Xã Hội

Ngày 20/10 của phụ nữ Sán Dìu

Thứ Sáu, 18/10/2019

Trước đây, nhiều phụ nữ người dân tộc Sán Dìu ở huyện Tam Đảo không biết đến Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10. Nhưng ngày nay, các chị em đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong ngày quan trọng của mình. Vào dịp này, nhiều phụ nữ Sán Dìu xúng xính váy áo đến nhà văn hóa thôn tham gia các buổi tọa đàm, liên hoan và giao lưu văn hóa-văn nghệ.

Phụ nữ Sán Dìu ở huyện Tam Đảo trong trang phục truyền thống

Những ngày này, không khí chuẩn bị kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam ở các chi hội phụ nữ xã Đạo Trù (Tam Đảo) sôi nổi hơn. 13 chi hội và 4 tổ phụ nữ ở xã đều tổ chức liên hoan cùng tổ chức các hoạt động văn hóa - văn nghệ.

Ngay từ ngày mùng 10 - 15/10/2019, chị em ở các chi hội đã lên kế hoạch cho chuỗi hoạt động như: Tọa đàm, giao lưu văn hóa - văn nghệ. Trong đó, không thể thiếu sự góp mặt của cánh "mày râu", nhiều người còn tích cực tham gia các tiết mục múa, hát và ... hậu cần.

Chị Đàm Thị Sinh, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đạo Trù cho biết: Hiện nay, Hội Phụ nữ xã có hơn 1.000 hội viên, tỷ lệ người dân tộc Sán Dìu chiếm gần 90%. Mặc dù là phụ nữ, song, trước kia nhiều chị em không biết đến ngày 20/10. Tuy nhiên, qua mỗi dịp kỷ niệm ngày thành lập hội, chúng tôi đều tích cực tuyên truyền, tổ chức các buổi tọa đàm ở xã, thôn nên chị em dần biết đến.

Thời gian đầu, việc vận động cũng như mời chị em người dân tộc Sán Dìu dự hội nghị và tham gia Hội Phụ nữ rất khó khăn. Nhiều người cho rằng, tham gia tổ chức hội mất thời gian lại không có quyền lợi gì. Bấy giờ, kinh tế khó khăn, nên gia đình nào ở địa phương cũng phải tích trữ gạo, củi nấu, phòng khi mưa gió cần dùng đến, do đó, phần lớn phụ nữ Sán Dìu đều phải đi làm nương, vào rừng lấy củi.

Ngày nay, khi đời sống được nâng cao hơn, nên các chị em đã có điều kiện tham gia các hoạt động văn hóa - văn nghệ. Thậm chí, vào các buổi chiều, nhiều chị em cũng ra sân chơi bóng chuyền hơi, đời sống tinh thần được nâng lên giúp phong trào ở địa phương ngày càng phát triển.

Chi hội phụ nữ thôn Đồng Quạ là một trong những tổ chức hội có phong trào VHVN&TDTT phát triển mạnh, nên vào ngày 20/10 hàng năm, các chị em đều quan tâm, tổ chức lễ kỷ niệm rất long trọng. Ngoài tổ chức liên hoan, các chị em còn tổ chức giao lưu văn nghệ với các hội viên, cặp đôi vợ chồng ở các xã bạn.

Chị Bạch Thị Thu Năm, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Đồng Quạ cho biết: "Để phục vụ cho ngày 20/10, chúng tôi đã chuẩn bị nhiều chương trình văn nghệ. Ngoài ra, còn có hàng chục tiết mục của phụ nữ các xã bạn cũng đăng ký đến giao lưu".

Cũng theo chị Năm, nhờ quan tâm tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa vào các ngày kỷ niệm và ngày lễ lớn trong năm, nên số hội viên tham gia chi hội ngày càng tăng cao, từ gần 70 hội viên lên 130 hội viên. Ban đầu, quỹ chi hội có 4 triệu đồng nay tăng lên hơn 30 triệu đồng, tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức các hoạt động xã hội và văn hóa-văn nghệ.

Vào dịp 20/10, chị em phụ nữ người dân tộc Sán Dìu ở các chi hội phụ nữ có điều kiện thể hiện những bài hát Soọng cô, giới thiệu với bạn bè những món ăn truyền thống. Đây cũng là dịp để cánh "mày râu" thể hiện sự quan tâm đến người bạn đời của mình bằng việc hỗ trợ chị em nấu nướng, bày những mâm cỗ ngon, đẹp mắt hoặc cùng tham gia các tiết mục múa, song ca.

Các hoạt động thiết thực, ý nghĩa không chỉ thể hiện sự quan tâm đối với chị em mà còn góp phần gắn kết tình cảm của các cặp đôi vợ chồng để duy trì hạnh phúc trong mỗi gia đình.

Bài, ảnh Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: