Xã Hội

Nỗ lực giúp bệnh nhân ung thư có thể điều trị tại địa phương

Thứ Tư, 13/11/2019

Nhằm nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị ung thư, mới đây, Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện với Bệnh viện K trong việc phát triển chuyên khoa ung bướu. Qua đó, giúp các bệnh nhân có thể điều trị tại địa phương, không phải chuyển tuyến mà vẫn được tiếp cận với các bác sĩ tuyến trên, góp phần giảm bớt chi phí cho người bệnh.

Bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt thực hiện nội soi chẩn đoán ung thư sớm đường tiêu hóa cho bệnh nhân

Theo thống kê của ngành Y tế tỉnh, năm 2017 và 2018, Vĩnh Phúc có hơn 7 nghìn bệnh nhân mắc ung thư. Tuy nhiên, do các bệnh viện trên địa bàn tỉnh mới chỉ triển khai khám, chẩn đoán và điều trị ung thư bằng các phương pháp ngoại khoa, hóa chất và chăm sóc giảm nhẹ cho người bệnh ung thư giai đoạn cuối, nên đa số người bệnh vẫn phải chuyển tuyến, gây tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên, tăng gánh nặng chi phí cho bệnh nhân.

Trước thực tế đó, Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Bệnh viện K trong việc đào tạo, chuyển giao kỹ thuật; khám và điều trị cho bệnh nhân ung thư; hỗ trợ phát triển chuyên khoa ung bướu của bệnh viện.

Với quy mô 299 giường bệnh, Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt được quy hoạch theo mô hình kiểu mẫu về cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại. Ngay từ ngày đầu đi vào hoạt động, bệnh viện đã thành lập chuyên khoa ung bướu và chăm sóc giảm nhẹ với đội ngũ bác sĩ được đào tạo đúng chuyên ngành, trang thiết bị đầu tư hiện đại như: Hệ thống xét nghiệm ung thư tự động, hệ thống xét nghiệm mô bệnh học ung thư tại chỗ, máy chụp cắt lớp vi tính toàn thân đã giúp sàng lọc, phát hiện sớm các bệnh lý ung thư tuyến vú, ung thư đường tiêu hóa…

Từ đầu năm đến nay, bệnh viện đã khám và điều trị cho hơn 114.000 lượt bệnh nhân, trong đó, có hơn 300 bệnh nhân ung thư được phẫu thuật và chăm sóc giảm nhẹ tại Khoa Nội ung bướu

Để đẩy mạnh chuyên ngành ung bướu trên địa bàn tỉnh, theo nội dung ký kết thỏa thuận hợp tác, Bệnh viện K sẽ hỗ trợ tư vấn về cơ cấu tổ chức, chuyên môn, danh mục trang thiết bị để xây dựng phát triển chuyên khoa ung bướu; hợp tác trao đổi về đào tạo, chuyển giao kỹ thuật.

Trên cơ sở danh mục kỹ thuật cần phát triển, Bệnh viện K sẽ chuyển giao các gói kỹ thuật cho Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt, đảm bảo các kỹ thuật được triển khai thành công và an toàn, đúng quy định của Bộ Y tế đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân.

Trước đó, Bệnh viện K đã cử các đoàn công tác đến Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt khảo sát, đánh giá nhu cầu tiếp nhận kỹ thuật cũng như điều kiện nhân lực, trang thiết bị để đảm bảo việc chuyển giao kỹ thuật đạt hiệu quả. Bên cạnh đó, Bệnh viện K sẽ tăng cường tổ chức các khóa đào tạo, cập nhật nhằm nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ y tế của Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt.

Theo lộ trình thỏa thuận hợp tác, các chuyên gia, bác sỹ điều trị có trình độ chuyên môn cao tại Bệnh viện K sẽ trực tiếp luân phiên hỗ trợ về mặt chuyên môn kỹ thuật cho cán bộ y, bác sỹ tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt phục. Đặc biệt là phối hợp điều trị, hội chẩn chuyên môn trong các trường hợp cấp cứu, bệnh nhân nặng, diễn biến phức tạp.

Trước khi Trung tâm xạ trị của Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt ra đời, những bệnh nhân có chỉ định xạ trị tại đây sẽ được chuyển xuống để xạ trị tại Bệnh viện K. Hiện tại, những bệnh nhân đang điều trị chăm sóc giảm nhẹ tại Bệnh viện K có hộ khẩu tại Vĩnh Phúc và một số tỉnh lân cận cũng sẽ được chuyển về điều trị chăm sóc giảm nhẹ tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt.

Bác sĩ Đặng Quang Thanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt cho biết: “Bệnh viện sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Bệnh viện K trong việc điều phối, luân chuyển người bệnh để góp phần giảm tải tuyến trên, nhưng vẫn đảm bảo cho bệnh nhân được hưởng các dịch vụ y tế tốt, chuyên môn cao ngay tại chính địa phương mình. Đồng thời, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ung bướu ngày càng cao của người bệnh; sàng lọc phát hiện sớm các bệnh ung bướu; đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân”.

Bài, ảnh Minh NguyệtTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: