Xã Hội

Nước thiêng Giếng Ga

Thứ Tư, 13/11/2019

Với những người dân sinh sống lâu năm ở thành phố Vĩnh Yên, có lẽ ai cũng từng nghe nhắc đến Giếng Ga (phường Đống Đa). Đối diện giếng có ngôi đền thiêng (thờ vọng Quốc Mẫu Tây Thiên) nên được người dân địa phương đặt tên là Đền Giếng Ga. Theo lời kể của các cụ, nước Giếng Ga lúc nào cũng trong vắt, không bao giờ cạn. Đặc biệt, dùng nước giếng này mà hãm trà thì rất ngon, nên hàng ngày, nhiều người đến Giếng Ga múc nước mang về dùng.

Nước Giếng Ga trong vắt, không bao giờ cạn

 

Vô tình gặp chị N.T.Gi - chủ một quán trà đá ở đường Trần Quốc Tuấn (Vĩnh Yên) đến Giếng Ga lấy nước tôi mới biết đây là một trong những bí quyết giúp quán chị Gi luôn đông khách bởi trà xanh rất ngon. Theo lời chị Gi, không riêng chị, nhiều người sau khi được mách cũng đến Giếng Ga lấy nước về dùng. Mỗi ngày, chị Gi lấy khoảng 20 lít nước giếng; trà tươi (khô) được hãm bằng nước Giếng Ga nước rất xanh, uống lại ngọt giọng nên nhiều năm nay, chị không dùng nước máy mà đều đặn đi lấy nước giếng về đun để bán hàng.

Có lẽ, do nằm gần ga Vĩnh Yên nên người dân địa phương lấy tên là Giếng Ga. Vị trí giếng nằm sát đường ngõ nên miệng giếng được tạo hình bán nguyệt, thay vì hình tròn. Nước giếng ga trong vắt, nhìn thấy rõ cả đáy nên cảm giác giếng khá nông. Mặc dù đang là mùa hanh khô, song nước giếng vẫn rất dồi dào; dưới giếng có lắp đặt gần chục đường ống nước của các hộ gia đình phục vụ việc bơm nước đưa về nhà dùng.

Cẩn thận quét sạch lá đa rụng quanh Giếng Ga xong chị Nguyễn Thị Lùng (phường Ngô Quyền) mới thong thả cầm gầu múc nước. Thấy tôi, chị bảo: “Đền và Giếng Ga này thiêng lắm, mọi người dùng nước ở đây phải có ý thức dọn dẹp cho sạch sẽ. Ngày nào tôi cũng đến đây rửa chén bát, trước và sau khi rửa đều quét dọn chu đáo, không để rác rưởi bừa bãi, bẩn thỉu là phải tội”.

Nhiều người đến lấy nước tự nguyện quét dọn để giếng ga luôn sạch sẽ

Chị Lùng bán hàng ăn ở chợ Vĩnh Yên, trưa nào cũng vậy, khi xong xuôi công việc chị lại mang bát, đĩa xuống đây rửa rồi mới mang về nhà. Chị kể: "Ngày trước, nhiều nhà chưa có đường nước máy như bây giờ, vào các buổi sáng, trưa, chiều, gia đình nào cũng mang quần áo, chăn màn, bát đũa ra Giếng Ga giặt, rửa. Người dân đến lấy nước đông đến nỗi phải xếp hàng, nhưng chưa bao giờ Giếng Ga hết nước. Chưa kể, bấy giờ, dưới giếng chi chít những đường ống nước của các hộ gia đình; khi chợ Vĩnh Yên chưa xây mới, mọi tiểu thương cũng đều xuống Giếng Ga gánh nước mang về. Ngày nay, mặc dù chợ mới đã có đường nước máy về tận cửa hàng, nhưng các tiểu thương kinh doanh hải sản vẫn phải thuê người xuống Giếng Ga gánh nước lên chợ (mỗi gánh từ 5.000-10.000 đồng) để nuôi nhốt cá trong ngày, bởi dùng nước máy cá hay bị chết".

Hàng ngày có rất nhiều người dân đến múc nước, rửa bát đũa ở Giếng Ga

Do nhu cầu dùng nước giếng ga nhiều nên ở chợ Vĩnh Yên có người chuyên đi gánh nước thuê. Đến chợ hỏi chị Thoa gánh nước ai cũng biết. Chị Thoa gánh nước mấy chục năm nay, trung bình mỗi ngày gánh ngót 100 gánh nước từ sáng đến tối phục vụ các tiểu thương (chủ yếu ở khu vực chợ ướt).

Ông Phạm Bá Q (76 tuổi), phường Đống Đa (Vĩnh Yên) cho biết: Năm 1923 gia đình tôi sơ tán đến ở gần Giếng Ga, từ nhỏ, tôi đã được bà ngoại kể nơi đây trước là rừng rậm, thường xuyên có hươu nai đến. Bấy giờ, Giếng Ga trông như vũng trâu đằm, có mạch nước to sủi lên như nồi bánh trưng. Khi thị xã Vĩnh Yên bị quân Pháp kiểm soát, chiếm giữ, họ phát hiện nguồn nước Giếng Ga ngon nên lấy đá ong xây quây lại, cắt cử quân lính gác và thường xuyên gánh nước về dùng. Chúng rào dây thép gai, không cho người dân địa phương đến lấy nước giếng. Đến năm 1955, khi quân Pháp rút hết, nhân dân địa phương bắt tay vào tôn tạo giếng lần 1; năm 2001-2002 tiếp tục xây thành giếng cao lên như bây giờ. Nước Giếng Ga chảy từ trong cung đền ra, mạch nước chớm cung đền, to như giao thông hào nên giếng không bao giờ cạn nước. Mùa đông, nước giếng rất ấm, mùa hè lại mát như nước đá nên nhiều thanh niên thường ra đây tắm quanh năm.

Giếng ga nhiều lần được trùng tu tôn tạo mới khang trang được như ngày hôm nay

Sinh sống ở gần Giếng Ga từ nhỏ nên ông Q chứng kiến nhiều câu chuyện kỳ bí. Ông kể: “Ngày bé, có một đêm trời nóng nực tôi không ngủ được. Khoảng hơn 23h, tôi có nghe ngoài giếng tiếng ùm ùm, nghĩ bụng đêm khuya thế này mà còn có ai tắm. Tò mò chạy ra nghé tôi khiếp vía khi thấy có 2 con bạch xà to đang cuốn vào nhau ở dưới nước, quá sợ tôi chạy một mạch về nhà”

Trong những câu chuyện ông Q kể có những vụ việc khó lý giải. Gần đây nhất là vụ một thợ xây dựng bị đột tử vào giữa năm 2019, ở trong lán trọ giáp với Giếng Ga. Nhóm thợ này đều là người dân tộc, được chủ đầu tư thuê thi công trung tâm thương mại gần chợ Vĩnh Yên. Theo ông Q, một số lần, ông nhìn thấy có nhóm người đàn ông “tắm tiên” vào đêm khuya ở Giếng Ga, thậm chí, họ còn tiểu bậy trên sân giếng. Mặc dù ông đã lên tiếng nhắc nhở, xong nhóm thợ này chối, còn cãi nhau với ông nên ông không nhắc nhở nữa. Sau đó một thời gian thì xảy ra việc một thợ xây dựng bị đột tử trong đêm, ngay trong nhà. Vì sợ hãi nên cả nhóm thợ xây này lập tức dọn chỗ ở đi nơi khác.

Ngoài ra, có nhiều người (cả trong và ngoài địa phương) cũng gặp chuyện không hay khi có các hành vi chặt cây, đốn cành đa, bắt tắc kè hoa… ở xung quanh khu vực đền và Giếng Ga. Theo lời ông Q: “ Có nhiều người chết ở đất này lắm rồi, thậm chí một số người đến ở qua đêm vì muốn "ăn mày cửa đền". Không hiểu sao, ở đền chưa được một tối đã sợ vãi mật, trời chưa kịp sáng đã phải “chuồn” ngay…”

Những câu chuyện kể của ông Q không rõ thực hư thế nào, song sự kỳ bí, linh thiêng xung quanh ngôi đền và Giếng Ga luôn được người dân địa phương tin và truyền tai nhau qua các thế hệ. Do đó, ở đây, từ người già đến trẻ em đều bày tỏ sự nhất tâm thành kính đối với Đền và Giếng Ga. Không mấy ai dám làm các việc "phạm" trước cửa đền và sân giếng.

Dù lễ bái tứ phương, song, vào ngày Rằm và Mùng 1 hàng tháng, rất nhiều bà con địa phương đều đến Đền Giếng Ga làm lễ xin lộc buôn bán, sức khoẻ và bình an cho cả gia đình. Ai cũng có lòng phát tâm công đức, người giàu thì ủng hộ tiền để tu sửa công trình, người nghèo thì làm công quả, dọn dẹp nên đền, giếng ga ngày càng khang trang sạch đẹp. Các phật tử gần xa khi đến thăm quan, lễ bái Đền, Giếng Ga đều nhất tâm; còn lúc về lại không quên bởi: "Nước Giếng Ga vừa trong vừa mát/Đường Giếng Ga lắm cát dễ đi …"

Bài, ảnh Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: