Xã Hội

Dân ở thôn Đồng Quyền vẫn “khổ vì bụi”

Thứ Sáu, 08/11/2019

Thời gian gần đây, tại tuyến đường liên xã đoạn qua thôn Đồng Quyền, xã Xuân Hòa đi thôn Gẳm, xã Tử Du (Lập Thạch ) có nhiều đoạn xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do xe chở vật liệu xây dựng (VLXD) thường xuyên lưu thông, “băm” nát mặt đường, người dân phải sống chung với bụi bẩn hàng ngày. Thực trạng này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống cũng như hoạt động SXKD, đi lại của một bộ phận người dân.

Nhiều xe chở VLXD thường xuyên lưu thông qua tuyến đường liên xã đoạn qua thôn Đồng Quyền, xã Xuân Hòa đi thôn Gẳm, xã Tử Du (Lập Thạch) không chỉ gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân..

Có mặt tại tuyến đường liên xã đoạn qua thôn Đồng Quyền, xã Xuân Hòa đi thôn Gẳm, xã Tử Du vào một buổi sáng, chỉ trong 30 phút, chúng tôi được chứng kiến hàng loạt xe ben có tải trọng lớn chở VLXD từ các mỏ khai thác nối đuôi nhau ngang nhiên lưu thông, kèm theo những "cơn lốc" bụi mù mịt, tỏa ra khu dân cư, cùng hiện tượng rung lắc mạnh mỗi khi những chiếc xe “luồn lách” đi qua ổ voi, ổ gà.

... mà còn khiến đường giao thông xuống cấp nghiêm trọng.

Theo quan sát, trên tuyến đường không có biển báo cấm nào được đặt để hạn chế tải trọng, thế nên, các xe tải chở VLXD ngang nhiên lưu thông. Đoạn đường dài bị bong tróc, vỡ nứt; nhiều đoạn bị sụt lún nghiêm trọng, cong vênh, nguy cơ mất ATGT cao, nhất là đối với học sinh khi tham gia giao thông. Đặc biệt, sau những cơn mưa, con đường phủ đầy bụi đất đỏ bị biến dạng, sụt thành những vũng nước lớn “bẫy” người đi đường.

Đã hơn 1 năm nay, gia đình anh Dương Văn Hoàn, thôn Đồng Quyền hàng ngày phải hứng chịu bụi bẩn, chấn động do rung lắc mạnh từ những xe chở VLXD khi lưu thông qua nhà. Bức xúc trước tình trạng này, anh Hoàn cho biết: "Nhà tôi kinh doanh sửa chữa xe đạp, xe máy ở sát mặt đường, nhưng thời gian qua, vì quá bụi nên gia đình thường xuyên đóng cửa, hoạt động kinh doanh phải tạm dừng. Hơn nữa, trẻ con, người già trong gia đình cũng không dám ra ngoài đường chơi bởi xe ben chở đất đá cứ nối đuôi nhau hàng đoàn...".

Nguyên nhân của tình trạng này là do tuyến đường liên xã thuộc thôn Đồng Quyền, xã Xuân Hòa đi thôn Gẳm, xã Tử Du (Lập Thạch) nối vào mỏ đất được nhiều doanh nghiệp thường xuyên khai thác. Trong khi vận chuyển, nhiều xe không che đậy cẩn thận khiến vật liệu trên xe rơi vãi đầy đường, không được thu dọn, khiến tuyến đường khi nắng thì bụi mù, khi mưa thì lầy lội, trơn trượt. Người dân sinh sống hai bên đường chỉ còn cách phun nước liên tục nhưng vẫn không lại với những đoàn xe ô tô tải trọng lớn, vận chuyển VLXD chạy cả ngày lẫn đêm. Đã nhiều lần người dân phản ánh lên chính quyền địa phương nhưng đến nay, tình trạng này vẫn chưa được xử lý triệt để.

Chị Chu Thị Tâm, chủ cửa hàng kinh doanh lương thực Tâm Quyền ở thôn Đồng Quyền cho biết: "Do tình trạng này kéo dài, quá bức xúc, người dân trong thôn đã kéo nhau ra chặn xe không cho lưu thông với mong muốn, doanh nghiệp khai thác đất trong khu vực mỏ thuộc địa phận xã Tử Du mỗi khi đi qua phải thực hiện việc tưới nước ra đường để hạn chế bụi bẩn, nhưng cũng chỉ là giải pháp tình thế; do vậy, chỉ được một thời gian ngắn, tình trạng này lại tái diễn, trong khi các điểm xuống cấp của tuyến đường vẫn chưa được xử lý khắc phục".

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa cho biết: "Chính quyền đã nắm được thực trạng này, nhất là những ảnh hưởng về môi trường sống và hoạt động SXKD của người dân thôn Đồng Quyền, nhưng bởi đây là đường liên xã, nối với tỉnh lộ nên không thuộc trách nhiệm quản lý của địa phương. Vì thế, chính quyền địa phương phối hợp với các ngành, đoàn thể chỉ tuyên truyền, vận động nhân dân không kích động, chặn xe của doanh nghiệp, tránh gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Đồng thời, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục báo cáo lên cấp trên và các ngành chức năng vào cuộc xử lý để hạn chế tình trạng này".

Có lẽ, do mức xử phạt hiện hành còn thấp so với mức lợi nhuận đem lại, chưa đủ sức răn đe nên lái xe, chủ xe, chủ doanh nghiệp vẫn cố tình chở VLXD có dấu hiệu quá khổ, quá tải ngang nhiên lưu thông qua thôn Đồng Quyền. Tình trạng này nếu không được xử lý triệt để sẽ tiếp tục gây ô nhiễm môi trường, mất ATGT và tuyến đường liên xã sẽ tiếp tục bị xuống cấp.

Hy vọng rằng, các cấp, các ngành chức năng sớm vào cuộc xử lý triệt để, nhằm bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông, tránh gây ô nhiễm môi trường, đảm bảo trật tự ATGT, tạo điều kiện để nhân dân duy trì và phát triển hoạt động SXKD.

Bài, ảnh Bảo Anh

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: