Xã Hội

Ấm áp nhà đại đoàn kết

Thứ Sáu, 08/11/2019

Từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo”, hàng trăm nhà đại đoàn kết trên địa bàn toàn tỉnh đã được khánh thành, tạo điều kiện giúp những hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn an cư lạc nghiệp, yên tâm phát triển kinh tế.

Vợ chồng ông Phạm Văn Huyên phấn khởi trong ngôi nhà đại đoàn kết mới khánh thành. Ảnh: Kim Ly

Gia đình bà Nguyễn Thị Én, thôn Lê Lợi, xã Hợp Thịnh (Tam Dương) mới khánh thành ngôi nhà đại đoàn kết vào tháng 5/2019. Bà Én chia sẻ: “Tôi đã ngoài 70 tuổi mà vẫn phải làm ruộng, vừa nuôi con, vừa nuôi cháu. Con trai tôi bị liệt, mất khả năng lao động, con dâu thì bỏ nhà ra đi, các cháu nheo nhóc, đứa thì bị thiểu năng trí tuệ, đứa thì mắc bệnh tim, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn.

Từng ấy miệng ăn chỉ trông vào 3 sào ruộng, đến ăn còn không đủ, mơ gì đến xây nhà. Nhà cũ của gia đình tôi xây tạm, lợp mái fibrô xi măng, nắng thì nóng, mưa thì phải chăng nilon kín trần nhà. May mắn được Ủy ban MTTQ tỉnh quan tâm, hỗ trợ 70 triệu đồng xây nhà nên gia đình tôi mới có căn nhà mới để ở”.

Theo chia sẻ của bà Én, trong những ngày xây nhà, ngoài thợ xây chính, nhà bà lúc nào cũng có 5 – 10 người là bà con làng xóm, hoặc hội viên Hội Người cao tuổi của thôn đến giúp đỡ để đỡ đần chi phí thuê thợ cho gia đình. Được biết, số tiền 70 triệu đồng hỗ trợ gia đình bà Nguyễn Thị Én được Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn tài trợ thông qua Quỹ “Vì người nghèo”.

Cũng là hộ người cao tuổi neo đơn, gia đình ông Phạm Văn Huyên, thôn Bản Hậu, xã Tử Du (Lập Thạch) cũng gặp khó khăn về nhà ở. Hai vợ chồng ông tuổi đã cao, con cái người thì làm ăn xa, người thì hoàn cảnh khó khăn, hai ông bà sống trong ngôi nhà tạm, có thể sập bất cứ lúc nào.

Trước hoàn cảnh đó, Ủy ban MTTQ huyện Lập Thạch đã hỗ trợ gia đình 25 triệu đồng để sửa nhà, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã cũng kêu gọi doanh nghiệp hỗ trợ thêm 25 triệu đồng để bớt gánh nặng cho gia đình. Ngôi nhà đại đoàn kết của gia đình ông Huyên mới được khánh thành đầu tháng 10 vừa qua.

Đồng chí Lê Minh Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Lập Thạch cho biết: “Hỗ trợ xây nhà cho hộ nghèo là nhiệm vụ quan trọng, bởi có nhà ở, cuộc sống mới ổn định, các hộ nghèo mới có thể vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.

Do đó, Ủy ban MTTQ huyện đã tích cực đẩy mạnh việc kêu gọi ủng hộ, phát triển Quỹ “Vì người nghèo”, đồng thời, phối hợp vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ, chăm lo xây dựng nhà ở cho người nghèo. Từ đầu năm 2019 đến nay, Ủy ban MTTQ huyện đã trích Quỹ “Vì người nghèo” hỗ trợ 6 hộ nghèo xây nhà đại đoàn kết với số tiền 25 triệu đồng/hộ".

Trong năm qua, từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo”, MTTQ các cấp trong toàn tỉnh đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 264 căn nhà đại đoàn kết với tổng số tiền hơn 15 tỷ đồng. Cụ thể, Quỹ “Vì người nghèo” cấp huyện, xã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 44 căn nhà; Quỹ “Vì người nghèo” cấp tỉnh hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 220 căn nhà, trong đó, có nguồn hỗ trợ lớn từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tiêu biểu như: Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng DIC...

Thời gian tới, Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp tục phối hợp triển khai các hoạt động hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết, phấn đấu đến hết năm 2019 cơ bản hoàn thành việc hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho hộ nghèo gặp khó khăn về nhà ở. Ngoài ra, để thúc đẩy công tác giảm nghèo, MTTQ các cấp trong toàn tỉnh sẽ tăng cường phối hợp tuyên truyền nâng cao trách nhiệm xã hội của các tổ chức, công dân đối với công tác giảm nghèo bền vững của tỉnh.

Trong đó, tập trung quan tâm tuyên truyền vận động, ủng hộ, thu nộp Quỹ “Vì người nghèo”; triển khai các hoạt động hưởng ứng chương trình do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức, nhân Tháng cao điểm "Vì người nghèo" năm 2019.

Thùy LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: