Xã Hội

Cảnh giác trước nạn trộm cắp tại các cửa hàng

Thứ Ba, 15/10/2019

Trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên hiện nay có rất nhiều cửa hàng bán hàng tự chọn theo mô hình siêu thị thu nhỏ. Nhưng việc bố trí người trông coi không hợp lý, thiếu thiết bị giám sát cộng với sự chủ quan lơ là, mất cảnh giác của chủ cửa hàng khiến tình trạng mất cắp diễn ra thường xuyên, gây thiệt hại không nhỏ về mặt kinh tế.

Với những cửa hàng tự chọn rộng lớn, quản lý cửa hàng cần chú trọng quan sát người mua hàng để đề phòng kẻ gian

Cách đây không lâu, cửa hàng tự chọn Tokyo life nằm trên phố Mê Linh, phường Liên Bảo (Vĩnh Yên) phải đau đầu đối phó với với nạn trộm cắp đồ gia dụng, hàng tiêu dùng diễn ra liên tục tại cửa hàng.

Chị Nguyễn Thị Hồng - quản lý cửa hàng cho biết: “Tình trạng mất cắp tại cửa hàng diễn ra khá phổ biến. Có tháng, kiểm kê lại tổng giá trị hàng hóa bị mất lên tới hàng chục triệu đồng. Mặc dù có xem lại camera giám sát nhưng chúng tôi không thể phát hiện hoặc nhận diện được hết các đối tượng vì chúng hành động quá tinh vi.

Cũng theo chị Hồng, mặc dù cửa hàng đã đầu tư cổng từ an ninh, gắn chip cho các sản phẩm. Nếu sản phẩm chưa thanh toán khi mang qua cửa từ an ninh, tiếng chuông báo động sẽ vang lên. Tuy nhiên đây vẫn chỉ là giải pháp đề phòng người ngay, bởi kẻ gian có rất nhiều thủ đoạn tinh vi như đổ nước hoặc axit để vô hiệu hóa chip từ cứng. Hoặc, một số vật dụng như bát, đĩa, son, phấn… được gắn bằng chip từ mềm (tem mã vạch) bọn chúng sẵn sàng bóc ra giấu vào trong người rồi tẩu thoát.

Là một khách hàng của Tokyolife, tôi vẫn còn nhớ, có thời điểm nạn mất cắp diễn ra thường xuyên, đến nỗi quản lý cửa hàng đành chọn cách treo biển: “Cửa hàng có gắn camera chống trộm”. Nhưng có lẽ cũng vì nhiều lý do nên chỉ sau khoảng 2 tuần đã cho dỡ bỏ.

Tuy nhiên, không phải cửa hàng nào cũng có cách ứng xử tế nhị như vậy. Nhiều cửa hàng tự chọn lựa cho mình cách “tự vệ” bằng cách đăng hình ảnh của người có hành vi trộm cắp lên facebook.

Cách đây khoảng hơn 1 tháng, chị T, kinh doanh quần áo ở chợ Tổng, phường Liên Bảo (Vĩnh Yên) vì quá bức xúc trước việc quần áo thường xuyên bị mất cắp nên đã cho thông tin, hình ảnh người trộm cắp lên facebook.

Có lần với phương pháp này, chỉ trong khoảng thời gian ngắn, thông tin kẻ gian đã bị bại lộ, hàng chục người vào comment phê bình, chê trách. Trong đó có không ít người quen của đối tượng kia. Vậy là, chỉ vì 1 bộ quần áo giá trị chỉ hơn 100.000 đồng mà không chỉ bản thân đối tượng mà người thân, người nhà cũng phải thấy hổ thẹn.

Trao đổi với chúng tôi, chị T kể: “Sau mỗi ngày tôi thường kiểm tra lại hàng hóa, xem lượng hàng bán ra và tiền thu vào có khớp nhau không. Nếu không khớp, có nghĩa đã xảy ra tình trạng thất lạc hoặc mất tài sản, việc kiểm tra lại được thực hiện bằng camera an ninh. 1, 2 lần mất thì không sao, nhưng mất nhiều lần tính ra giá trị rất lớn, nên tôi đành phải nhờ mạng xã hội để cảnh báo kẻ gian”.

Còn chị Hương, chủ một shop quần áo trên phố Ngô Quyền cho biết: "Ngoài việc mất hàng hóa, tại các cửa hàng tự chọn còn phải đối mặt với nạn mất cắp các vật dụng đắt tiền như: điện thoại, đồng hồ, máy tính bảng… Chính vì vậy, tôi thường xuyên quán triệt nhân viên phải có ý thức tự bảo quản tư trang cá nhân bởi kẻ gian thường lợi dụng những lúc đông khách hàng, chỉ cần nhân viên lơ là hoặc mải phục vụ người khác chúng sẽ thực hiện hành vi trộm cắp. Bên cạnh đó, đôi khi không loại trừ, chính nhân viên mình thuê lại tiếp tay cho kẻ gian, nên trong quá trình tuyển dụng chủ cửa hàng cũng cần đặc biệt lưu ý, nghiên cứu kỹ hồ sơ người xin việc".

Hiện nay, thủ đoạn trộm cắp tại các cửa hàng tự chọn rất tinh vi. Đôi khi kẻ gian có vẻ bề ngoài rất lịch sự, ăn mặc sành điệu để tạo tâm lý tin tưởng cho các nhân viên bán hàng. Bọn chúng thường đi từ 2 người trở lên để 1 tên tìm cách đánh lạc hướng nhân viên bằng việc nhờ lựa chọn hết sản phẩm này đến sản phẩm khác. Tên còn lại sẽ tiến tới gần quầy thanh toán, nhanh chóng lấy tiền hoặc các vật dụng có giá trị khác của cửa hàng rồi nhanh chóng tẩu thoát. Hoặc các đối tượng thường mặc những bộ đồ rất rộng để dễ bề che giấu các vật dụng lấy trộm được.

Trao đổi về vấn đề này, đại diện Công an thành phố Vĩnh Yên cho biết: “Hiện công an thành phố chưa nhận được đơn trình báo nào phản ánh về tình trạng nói trên. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cử cán bộ trực tiếp đến các cửa hàng để nắm bắt tình hình, đồng thời sẽ có những khuyến nghị, biện pháp cần thiết để mọi người cùng nêu cao tinh thần cảnh giác; có biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn, đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này.

Hiện nay, giải pháp phòng ngừa hiệu quả nhất vẫn là công tác tự phòng, tự quản tại các cửa hàng. Trong đó, chủ cửa hàng, quản lý cần thường xuyên tuyên truyền cho các nhân viên đề cao tinh thần cảnh giác; thường xuyên nắm bắt thông tin về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng hành nghề trộm cắp; kịp thời báo cáo, cung cấp các thông tin cần thiết cho cơ quan chức năng mỗi khi có vụ việc xảy ra”.

Bài, ảnh Hà PhươngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: