Xã Hội

Văn minh trong tổ chức việc tang

Thứ Tư, 23/10/2019

Vượt qua yếu tố tâm linh và những tập tục xưa cũ, nhiều gia đình trên địa bàn tỉnh đã lựa chọn hình thức mai táng cho người đã khuất bằng hỏa táng. Đây là nét văn minh trong tổ chức việc tang, cho thấy sự chuyển biến tích cực trong quan điểm, nhận thức của đại bộ phận người dân.

Các thành viên trong Ban Công tác mặt trận TDP Thịnh Kỷ, phường Tiền Châu (Phúc Yên) tuyên truyền cho người dân về việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Ảnh Kim Ly

Đẩy lùi hủ tục

Để khuyến khích người dân sử dụng hình thức hỏa táng, từ năm 2015, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết 175 về chính sách hỗ trợ chi phí hỏa táng với mức hỗ trợ 5 triệu đồng/trường hợp. Sau 4 năm thực hiện đã góp phần thay đổi nhận thức của người dân theo hướng văn minh, hiện đại hơn.

Đầu năm 2019, gia đình ông Lê Văn Quân ở thôn Vũ Di, xã Vũ Di (Vĩnh Tường) có người thân qua đời. Hiểu rõ được lợi ích thiết thực của hình thức hỏa táng, lại được sự tuyên truyền, vận động từ các ban, ngành, đoàn thể trong xã, gia đình ông Quân đã lựa chọn hỏa táng cho người đã khuất.

Ông Quân chia sẻ: "Khi còn sống, bố tôi đã được các cụ trong Hội Người cao tuổi xã vận động, nên đã có nguyện vọng được hỏa táng sau khi qua đời. Cả gia đình đều thấy hình thức hỏa táng vừa sạch sẽ, giúp tiết kiệm đất đai, lại bảo vệ môi trường”.

Từ đầu năm 2019 đến nay, xã Vũ Di có 22 người qua đời thì cả 22 trường hợp đều lựa chọn hình thức hỏa táng. Không chỉ Vũ Di, nhiều xã trên địa bàn huyện Vĩnh Tường cũng có tỉ lệ hỏa táng cao. Nhiều năm qua, Vĩnh Tường là một trong những huyện đi đầu trong việc xây dựng nếp sống văn minh trong tổ chức việc tang, đặc biệt là việc lựa chọn hình thức hỏa táng thay cho địa táng.

Năm 2018, toàn huyện có 59% số người qua đời chọn hình thức hỏa táng. Từ đầu năm 2019 đến nay, có 429/693 trường hợp chọn hình thức hỏa táng, tỷ lệ đạt 62%. Không chỉ chuyển biến tốt trong việc lựa chọn hình thức hỏa táng, các hủ tục lạc hậu trong tổ chức việc tang cũng dần được người dân xóa bỏ.

Yên Lạc là địa phương có nhiều chuyển biến tích cực trong việc tổ chức việc tang, nhất là lựa chọn hình thức mai táng bằng hỏa táng. Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, từ năm 2017 đến nay, toàn huyện có 1.186 trường hợp hỏa táng với số tiền hỗ trợ gần 6 tỷ đồng.

Đồng chí Nguyễn Văn Hải, Phó Trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Yên Lạc cho biết: “Thay đổi nhận thức của người dân về tổ chức việc tang là việc làm khó. Với quan điểm “nghĩa tử là nghĩa tận”, nhiều người mong muốn người thân của mình khi qua đời phải được “mồ yên mả đẹp” bằng cách địa táng. Để thay đổi quan niệm này, chúng tôi đã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân. Việc hỏa táng trước đây chỉ có một số ít gia đình mà người quá cố mắc bệnh hiểm nghèo hoặc bệnh truyền nhiễm lựa chọn, thì nay, tỷ lệ này tăng dần theo từng năm”.

Để làm được điều này, các cấp, ngành, đoàn thể trong toàn huyện đã tích cực đẩy mạnh tuyên truyền về lợi ích của hỏa táng. Các hoạt động tuyên truyền được lồng ghép trong các phong trào, cuộc vận động của địa phương. Ngoài ra, trong các buổi họp, sinh hoạt tại khu dân cư, các nội dung về thực hiện văn minh trong việc tang cũng được lồng ghép với hoạt động khác linh hoạt, phù hợp. Nhiều thôn, làng, khu dân cư đã đưa việc tang theo nếp sống văn hóa mới vào hương ước, để các gia đình thực hiện theo đúng quy định.

Nhân rộng mô hình

Sau 4 năm thực hiện, Nghị quyết 175 của HĐND tỉnh đã thực sự đi vào cuộc sống, góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy người dân lựa chọn hình thức hỏa táng, tạo chuyển biến tích cực trong việc tổ chức tang lễ cho người đã khuất. Số trường hợp sử dụng hình thức hỏa táng trên địa bàn tỉnh tăng: Năm 2017, có 2.151/4.863 trường hợp sử dụng hình thức hỏa táng ( đạt tỷ lệ 44,23%), tăng 22,03% so với năm 2016. Năm 2018, con số này đạt 53,46%.

Từ đầu năm 2019 đến nay, mặc dù chưa có con số tổng hợp cụ thể trên toàn tỉnh, nhưng theo đánh giá của Sở VH-TT&DL, tỉ lệ người dân lựa chọn hình thức hỏa táng ngày càng tăng, chuyển biến theo hướng tích cực.

Trong suy nghĩ của nhiều người, hỏa táng không đi ngược với truyền thống đạo lý của dân tộc mà vẫn đảm bảo sự yên nghỉ của người đã khuất. Việc địa táng, cải táng, vừa tốn kém, nhiều thủ tục rườm rà, lại vất vả cho chính người đã khuất và người thân, trong khi đó, hỏa táng nhanh gọn, tiết kiệm chi phí, đất đai lại không gây ô nhiễm môi trường, góp phần hướng tới xây dựng một xã hội văn minh, tiến bộ.

Thùy LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: