Xã Hội

Công nghệ khí canh - Bước đột phá của nền nông nghiệp công nghệ cao

Thứ Hai, 14/10/2019

Khi diện tích đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp, phương thức sản xuất đang dần chuyển theo hướng nông nghiệp công nghệ cao. Sau thủy canh, thì công nghệ khí canh được cho là bước đột phá mới của nền nông nghiệp công nghệ cao tại Vĩnh Phúc.

Cây Giảo cổ lam 5 lá trồng theo công nghệ khí canh tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Vĩnh Phúc bắt đầu cho thu hoạch. Ảnh Trà Hương

Trong khuôn viên 50m2 nhà kính, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Vĩnh Phúc đã trồng thử nghiệm thành công một số cây dược liệu như: Giảo cổ lam 5 lá, lan Thạch hộc tía, lan kim tuyến, trà hoa vàng, cây dâu tây và dưa lưới Nhật Bản bằng công nghệ khí canh. Đến thời điểm hiện tại, cây Giảo cổ lam 5 lá bắt đầu cho thu hoạch.

Thạc sĩ, kỹ sư nông nghiệp Nguyễn Thị Kim Liên cho biết: Công nghệ khí canh không dùng đất, không dùng nước, là môi trường hoàn toàn sạch bệnh, quy trình khép kín từ trồng đến thu hoạch, điều khiển tự động về thời gian phun dinh dưỡng, cây sinh trưởng nhanh và cho năng suất cao, điều khiển được môi trường nuôi trồng.

Ngoài ra, công nghệ khí canh còn giảm chi phí về nước đến 98%, giảm 95% chi phí về phân bón, giảm 99% chi phí về thuốc bảo vệ thực vật, nhưng lại tăng năng suất cây trồng lên đến 75%.

Từ kết quả thực nghiệm cho thấy, môi trường khí canh rất tốt cho sự phát triển của rễ và đem lại hiệu quả cao cho việc trồng và thu nhận sinh khối cây giảo cổ lam. Phương pháp này mở ra một hướng mới cho việc sản xuất cây giảo cổ lam nói riêng và cây dược liệu nói chung.

Nguyên tắc cơ bản của hệ thống khí canh là phun một màn sương giàu dinh dưỡng trực tiếp lên rễ hay củ. Việc phun sương thường được thực hiện gián đoạn, để đảm bảo cho cây có đủ nước, chất dinh dưỡng và không khí. Phương pháp này làm tăng quá trình trao đổi chất của cây gấp mười lần so với trồng trong đất, cây trồng có độ sạch cao và sạch bệnh.

Không phải tưới nước, dễ thanh trùng và kiểm soát dịch bệnh; không phụ thuộc vào thời tiết nên có thể chủ động thời vụ và kế hoạch sản xuất, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng nông nghiệp công nghệ cao.

Tuy nhiên, công nghệ này phụ thuộc vào nguồn điện; yêu cầu trình độ kỹ thuật cao về công nghệ sản xuất cũng như phải hiểu biết đầy đủ về đặc tính sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Dễ lây lan mầm bệnh, khi mầm bệnh đã xuất hiện thì dung dịch dinh dưỡng là tác nhân dẫn truyền và trong thời gian ngắn sẽ lan ra toàn bộ hệ thống. Vậy nên, nguồn dung dịch phải đảm bảo sạch và an toàn.

Công nghệ này được xem là bước đột phá trong lĩnh vực nghiên cứu sản xuất giống cây trồng. Đây là phương pháp nhân giống vô tính quan trọng của thế kỷ 21, sẽ được áp dụng trên một số loại rau ngắn ngày ở quy mô thu nhỏ tại hộ gia đình để trồng rau với năng suất và chất lượng cao.

Đối với cây dược liệu, hiện nay đang ở mức độ thử nghiệm, chưa được ứng dụng để sản xuất ở quy mô lớn . Tuy nhiên, với nhu cầu dược liệu ngày càng cao kết hợp với công nghệ trồng trọt mới mang nhiều tính ưu việt là cơ sở quan trọng để Vĩnh Phúc có thể áp dụng trong việc phát triển sản xuất sinh khối cây dược liệu quý bằng công nghệ khí canh trên quy mô lớn.

Hoàng HàTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: