Xã Hội

Lợi ích từ thực hành 5S

Thứ Hai, 14/10/2019

5S (sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng) là phương pháp cải tiến môi trường làm việc đã được áp dụng thành công tại Nhật Bản, giúp các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất sạch hơn, hạn chế lượng rác thải ra môi trường, nâng cao năng suất lao động. Hiện nay, nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã áp dụng thành công mô hình 5S, đem lại hiệu quả thiết thực.

Thực hiện mô hình 5S, xưởng sản xuất đồ mộc mỹ nghệ của anh Nguyễn Văn Hải, thôn Phương Trù, xã Yên Phương (Yên Lạc) được sắp xếp gọn gàng, tạo môi trường làm việc an toàn, tiện lợi, từ đó, nâng cao năng suất lao động

Trước đây, cơ sở sản xuất đồ mộc mỹ nghệ của gia đình anh Nguyễn Văn Hải ở thôn Phương Trù, xã Yên Phương (Yên Lạc) thường bị hàng xóm phàn nàn vì thải ra bụi gỗ và mùi sơn làm ô nhiễm môi trường. Do đặc thù ngành nghề sản xuất nên dù không muốn, anh Hải cũng không biết làm cách nào để giảm ô nhiễm từ bụi gỗ và mùi sơn.

Năm 2018, anh Hải tham gia “Hội thảo chuyên đề về phát triển công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, sản xuất sạch hơn, tiết kiệm nguyên liệu cho các cơ quan quản lý, cơ sở sản, xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh” do Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN), Sở Công thương tổ chức và được giới thiệu về mô hình 5S.

Nhận thấy 5S là mô hình hay, có thể giải quyết được những bất cập đang tồn tại, anh Hải bắt đầu áp dụng mô hình này tại chính cơ sở sản xuất của mình. Những mảnh gỗ thừa nằm lăn lóc dưới sàn nhà, giữa lối đi trước kia nay đã được dọn dẹp sạch sẽ. Các nguyên liệu, sản phẩm, các loại máy móc, thiết bị, dụng cụ sản xuất được sắp xếp ngăn nắp theo từng chủng loại, vào đúng các vị trí đã được mặc định một cách hợp lý. Các vật dụng, sản phẩm thường xuyên được lau chùi sạch sẽ. Tất cả người lao động đều thực hiện nghiêm các quy định trên một cách thường xuyên với tinh thần tự giác cao. Cơ sở sản xuất của anh Hải còn được Trung tâm KC&TVPTCN hỗ trợ một số thiết bị làm sạch trong quá trình sản xuất gồm: Một máy hút bụi đặt tại phòng sơn dùng để hút bụi sơn và giảm thiểu mùi sơn; 3 chiếc quạt hút bụi công nghiệp đặt trực tiếp tại máy cưa để hút bụi gỗ và một máy nén khí đặt tại phòng sơn.

Anh Hải cho biết: “Từ khi thực hiện mô hình 5S, bụi gỗ, và mùi sơn từ nhà xưởng đã giảm rõ rệt, các hộ dân ở xung quanh cơ sở sản xuất không còn phàn nàn về vấn đề ô nhiễm môi trường nữa. Môi trường làm việc được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp giúp người lao động có tinh thần thoải mái, làm việc hiệu quả và nâng cao năng suất lao động”.

Đồng chí Phan Việt Anh, Trưởng phòng Khoa học công nghệ và thông tin, Trung tâm KC&TVPTCN cho biết: 5S là phương pháp cải tiến môi trường làm việc đơn giản nhưng lại rất hiệu quả trong thực tế, giúp các đơn vị, doanh nghiệp xây dựng môi trường làm việc sạch sẽ, ngăn nắp; giúp nơi làm việc trở nên thuận tiện và an toàn; nâng cao tính kỷ luật, góp phần xây dựng hình ảnh doanh nghiệp; cải tiến môi trường làm việc, nâng cao năng suất lao động.

Thời gian qua, mô hình 5S được giới thiệu tới các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh thông qua các hội nghị, hội thảo chuyên đề về phát triển công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, sản xuất sạch hơn, tiết kiệm nguyên liệu do Trung tâm KC&TVPTCN tổ chức. Các chủ doanh nghiệp, chủ cơ sở sản xuất được trang bị kiến thức về mục tiêu, ý nghĩa và phương pháp thực hành 5S. Từ đó, mỗi đơn vị chủ động đưa ra kế hoạch tại đơn vị mình. Đến nay, Trung tâm KC&TVPTCN đã hỗ trợ 5 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn thực hành 5S với số tiền 50 triệu đồng/doanh nghiệp hoặc cơ sở sản xuất.

Mô hình 5S đang được nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất áp dụng để tạo ra môi trường làm việc an toàn, sạch sẽ, gọn gàng, tránh lãng phí vật tư trong quá trình sản xuất và hạn chế ô nhiễm môi trường, góp phần bảo vệ sức khỏe người lao động. Để thực hiện thành công mô hình 5S, các doanh nghiệp, đơn vị áp dụng mô hình này cần tạo ra môi trường khuyến khích tất cả mọi người thực hiện các quy định với tinh thần tự giác, tích cực./

Bài, ảnh Bạch NgaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: