Xã Hội

Hạnh phúc là sự sẻ chia

Thứ Năm, 10/10/2019

Những năm qua, bên cạnh công tác chăm sóc người bệnh, việc truyền thông phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh có sự chuyển biến tích cực, tạo thành phong trào mang tính xã hội rộng rãi và hiệu quả.

Ông Lê Văn Nguyên, người trực tiếp tư vấn và giúp đỡ anh Bùi Văn N. cách tự chăm sóc bản thân để tránh lây nhiễm "H" ra cộng đồng. Ảnh Trà Hương

Nhiều hình thức phòng, chống HIV được triển khai

Anh Bùi Văn N. 40 tuổi ở xã Liên Hòa (Lập Thạch) bị nhiễm H, cách đây vài năm, anh đã mất tự tin và rất ý tứ mỗi khi cần đến sự tư vấn của cán bộ y tế. Còn bây giờ anh thoải mái và cởi mở hơn khi tiếp xúc với những người xung quanh, nhất là khi có những tuyên truyền viên, cán bộ thôn đến nhà tư vấn.

Gần 10 năm nay, người luôn sát cánh bên anh N. là ông Lê Văn Nguyên, tình nguyện viên tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng của xã. Hàng ngày, ông Nguyên nhắc nhở anh uống thuốc đúng giờ, đi thăm khám đúng lịch để điều trị ARV, đồng thời, thường xuyên tâm sự, chia sẻ giúp anh thêm tự tin cũng như biết cách chăm sóc bản thân để tránh lây lan ra cộng đồng...

Chia sẻ về việc làm của mình, ông Lê Văn Nguyên cho biết, xuất phát từ việc bản thân mình là người nhiễm H từ năm 2003, nhưng ông không giấu bệnh mà sẵn sàng đối diện.

Nhờ sự tư vấn, hỗ trợ của cán bộ y tế, sự động viên tinh thần của gia đình, ông tích cực thăm khám và điều trị ARV để khống chế bệnh. 16 năm nay, sức khỏe của ông ổn định.

Với những trải nghiệm của bản thân, từ bi quan đến hy vọng, từ những lúc phải nhận ánh mắt kỳ thị của mọi người cho đến những cảm thông chia sẻ… nên ông muốn trở thành một tuyên truyền viên, giúp đỡ những người không may nhiễm H, biết chăm sóc bản thân.

Hiện toàn tỉnh có hơn 3.000 người nhiễm HIV, tính riêng từ đầu năm đến nay, thông qua tư vấn, xét nghiệm tự nguyện, đã phát hiện mới hơn 100 trường hợp dương tính HIV.

Cùng với duy trì can thiệp của 4 nhóm đồng đẳng cho đối tượng nghiện ma túy, mại dâm và quan hệ tình dục đồng giới, toàn tỉnh đã cấp phát gần 300.000 bơm kim tiêm sạch và thu gom gần 200.000 bơm kim tiêm đã sử dụng; cấp phát gần 150.000 bao cao su; chăm sóc, điều trị ARV cho gần 900 bệnh nhân, trong đó, có cả trẻ em; điều trị phơi nhiễm HIV cho 6 trường hợp; điều trị dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con cho 8 trường hợp và điều trị dự phòng lao cho 100% bệnh nhân đang điều trị ARV tại các phòng khám ngoại trú. Qua đó, 85% người nhiễm HIV biết tình trạng của mình, 84,4% người nhiễm HIV được điều trị ARV.

Mở rộng mô hình điều trị

Chị Trần Thị Kim Hoa, tư vấn viên ARV, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Trong quá trình tư vấn cho bệnh nhân, chúng tôi gặp nhiều khó khăn, một phần do thiếu hiểu biết hoặc hiểu biết không đúng, không đầy đủ về HIV/AIDS, nên một số người cho rằng, đây là bệnh dễ lây, kể cả qua tiếp xúc thông thường; sự kỳ thị của xã hội là rào cản khiến người nhiễm HIV/AIDS khó tiếp cận với các dịch vụ dự phòng và điều trị, nên họ cố giấu bệnh, mặc cảm, không hợp tác…

Để đạt và vượt mục tiêu 90 - 90 - 90 (90% số người nhiễm sẽ biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV, 90% số người nhiễm HIV đã được điều trị ARV kiểm soát được số lượng virus ở mức thấp nhất), tỉnh đã chỉ đạo các cấp, ngành, đoàn thể triển khai đồng bộ các giải pháp về phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS.

Trong đó, tập trung tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và truyền thông trực tiếp, vận động người dân tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Tăng cường chất lượng kết nối giữa các gói dịch vụ; mở các lớp tập huấn, nâng cao năng lực cho cán bộ y tế, đảm bảo bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS được điều trị, chăm sóc tốt nhất.

Ngành Y tế sẽ cấp, phát bơm kim tiêm, bao cao su miễn phí tại các huyện, thành phố thông qua hệ thống tuyên truyền viên đồng đẳng; đẩy nhanh tiến độ triển khai thêm cơ sở điều trị tại tuyến huyện, đồng thời, đề xuất giao trạm y tế các xã, phường, thị trấn tổ chức điều trị cho những trường hợp có liều dùng ổn định.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng xây dựng hệ thống cơ quan thực hiện chức năng phòng, chống HIV/AIDS như: Ban Chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm; Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS; mỗi huyện/thành phố thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm; tại mỗi trung tâm y tế có 1 khoa kiểm soát dịch bệnh và phòng, chống HIV/AIDS, có cán bộ chuyên trách hoạt động lĩnh vực này.

Hoàng HàTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: