Xã Hội

Không có căn cứ để đòi đất ao

Thứ Sáu, 08/11/2019

Không có bất kỳ tài liệu, giấy tờ nào chứng minh nguồn gốc đất ao thuộc quyền sở hữu của gia đình, thế nhưng một công dân vẫn kiến nghị lên các cấp chính quyền yêu cầu trả lại đất ao cho mình. Đây là trường hợp của bà Nguyễn Thị Luyện, thôn Thụ Ích 2, xã Liên Châu (Yên Lạc).

Thông báo không thụ lý đơn đề nghị của bà Luyện

Theo kiến nghị của bà Luyện, nhà bà có một cái ao rộng (không rõ diện tích) cho ông Lỗ Chí Mưu ở địa phương thầu thả cá. Đến năm 2002, ông Nguyễn Hữu Hưởng lên làm Chủ tịch UBND xã Liên Châu đã đứng ra cùng ông Nguyễn Văn Hồng khi đó là Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Thụ Ích bán đất ao của gia đình bà cho ông Nguyễn Văn Hải để chia nhau…

Sau khi nhận được đơn kiến nghị của công dân, xã Liên Châu đã tổ chức họp và xem xét các nội dung liên quan. Qua rà soát, thời điểm năm 2002 trên địa bàn xã không có ông Nguyễn Hữu Hưởng nào làm Chủ tịch UBND xã. Ông Lỗ Chí Mưu đã mất từ năm 2013.

Cùng với đó, trong biên bản hòa giải theo đơn đề nghị của công dân, ông Nguyễn Văn Hồng, (khi đó là Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Thụ Ích, hiện là Trưởng làng Văn hóa Thụ Ích), khẳng định: Không bán ao của bà Luyện và không được bán mét đất nào cho ai cả.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Đức Thắng, Công chức Tư pháp - Hộ tịch xã Liên Châu cho biết: Xã đã nhiều lần làm việc với bà Luyện về các nội dung liên quan, đồng thời đề nghị bà cung cấp các tài liệu, chứng cứ chứng minh nguồn gốc đất ao của gia đình mình để có cơ sở giải quyết, nhưng bà Luyện không cung cấp và cũng cho biết là không có.

Xã đã trả lời và ra thông báo không thụ lý đơn đề nghị của công dân, do không có cơ sở để giải quyết. Tuy nhiên bà Luyện không đồng ý và tiếp tục kiến nghị lên cấp trên. Mặc dù vậy, bà Luyện vẫn không cung cấp tài liệu chứng minh hoặc thêm các tình tiết mới mà vẫn là những nội dung cũ.

Hiện xã đang tích cực tuyên truyền, vận động bà Luyện rút kiến nghị khi chưa có căn cứ cụ thể, tránh làm phức tạp tình hình ở địa phương.

Tin, ảnh Nguyễn Khánh-Thiệu VũTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: