Xã Hội

Không có chuyện người dân lấn chiếm đất dự án đã thu hồi của Công ty TNHH Malt Việt Nam

Thứ Hai, 14/10/2019

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Lực, Phó Chủ tịch UBND phường Phúc Thắng (thành phố Phúc Yên) trước dư luận về việc trên địa bàn đang xảy ra tình trạng “người dân lấn chiếm đất dự án đã thu hồi của Công ty TNHH Malt Việt Nam”.

Ông Nguyễn Văn Lực, Phó Chủ tịch UBND phường Phúc Thắng (Phúc Yên) khẳng định: Không có tình trạng người dân lấn chiếm đất dự án đã thu hồi của Công ty TNHH Malt Việt Nam

Giải thích rõ hơn về vấn đề này, ông Lực thông tin: Trước năm 2004, Công ty TNHH Malt Việt Nam được giao khu đất gần 4ha làm dự án tại tổ dân phố Xuân Mai, phường Phúc Thắng (Phúc Yên).

Tháng 9 năm 2004, Công ty TNHH Malt Việt Nam đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Thanh Tín do ông Đặng Hữu Tuệ là giám đốc với nội dung: Công ty TNHH Malt Việt Nam đồng ý thuê Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Thanh Tín thi công san lấp mặt bằng tại diện tích đất nói trên.

Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Thanh Tín đã hoàn thành hợp đồng nhưng không được thanh toán tiền công theo thỏa thuận do nội bộ Công ty TNHH Malt Việt Nam không còn tiếng nói chung, dẫn đến tranh chấp.

Trong thời gian chờ pháp luật giải quyết những bất đồng trong nội bộ công ty, các cổ đông của Công ty TNHH Malt Việt Nam thống nhất: Đồng ý để ông Đặng Hữu Tuệ, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Thanh Tín khai thác mặt bằng diện tích khu đất đã được san lấp. Sẽ thanh toán nốt hợp đồng với Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Thanh Tín sau khi pháp luật giải quyết rõ ràng những tranh chấp của Công ty TNHH Malt Việt Nam.

Sau thời gian dài, việc tranh chấp giữa các cổ đông của Công ty TNHH Malt Việt Nam vẫn không được giải quyết dứt điểm, không có khả năng tiếp tục dự án. Diện tích đất dự án đã được san lấp bị bỏ hoang khá lâu gây dư luận không tốt trong nhân dân.

Trước thực trạng đó, ngày 21/1/2008, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ra Quyết định số 168/QĐ-UBND về việc thu hồi diện tích đất đã giao cho Công ty TNHH Malt Việt Nam tại phường Phúc Thắng để giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất quản lý theo quy định của pháp luật.

Tiếp đó, năm 2010, Trung tâm Phát triển quỹ đất đã lập phương án bồi thường trình UBND tỉnh nhưng chưa được phê duyệt. Hàng năm, địa phương và Trung tâm Phát triển Quỹ đất vẫn thường xuyên phối hợp kiểm tra thực trạng khu đất được thu hồi, chờ quyết định quy hoạch mới của UBND tỉnh.

Tuy nhiên, theo báo cáo của UBND phường Phúc Thắng, vào các năm 2015, 2016 và 2019, tại khu đất trên, đại diện Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Thanh Tín là ông Đặng Hữu Tuệ đã thực hiện một số việc như: Đào đất nhằm thu hồi lại số đất công ty đã đổ san nền từ năm 2004; làm nơi tập kết cát sỏi kinh doanh vật liệu xây dựng...

Trước những việc làm này của Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Thanh Tín, UBND phường Phúc Thắng đã có biên bản yêu cầu công ty giữ nguyên hiện trường, không được làm biến dạng đất khi chưa được cấp phép. Đồng thời báo cáo sự việc bằng văn bản lên cấp trên chờ phương án giải quyết.

Trao đổi với phóng viên Báo Vĩnh Phúc Điện tử, ông Đặng Hữu Tuệ, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Thanh Tín cho biết: Từ năm 2004 công ty chúng tôi đã có hợp đồng với Công ty TNHH Malt Việt Nam về việc san lấp mặt bằng khu đất dự án này. Thực hiện hợp đồng, chỉ trong vòng 1 tháng chúng tôi đã đổ, san lấp vào khu đất gần 5 vạn khối đất. Tuy nhiên, từ đó đến nay vẫn chưa được thanh toán số tiền theo đúng hợp đồng đã ký kết giữa 2 bên. Chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với đại diện Công ty TNHH Malt Việt Nam để tìm hướng giải quyết nhưng không được.

Mong muốn lớn nhất của tôi hiện nay là được thanh toán số tiền đã bỏ ra san lấp khu đất này từ năm 2004. Cá nhân tôi hoàn toàn ủng hộ và chấp hành nếu Nhà nước thu hồi mảnh đất này, chỉ mong quyền lợi của mình được đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

Thiệu Vũ-Nguyễn KhánhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: