đơn giản. Trước hết, phải đặt mình vào vai trò là người nhà bệnh nhân để hiểu họ đang lo sợ cho tính mạng của những đứa con, đứa cháu của mình như thế nào thì họ mới hành xử như vậy. Sau đó, mới dùng đến kiến thức chuyên môn và kỹ năng giao tiếp làm cho họ hiểu việc gây gổ của họ đang cản trở quá trình cấp cứu. Như thế, mới mong họ sẽ hợp tác”.

Sự thông minh và khéo léo của chị Hạnh đã để lại ấn tượng sâu đậm cho rất nhiều người nhà bệnh nhân. Vì thế, đã có rất nhiều lần, nhiều người nhà bệnh nhân tìm đến tận khoa, xin được gặp riêng chị Hạnh để nói lời cảm ơn sâu sắc.

Chị Kim Thị Liên, mẹ cháu Nguyễn Mạnh Đức, 9 tháng tuổi, xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc đang điều trị tại Khoa Nhi cho biết: “Do sức đề kháng kém, cháu nhà tôi phải vào viện thường xuyên nên gần như quen hết mặt các bác sĩ tại Khoa Nhi. Trong quá trình điều trị, tôi được các bác sĩ chăm sóc rất tận tình, chu đáo, đặc biệt là bác Hạnh. Bác Hạnh động viên, chia sẻ, tư vấn cho chúng tôi về cách chăm sóc, phòng bệnh, chế độ dinh dưỡng cho con. Những lúc rảnh, bác Hạnh thường sang phòng bệnh chơi đùa với các bé, hỏi han tình hình sức khỏe, nói chuyện hài hước, ân cần hỏi thăm khiến chúng tôi thấy rất phấn khởi, hài lòng”.

Hiện nay, chị Hạnh đang là nhóm trưởng phụ trách 1 nhóm điều dưỡng chuyên về hô hấp của khoa. Để thực hiện tốt vai trò của mình, hàng ngày, chị vẫn tự trang bị kiến thức, học hỏi thêm về các loại bệnh, loại thuốc để vững vàng về chuyên môn, nghiệp vụ. Qua đó, có thể hướng dẫn cho bệnh nhân cách chăm sóc tốt nhất hoặc hướng dẫn cho các điều dưỡng trẻ mới vào nghề.

Từng vượt qua gần 100 thí sinh đại diện cho 17 đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh để giành giải Nhất tại Hội thi Điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên giỏi ngành Y tế Vĩnh Phúc năm 2018, nhưng với chị Hạnh, niềm vui lớn nhất của chị là sự hài lòng của bệnh nhân. Mỗi khi thấy nụ cười của bệnh nhân, chị Hạnh như thấy công việc gian nan nhưng cao quý của mình ở trong đó.

Bài, ảnh Minh NguyệtTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: