Xã Hội

Nâng cao hiệu quả chương trình tiêm vắc xin 5 trong 1 cho trẻ

Thứ Ba, 22/10/2019

Mới đây, Bộ Y tế đã đưa vắc xin 5 trong 1 SII do Viện Huyết thanh Ấn Độ sản xuất vào tiêm đại trà cho trẻ. Cùng với vắc xin 5 trong 1 ComBe Five đang được lưu hành, vắc xin SII được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng giúp đảm bảo nguồn cung ứng vắc xin, nâng cao hiệu quả phòng bệnh cho trẻ.

Cán bộ Trạm Y tế xã Thanh Vân (Tam Dương) chú trọng đảm bảo tiêm vắc xin 5 trong 1 đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn cho trẻ. Ảnh: Kim Ly

Thêm loại vắc xin 5 trong 1 mới vào chương trình tiêm chủng mở rộng

Vắc xin 5 trong 1 là vắc xin phối hợp có tác dụng phòng ngừa hữu hiệu 5 bệnh truyền nhiễm được tiêm 3 mũi liên tiếp cho trẻ từ 2 - 4 tháng tuổi. Nhiều năm qua, ngành Y tế đã triển khai tiêm miễn phí các loại vắc xin 5 trong 1 gồm: Quinvaxem, ComBe Five và SII vào chương trình tiêm chủng mở rộng tại 139 điểm tiêm chủng ở các trạm y tế xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh.

Bên cạnh đó, các điểm làm dịch vụ tiêm chủng cung ứng vắc xin 5 trong 1 của Pháp và Bỉ cũng ngày càng phát triển rộng khắp, tạo điều kiện thuận lợi giúp người dân chủ động phòng bệnh và tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Sau khi vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem của Hàn Quốc ngừng sản xuất, ngành Y tế đã tiến hành thay thế vắc xin 5 trong 1 ComBe Five vào chương trình tiêm chủng mở rộng.

Tiếp đó, từ tháng 9/2019, Vĩnh Phúc đã đưa vắc xin SII do Viện Huyết thanh Ấn Độ sản xuất vào tiêm miễn phí cho trẻ. Vắc xin này được Bộ Y tế cấp phép lưu hành từ cuối năm 2018. Đây là vắc xin 5 trong 1 mới có tác dụng phòng các bệnh: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib.

Để đảm bảo an toàn tối đa cho trẻ, ngành Y tế chú trọng thực hiện công tác khám sàng lọc chặt chẽ, tuân thủ các trường hợp chỉ định/chống chỉ định theo đúng quy định, nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát tiêm chủng. Với tinh thần trách nhiệm cao, tại các buổi tiêm, 100% cán bộ làm công tác tiêm phòng đều có mặt tại trạm y tế từ sáng sớm để hoàn tất công tác chuẩn bị; vừa làm chuyên môn, vừa nhiệt tình hướng dẫn, tuyên truyền cho người dân. Các bệnh viện và trung tâm y tế tuyến huyện thành lập đội cấp cứu lưu động, thường trực 24/24h nhằm ứng phó với các tình huống bất thường (nếu có).

Tiến tới triển khai đồng loạt

Tại huyện Bình Xuyên, công tác tiến hành tiêm vắc xin SII đại trà cho trẻ được thực hiện thận trọng, đảm bảo an toàn cho trẻ. Trước khi triển khai, cán bộ y tế xã, thị trấn được tham gia tập huấn nghe giới thiệu về tác dụng của vắc xin mới, liều dùng, vị trí tiêm, hướng dẫn các trường hợp chỉ định/chống chỉ định tiêm theo quy định mới được ban hành của Bộ Y tế.

Trong tháng 9/2019, huyện đã triển khai tiêm vắc xin SII cho 164 trẻ tại 5/13 xã, thị trấn gồm: Quất Lưu, Gia Khánh, Bá Hiến, Tân Phong, Đạo Đức. Tháng 10/2019, triển khai tiêm phòng cho 260 trẻ thuộc 11/13 xã, thị trấn (trừ thị trấn Thanh Lãng và xã Xuân Lôi).

Chị Nguyễn Thị Hằng, cán bộ Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên cho biết: “Mặc dù trước khi đưa vào tiêm đại trà, vắc xin SII đã được Bộ Y tế nghiên cứu kỹ lưỡng về độ an toàn, tuy nhiên, trong quá trình triển khai tiêm cho trẻ, chúng tôi vẫn hướng dẫn cán bộ y tế xã cách thức tiêm, làm tốt khâu khám sàng lọc để đảm bảo an toàn cho trẻ. Một số xã, thị trấn vẫn còn tồn dư vắc xin 5 trong 1 ComBe Five được cấp trước đó thì chưa triển khai tiêm vắc xin SII".

Dự kiến, trong tháng 11/2019, Bình Xuyên sẽ triển khai tiêm vắc xin SII đại trà trên toàn địa bàn huyện. Qua 2 tháng triển khai tiêm, chỉ ghi nhận một số trường hợp phản ứng nhẹ sau tiêm như sốt nhẹ, sưng tại vết tiêm; không xảy ra các trường hợp phản ứng nặng như co giật, sốc phản vệ…”.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, hiện nay, toàn tỉnh đã triển khai tiêm vắc xin 5 trong 1 SII cho 983 trẻ ở 5 huyện, thành phố là: Vĩnh Yên, Phúc Yên, Bình Xuyên, Yên Lạc, Tam Dương. Sau tiêm, đã ghi nhận 36 trường hợp trẻ sốt nhẹ, 39 trường hợp trẻ bị sưng đau tại chỗ tiêm. Đây được nhận định là những phản ứng thông thường, không gây nguy hiểm cho trẻ. Trong thời gian tới, vắc xin 5 trong 1 SII sẽ được triển khai tiêm trên diện rộng tại tất cả các địa phương trên toàn tỉnh.

Quỳnh HươngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: