Xã Hội

“Khát” huấn luyện viên thể thao thành tích cao

Thứ Năm, 17/10/2019

Với nguồn nhân lực còn hạn hẹp, Trung tâm Đào tạo vận động viên tỉnh đang rơi vào tình trạng thiếu hụt các huấn luyện viên (HLV) thể thao thành tích cao. Điều này ảnh hưởng tới công tác đào tạo cũng như thành tích của vận động viên (VĐV).

Các VĐV Trung tâm Đào tạo vận động viên tỉnh luôn hăng say luyện tập dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của các HLV

Khắc phục khó khăn

Sau khi sáp nhập Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao và Trường Năng khiếu thể dục thể thao thành Trung tâm Đào tạo vận động viên tỉnh, trung tâm đã đi vào hoạt động nền nếp, ổn định. Hiện trung tâm đang được xây dựng cơ sở mới, tạo điều kiện thuận lợi trong công tác dạy và học.

Đồng chí Trần Trung Kiên, phụ trách công tác quản lý học sinh của trung tâm cho biết: “Hiện nay, trung tâm mới hoàn thiện khu nhà điều hành và khu nhà học văn hóa. Còn nơi luyện tập cho các VĐV đang tiếp tục được xây dựng.

Tuy nhiên, trung tâm đang thiếu nguồn HLV. Theo quy định, ít nhất mỗi tuyến phải có 2 HLV, 1 môn phải có 6 HLV mới đủ tiêu chuẩn để đào tạo, nhưng trung tâm mới chỉ có 40 HLV cho 15 môn thể thao thành tích cao với 305 VĐV ở 3 tuyến: Năng khiếu, tuyến trẻ và tuyến tuyển. Thực tế, còn thiếu 40 HLV, vì vậy đã ảnh hưởng đến công tác đào tạo và thành tích của các giải đấu”.

Trên thực tế, việc tuyển chọn nguồn HLV gặp khó khăn do quan niệm, nhận thức từ phía các gia đình; hầu hết không muốn cho con em mình đi theo nghề HLV. Sự khan hiếm ngay từ “đầu vào” cũng ảnh hưởng tới số lượng HLV, trong khi đó, chỉ tiêu, yêu cầu về HLV đáp ứng được phải có trình độ, sự nhiệt huyết và tận tâm.

Khắc phục những khó khăn trên, Trung tâm Đào tạo vận động viên tỉnh đã lựa chọn một số môn chính, có thế mạnh để đầu tư nguồn HLV; ưu tiên những môn chủ điểm và phụ trợ giáo viên từ những môn khác sang để đảm bảo cho VĐV phát triển tốt theo lộ trình, duy trì tốt chất lượng đội tuyển tỉnh và quốc gia.

Hầu hết, các HLV ở trung tâm đều có trình độ đại học, trên đại học và đạt được nhiều huy chương trong các giải đấu quốc gia và quốc tế. Trong công tác giảng dạy, trung tâm định hướng đổi mới phương pháp, khích lệ động viên các HLV cùng VĐV để phấn đấu đạt thành tích tốt trong các giải đấu. Đồng thời, từng bước nâng cao đời sống cho các HLV.

Tiếp tục gặt hái thành công

Từ đầu năm đến nay, trung tâm đã tham gia 183 giải thể thao trong nước và quốc tế, trong đó, đã đoạt 59 HCV, 59 HCB, 65 HCĐ. Tại 2 kỳ đại hội thể dục thể thao toàn quốc gần đây (năm 2014, 2018), thể thao Vĩnh Phúc đều đứng ở vị trí thứ 17/65 tỉnh, thành, ngành. Riêng đại hội lần thứ VII, năm 2018, các VĐV của tỉnh đã giành 29 huy chương các loại, trong đó, có 9 HCV, 7 HCB và 17 HCĐ.

Hàng năm, các VĐV của tỉnh mang về hơn 200 huy chương các loại tại giải thể thao quốc gia và khu vực. Năm 2018, các đội thể thao của tỉnh tham gia thi đấu ở 32 giải thể thao toàn quốc, châu lục, khu vực và thế giới đạt tổng số 240 huy chương. Trong đó, tại 5 giải thể thao khu vực, châu lục, thế giới, các đoàn thể thao của tỉnh giành tổng số 11 huy chương; có 10 VĐV được triệu tập vào đội tuyển quốc gia.

Để khắc phục tình trạng thiếu HLV, ngành Văn hóa cần có chính sách thu hút và động viên; tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất; trang bị dụng cụ tập luyện, thi đấu và xây dựng đội ngũ HLV có trình độ, chuyên môn để đáp ứng yêu cầu công tác đào tạo - huấn luyện nâng cao.

Bài, ảnh Thu ThủyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: