Xã Hội

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Thứ Ba, 29/10/2019

Thông thường vào dịp cuối năm, nhu cầu mua sắm đồ điện, điện tử, điện lạnh của người dân tăng cao. Để đáp ứng nhu cầu đó, các siêu thị điện máy, cơ sở kinh doanh mặt hàng này tung ra thị trường nhiều mẫu mã, chủng loại sản phẩm với số lượng lớn. Thực tế đó dễ dẫn tới nguy cơ trà trộn hàng giả, hàng nhái và gian lận thương mại.

Thanh tra Sở KH&CN kiểm tra nhãn mác đồ điện, điện tử, điện lạnh tại Siêu thị điện máy HC Vĩnh Phúc. Ảnh Dương Chung

Dạo quanh Siêu thị điện máy HC (Vĩnh Yên), chị Trần Thị Huyền, phường Liên Bảo dừng lại ở gian hàng máy giặt, điều hòa. Qua tư vấn của nhân viên bán hàng, chị Huyền có nhiều lựa chọn sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính của mình. Tuy nhiên, điều chị Huyền cùng chồng băn khoăn là chất lượng sản phẩm. Chị chia sẻ: "Chúng tôi không có kiến thức để đánh giá chất lượng của những đồ điện tử, điện lạnh nên thường tin tưởng vào sự giới thiệu của nhân viên bán hàng. Chẳng may, nếu mua phải hàng giả, hàng nhái chúng tôi cũng đành chịu...".

Ông Hà Sơn Bình, Phó Giám đốc phụ trách Chi nhánh HC Vĩnh Phúc cho biết: "Đến thời điểm hiện tại, Siêu thị điện máy HC đã nhập hàng nghìn mã hàng bao gồm đồ gia dụng, đồ điện, điện tử, điện lạnh để phục vụ nhu cầu mua sắm dịp cuối năm. Các mặt hàng đều đảm bảo đầy đủ giấy tờ về thực hiện các quy định của pháp luật, chất lượng, nhãn hàng hóa và mã số mã vạch. Do đó, khách hàng hoàn toàn yên tâm khi mua sản phẩm điện máy của HC".

Để tham gia bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, nhất là vào dịp cuối năm, Thanh tra Sở KH&CN đã tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, nhãn hàng hóa và mã số mã vạch trong kinh doanh thiết bị điện, điện tử trên địa bàn toàn tỉnh. 10 tháng năm 2019, Thanh tra sở đã kiểm tra 9 cơ sở kinh doanh đồ điện, điện tử, điện lạnh tại 6/9 huyện, thành phố.

Ông Nguyễn Văn Dung, Phó Chánh Thanh tra Sở KH&CN cho biết: "Với số lượng siêu thị, đại lý, cửa hàng kinh doanh đồ điện, điện tử nhiều như hiện nay, người tiêu dùng càng có nhiều cơ hội lựa chọn. Tuy nhiên, khi đi mua sắm, đa phần người tiêu dùng chỉ quan tâm đến giá cả, nhãn hiệu sản phẩm mà ít quan tâm đến tem dấu hợp quy, tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm và không thể phân biệt hàng thật, hàng giả.

Trước những lo lắng của người tiêu dùng, Thanh tra Sở KH&CN đã chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra theo chuyên đề đối với mặt hàng này. Thanh tra sở phối hợp với các phòng nghiệp vụ, đội QLTT các huyện, thành phố huy động lực lượng tập trung kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Quá trình kiểm tra, đồng thời tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các tổ chức, cá nhân nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng sản phẩm, hàng hóa, nhãn hàng hóa và mã số mã vạch nhằm bảo vệ quyền, lợi ích của doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Để đấu tranh ngăn chặn nạn gian lận thương mại trong sản xuất, kinh doanh thiết bị điện, điện tử, điện lạnh góp phần bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của người tiêu dùng, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, Thanh tra sở phối hợp lực lượng chức năng tập trung kiểm tra các tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện một số quy định về: Nguồn gốc xuất xứ; nhãn hàng hóa, việc thể hiện tiêu chuẩn công bố áp dụng, dấu hợp chuẩn, dấu hợp quy; sự phù hợp của hàng hóa đối với quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn công bố áp dụng, tài liệu kèm theo và kiểm tra việc công khai thông tin về giá theo quy định.

Qua đợt kiểm tra, về cơ bản các cơ sở kinh doanh đồ điện, điện tử, điện lạnh đều đáp ứng được yêu cầu theo đúng quy định. Tuy nhiên, đoàn cũng đã phát hiện và nhắc nhở một số cơ sở có hành vi vi phạm, chủ yếu như, kinh doanh hàng nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam; không niêm yết giá hàng hóa tại địa điểm phải niêm yết giá theo quy định; kinh doanh hàng hóa có nhãn ghi không đủ nội dung bắt buộc; kinh doanh không đúng địa điểm ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và một số hành vi khác…

Sự vào cuộc kịp thời của đoàn kiểm tra liên ngành với quyết tâm quản lý và ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại trong kinh doanh đồ điện, điện tử, điện lạnh sẽ góp phần bình ổn giá cả thị trường và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng dịp cuối năm.

Hoàng Hà
TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: