Xã Hội

Vĩnh Phúc ngày càng thu hút du khách quốc tế

Thứ Năm, 10/10/2019

Nhờ khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch, Vĩnh Phúc ngày càng có sức hút đối với du khách quốc tế. Để ngành du lịch phát triển bứt phá, thu hút hơn nữa du khách quốc tế, tỉnh cần triển khai nhiều biện pháp để tiếp tục kích cầu ngành "công nghiệp không khói".

Nhờ khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch sẵn có, Khu du lịch Tam Đảo thu hút ngày càng nhiều du khách quốc tế tới trải nghiệm, tham quan, nghỉ dưỡng. Ảnh: Kim Ly

Hướng đến đẳng cấp quốc tế

Năm 2015, Vĩnh Phúc đón hơn 22 nghìn lượt khách quốc tế đến tham quan, nghỉ dưỡng. Năm 2018, con số này đã tăng lên hơn 40 nghìn lượt. Chỉ trong 9 tháng năm 2019, lượng khách quốc tế đến tỉnh ta đã bằng cả năm 2018.

Trung bình mỗi năm, lượng khách quốc tế đến Vĩnh Phúc tăng từ 10 – 15%. Từ những con số trên cho thấy, du lịch Vĩnh Phúc đang có bước chuyển mạnh mẽ, bước đầu đáp ứng nhu cầu của du khách quốc tế. Cùng với du khách nội địa, doanh thu từ tiêu dùng của du khách quốc tế đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của ngành du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh.

Trên thực tế, trước năm 2015, giá trị nguồn tài nguyên du lịch của tỉnh chưa được khai thác hiệu quả, lượng du khách quốc tế đến Vĩnh Phúc nhiều năm liền không tăng, thậm chí giảm sút.

Theo ông Đỗ Hoàng Dương, Trưởng Phòng Quản lý Du lịch, Sở VH-TT&DL, ở khu vực đồng bằng Sông Hồng, Vĩnh Phúc là tỉnh có nhiều tài nguyên du lịch, nhưng được đánh giá có độ hấp dẫn chưa cao. Do đó, để thu hút du khách quốc tế, ngành Du lịch phải tạo ra những giá trị riêng biệt, phù hợp với thị hiếu của du khách nước ngoài.

Ông Dương cho rằng, nguyên nhân khiến lượng khách quốc tế đến Vĩnh Phúc tăng đột biến trong vài năm gần đây là do tỉnh đã tập trung đầu tư xây dựng cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, đẳng cấp, đáp ứng được nhu cầu, thị hiếu của du khách quốc tế; nhiều loại hình, dịch vụmới được đưa vào khai thác như du lịch trải nghiệm, du lịch mạo hiểm...

Cụ thể, Vĩnh Phúc đã đầu tư xây dựng hệ thống sân golf hiện đại phục vụ những khách hàng thượng lưu, đặc biệt là du khách nước ngoài.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 3 sân golf 18 lỗ được đầu tư xây dựng quy mô, hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế, đó là: Sân golf Tam Đảo, sân golf Đại Lải, sân golf Đầm Vạc. Nhờ địa hình đẹp, cảnh quan thiên nhiên trong lành, ngay từ khi được đưa vào khai thác, sân golf Tam Đảo thu hút lượng lớn du khách trong nước và quốc tế.

Anh Đặng Ngọc Minh, Trưởng Phòng Tổ chức hành chính Công ty cổ phần đầu tư Tam Đảo cho biết: “Lượng khách nước ngoài tới đây chiếm 30%, chủ yếu là khách Nhật Bản và Hàn Quốc. Để phát triển môn thể thao golf gắn với phát triển du lịch, công ty tập trung cải tạo cảnh quan, tạo mặt cỏ tiêu chuẩn của sân golf quốc tế, đầu tự hệ thống chiếu sáng 18 lỗ golf, trồng nhiều cây xanh tạo cảnh quan thiên nhiên trong lành, xây dựng nhà hàng, bể bơi, phòng nghỉ, phòng thay đồ… để đáp ứng nhu cầu của du khách".

Du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng cũng được đầu tư xây dựng với cơ sở hạ tầng hiện đại, đạt đẳng cấp quốc tế, trong đó, nổi bật là khu nghỉ dưỡng Flamingo Đại Lải Resort được bình chọn là Top 10 khu nghỉ dưỡng đẹp nhất hành tinh với nhiều biệt thự được thiết kế theo phong cách hiện đại bậc nhất châu Âu, có bể bơi bốn mùa ngoài trời lớn nhất miền Bắc, có sân golf, có đua thuyền Kayad…

Khu nghỉ dưỡng 5 sao đẳng cấp này đã nhận được nhiều giải thưởng quốc tế về bất động sản nghỉ dưỡng có cảnh quan, kiến trúc độc đáo. Ngay từ khi được đưa vào khai thác, sân golf Tam Đảo đã trở thành điểm đến lý tưởng với nhiều du khách nước ngoài.

Tiếp tục phát triển đa dạng các loại hình du lịch

Hiện nay, Vĩnh Phúc có định hướng và ưu tiên phát triển du lịch mạo hiểm để thu hút du khách quốc tế. Trên địa bàn tỉnh đã có một số cơ sở kinh doanh khai thác loại hình này.

Ngành Văn hóa đã tổ chức các đoàn, doanh nghiệp lữ hành khảo sát tour du lịch “Một ngày chinh phục 3 đỉnh Tam Đảo” nhằm tận dụng, khai thác vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, nguyên sơ và giàu bản sắc văn hóa dân tộc để phát triển du lịch.

Mới đây, Sở VH-TT&DL đã cấp phép cho một hộ kinh doanh khai thác du lịch mạo hiểm ở vùng hồ Đại Lải, gồm các trò chơi như: Dù bay, lướt mô-tô nước, lướt ván, lướt phao chuối… Tuy mới được đưa vào khai thác, song du lịch mạo hiểm bước đầu thu hút du khách quốc tế tới trải nghiệm.

Cùng với người bạn đồng hành, anh Jason Goh, du khách người Malaysia đã có chuyến đi khám phá, trải nghiệm khu du lịch Tam đảo trong 2 ngày, anh cho biết: “Chúng tôi đã có những khám phá thú vị ở vùng đất này, tôi rất thích tham quan các địa điểm nổi tiếng như: Nhà thờ đá cổ, cổng trời Tam Đảo, Thác Bạc, Quán Gió, đặc biệt là khám phá Tam Đảo về đêm với nhiều món ăn độc đáo, ngon miệng”.

Theo ông Đỗ Hoàng Dương, Trưởng Phòng Quản lý Du lịch, Sở VH-TT& DL, thời gian tới, ngành Du lịch tiếp tục khuyến khích phát triển các loại hình du lịch mới; đăng cai tổ chức các chương trình, sự kiện văn hóa, thể thao mang tầm quốc tế; tăng cường xúc tiến, quảng bá mạnh mẽ để thu hút du khách quốc tế đến với Vĩnh Phúc.

Bạch NgaTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: