Xã Hội

Để ngày nào cũng là Ngày Pháp luật

Thứ Hai, 11/11/2019

6 năm qua, triển khai Ngày Pháp luật Việt Nam (9/11), nhiều đơn vị, địa phương trong tỉnh luôn đổi mới, sáng tạo các hình thức, mô hình tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, góp phần nâng cao ý thức chấp hành, tinh thần thượng tôn pháp luật của nhân dân.

Chương trình “ATGT cho nụ cười trẻ thơ” được tổ chức tại Trường tiểu học Phạm Công Bình giúp các em lĩnh hội kiến thức pháp luật hiệu quả. Ảnh Trường Khanh

Năm 2013 là năm đầu tiên tổ chức thực hiện Ngày Pháp luật (9/11) trong phạm vi toàn quốc và từ đó đến nay, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương trong tỉnh triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật với nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả. Qua đó, nội dung và tinh thần Ngày Pháp luật thấm sâu vào đời sống xã hội, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân.

Nhiều năm nay, mô hình “Ngày chính trị văn hóa tinh thần và pháp luật” đã trở nên quen thuộc với mỗi cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh. Được duy trì sinh hoạt đều đặn vào ngày thứ 5 của tuần cuối hàng tháng, “Ngày chính trị văn hóa tinh thần và pháp luật” là dịp để cán bộ, chiến sĩ tại các đơn vị được trao đổi, học hỏi, giải đáp vướng mắc, khó khăn và tìm hiểu về pháp luật, từ đó, cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh chấp hành nghiêm các quy định pháp luật của Nhà nước.

Thư viện và tủ sách pháp luật của các đơn vị còn cung cấp hàng trăm đầu sách pháp luật và chuyên ngành cho cán bộ, chiến sĩ. Bộ CHQS tỉnh xây dựng, đưa vào hoạt động thư viện điện tử pháp luật phục vụ cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh nghiên cứu các văn bản pháp luật của Nhà nước, của quân đội .

Hưởng ứng Ngày Pháp luật hàng năm, Liên đoàn lao động các cấp tạo được nhiều sân chơi bổ ích về pháp luật, thu hút đông đảo sự quan tâm của đoàn viên công đoàn. Trong đó nổi bật là việc tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật dưới hình thức sân khấu hóa, lồng ghép việc tìm hiểu pháp luật vào các phong trào, hoạt động tại cơ sở.

Vừa đạt giải Nhất tại hội thi “Tìm hiểu kiến thức pháp luật trong công nhân lao động” tổ chức vào cuối tháng 10/2019, đồng chí Triệu Minh Thành, Đội trưởng đội thi của Công ty cổ phần Prime Vĩnh Phúc cho biết: “Chúng tôi rất thích các hội thi tìm hiểu pháp luật dưới hình thức sân khấu hóa, bởi qua đó giúp chúng tôi hiểu và nhớ lâu các quy định của pháp luật hơn. Đó cũng là cơ hội để chúng tôi giao lưu, học hỏi lẫn nhau trong việc áp dụng các quy định của pháp luật tại công ty, nâng cao nhận thức của mỗi người về tinh thần thượng tôn pháp luật”.

Năm 2019, với chủ đề “Tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật cho cán bộ, nhân dân”, Ngày Pháp luật được triển khai sâu rộng trên địa bàn tỉnh gắn với mục tiêu xây dựng chính quyền liêm chính, quyết liệt hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm là tích cực quán triệt, phổ biến nội dung chính sách, quy định mới, nhất là nội dung các luật được Quốc hội thông qua trong năm 2019. Tập trung phổ biến, tuyên truyền pháp luật về đất đai, bồi thường giải phóng mặt bằng phục vụ việc thực hiện các dự án, công trình trọng điểm của tỉnh; các lĩnh vực pháp luật liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, khởi nghiệp, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp…

Thời gian qua, toàn tỉnh tổ chức được gần 13.000 cuộc tuyên truyền trực tiếp với sự tham gia của hơn 1 triệu lượt người; UBND tỉnh tổ chức được 20 cuộc thi tìm hiểu pháp luật thu hút hàng trăm nghìn người tham gia... nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật cho nhân dân để không chỉ là một ngày mà phấn đấu sẽ là 365 ngày trong năm, mọi tổ chức, cá nhân đều “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”.

Bình DuyênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: