Xã Hội

Bước đột phá trong công tác luân chuyển cán bộ ở Bình Xuyên

Thứ Hai, 11/11/2019

Để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ chủ chốt cấp cơ sở, từ năm 2018 đến nay, Huyện ủy Bình Xuyên đã luân chuyển nhiều cán bộ quản lý thuộc một số phòng, ban của huyện về làm lãnh đạo xã. Qua một thời gian công tác, cán bộ được luân chuyển đã thể hiện được năng lực, từng bước tháo gỡ khó khăn ở cơ sở, hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, ổn định tình hình ANCT, TTATXH tại địa phương.

Đồng chí Nguyễn Như Tâm (bên phải), Bí thư Đảng ủy xã Xuân Lôi (Bình Xuyên) kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân về việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trường học, nâng cao chất lượng giáo dục

Tháng 12/2018, khi đang giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện, đồng chí Trần Bá Kiên được Ban Thường vụ (BTV) Huyện ủy Bình Xuyên luân chuyển về làm Chủ tịch UBND xã Quất Lưu. Vượt qua những khó khăn ban đầu, đồng chí Kiên nhanh chóng bắt tay vào công việc mới, rà soát lại công việc còn dở dang của địa phương để tập trung giải quyết, hoàn thành các chỉ tiêu đề ra.

Sau khi kiện toàn đội ngũ cán bộ, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ phận, từng người, đồng chí Trần Bá Kiên cùng lãnh đạo địa phương giải quyết những vướng mắc trong công tác GPMB. Hơn 10 năm qua, Quất Lưu gặp nhiều khó khăn trong công tác GPMB để xây dựng nghĩa trang nhân dân tập trung của xã. Với tinh thần trách nhiệm, trong vòng 3 tháng, đồng chí Kiên cùngcán bộ đoàn thể địa phương vận động thành công các hộ dân có đất trong dự án nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, việc giải quyết đất dịch vụ cho nhân dân được đồng chí Kiên quan tâm. Đến nay, xã Quất Lưu đã hoàn thành việc giải quyết đất dịch vụ giai đoạn 1 cho người dân trong dự án Khu đô thị Nam Vĩnh Yên và giai đoạn 2 đã tiến hành bốc thăm, dự kiến công tác bàn giao đất dịch vụ sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

Được đánh giá là một cán bộ năng động, nhiệt huyết, tháng 3/2019, đồng chí Nguyễn Như Tâm, Phó trưởng Phòng Nội vụ được BTV Huyện ủy Bình Xuyên luân chuyển giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy xã Xuân Lôi.

Đồng chí Tâm chia sẻ: “Công tác ở huyện đã hơn 20 năm, song khi về cơ sở làm việc tôi vẫn gặp nhiều khó khăn, nhất là trong nhiều năm nay, huyện Bình Xuyên không thực hiện việc luân chuyển, điều động cán bộ, lãnh đạo không phải là người địa phương. Chính vì thế, để phá bỏ rào cản, tư duy cục bộ, khép kín của cán bộ, đảng viên và nhân dân, lãnh đạo chủ chốt phải chứng minh được năng lực công tác, giải quyết tốt các vấn đề ở địa phương”.

Ngay sau khi nhận nhiệm vụ mới, đồng chí Tâm chuyển sinh hoạt Đảng về chi bộ thôn Nhân Nghĩa, một thôn có nhiều vấn đề “nóng” ở địa phương. Điển hình, các tổ liên gia trong thôn không hoạt động, chỉ khoảng 40% số hộ dân trong thôn đóng tiền phí rác thải (trong đó, có một số gia đình đảng viên không nộp).

Thông qua sinh hoạt chi bộ, đồng chí đã nhắc nhở các đảng viên thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, địa phương; các tổ liên gia trong thôn đã hoạt động có hiệu quả. Đặc biệt, lần đầu tiên dưới sự phát động của lãnh đạo chủ chốt địa phương, một chương trình vui Tết Trung thu kết hợp với khuyến học được tổ chức tại thôn Nhân Nghĩa, mang lại niềm vui cho trẻ em và người dân nơi đây.

Theo thống kê của Ban Tổ chức Huyện ủy Bình Xuyên: Từ năm 2018 đến nay, có 5 cán bộ quản lý các phòng, ban của huyện được luân chuyển về xã đảm nhận các chức vụ chủ chốt và 5 cán bộ luân chuyển từ xã lên huyện.

Đồng chí Nguyễn Nghĩa Hợp, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Bình Xuyên cho biết: "Để thực hiện có hiệu quả Đề án số 01 của BTV Tỉnh ủy về sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016-2021 và tạo điều kiện cho cán bộ được đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện phẩm chất, năng lực, BTV Huyện ủy đã xây dựng kế hoạch luân chuyển, điều động cán bộ lãnh đạo, quản lý thuộc diện BTV Huyện ủy quản lý theo từng giai đoạn.

Với quan điểm, cán bộ được lựa chọn luân chuyển không chỉ nằm trong quy hoạch mà phải thật sự tiêu biểu về bản lĩnh chính trị, đạo đức lối sống, năng lực công tác. Kiên quyết không luân chuyển, điều động cán bộ đang trong quá trình xem xét kỷ luật, năng lực hạn chế, uy tín thấp hoặc có dư luận không tốt.

Đến nay, bằng kết quả công việc thực tế, bước đầu các cán bộ được luân chuyển đã khẳng định được năng lực, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Quá trình luân chuyển cán bộ thực sự trở thành quá trình đào tạo, thử thách, rèn luyện cán bộ từ thực tiễn nhằm chuẩn bị tốt nguồn cán bộ các cấp.

Thời gian tới, huyện Bình Xuyên quyết tâm thực hiện tốt khâu đột phá về công tác cán bộ, tiếp tục đưa cán bộ giỏi về nơi khó khăn; không chỉ thực hiện việc luân chuyển dọc mà còn luân chuyển ngang giữa các phòng, ban của huyện và các xã, thị trấn với nhau, trong đó, đề ra mục tiêu nhiệm kỳ tới, phấn đấu 70% Bí thư cấp ủy cấp cơ sở không phải là người địa phương.

Huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên về hiệu quả của công tác luân chuyển, điều động, hoàn thiện các chính sách, phương pháp đánh giá cán bộ theo hướng sát với tình hình thực tế từng địa phương, đơn vị.

Kim HiềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: