Xã Hội

Nhân dân Hoành Sơn đồng lòng xây rãnh thoát nước thải

Thứ Hai, 14/10/2019

Thực hiện chủ trương của tỉnh về làm đường giao thông, rãnh thoát nước thải, nhân dân thôn Hoành Sơn, xã Lãng Công (Sông Lô) đã đồng lòng hiến đất, ngày công và tiền của để thực hiện hiệu quả phong trào.

Vì lợi ích chung, gia đình ông Lê Văn Vượng, trưởng thôn Hoành Sơn đã tình nguyện hiến gần 100m dài đất làm rãnh nước thải. Ảnh Trà Hương

Thôn Hoành Sơn nằm sát chân dãy núi Sáng, có hơn 50 hộ dân sinh sống. Địa bàn rộng, dân cư sống rải rác nên việc thực hiện tiêu chí giao thông trong xây dựng NTM ở thôn gặp nhiều khó khăn. Với phương châm “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”; tranh thủ sự hỗ trợ của cấp trên, đảng bộ, chính quyền xã đã có các chủ trương, giải pháp cụ thể, sát với tình hình thực tế để thôn Hoành Sơn triển khai thực hiện hiệu quả phong trào.

Ông Lê Văn Vượng, trưởng thôn Hoành Sơn chia sẻ: "Do địa hình dốc, người dân sống rải rác, các hộ gia đình chăn nuôi đều có diện tích đất vườn rộng nên thời gian đầu đi vận động chúng tôi gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, sau khi chính quyền địa phương ban hành các nghị quyết, kế hoạch, chi bộ đã tổ chức họp thôn và xin ý kiến. Qua vài lần họp, bà con trong thôn đã hiểu, đồng tình ủng hộ đóng góp sức người, sức của".

Điển hình như ông Trần Xuân Hải, ngoài việc đóng góp theo quy định 140.000 đồng/hộ, ông đã tình nguyện hiến 30m chiều dài đất vườn để làm rãnh thoát nước thải. Theo ông Hải, việc làm rãnh thoát nước thải có nắp đậy trước hết nhà mình không phải nhìn và ngửi mùi hôi thối của cống rãnh, sau là sạch đẹp trước cổng nhà mình, rồi ngõ mình đi. .

Được 100% hộ dân trong thôn ủng hộ xây dựng, cải tạo hệ thống rãnh thoát nước, làm đường giao thông, ông Vượng cũng như các thành viên trong thôn ai cũng phấn khởi. Nếu trước kia, mỗi khi mưa, nước trên núi chảy xuống, lắng đọng chỗ trũng lâu ngày, ruồi muỗi gây bệnh, làm ảnh hưởng tới sức khỏe. Thì nay, rãnh nước chạy dọc trên sườn núi xuống, có nắp đậy kín, đường bê tông sạch sẽ, an toàn vệ sinh, người dân ai nấy đều vui.

Xác định phong trào xây rãnh thoát nước thải, làm đường giao thông phải thường xuyên, liên tục để góp phần thay đổi diện mạo nông thôn mới của xã Lãng Công nói chung, thôn Hoành Sơn nói riêng, chính quyền địa phương đã tích cực tuyên truyền, vận động, giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên để người dân ý thức được trách nhiệm và quyền lợi của mình. Đã có nhiều người dân tham gia lao động sôi nổi, hiến đất và ngày công vào phong trào làm rãnh, làm đường.

Bà Dương Thị Thanh Tuyết, Chủ tịch MTTQ xã Lãng Công cho biết: Ngay khi có chủ trương của Tỉnh ủy về hỗ trợ, huy động nhân dân tham gia xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước thải, Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể xã Lãng Công đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thuận, chung tay xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước thải, tạo môi trường sống tốt cho nhân dân.

BCH Đảng bộ xã đã ban hành nghị quyết chuyên đề về xây dựng nông thôn mới, chú trọng thực hiện tiêu chí giao thông, phân công các đồng chí ủy viên BCH bám sát, chỉ đạo từng thôn, xóm. Ủy ban nhân dân xã xây dựng kế hoạch cụ thể để phối hợp thực hiện. Thực hiện chủ trương của cấp trên, xã đã hỗ trợ xi măng cho các thôn làm đường giao thông và rãnh thoát nước. Đối với công trình mở rộng đường trục xã và làm rãnh thoát nước, xã hỗ trợ vật tư, máy móc, nhân dân đóng góp ngày công. Từ sự chung tay, đồng lòng trong xây rãnh thoát nước thải, làm đường giao thông, bảo vệ môi trường và thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, người dân thôn Hoành Sơn nói riêng và nhân dân Lãng Công nói chung rất đoàn kết, tình làng nghĩa xóm được thắt chặt.

Từ thực tế tại Hoành Sơn cho thấy khi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên tâm huyết, gương mẫu đi đầu thì niềm tin trong nhân dân ngày càng được củng cố, nâng cao. Cùng với sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, cần phát huy dân chủ, huy động mọi nguồn lực để xây dựng công trình ở thôn do nhân dân bàn bạc, giám sát thực hiện.

Những rãnh nước thải có nắp đậy kín, những tuyến đường được mở rộng, nâng cấp đã góp phần tạo nên diện mạo mới, sạch đẹp cho vùng đất dưới chân núi Sáng.

Hoàng HàTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: