Xã Hội

Siết chặt quản lý việc đưa thông tin trên mạng xã hội

Thứ Tư, 09/10/2019

Bên cạnh những lợi ích mang lại, mạng xã hội (MXH) đã bị một số đối tượng lợi dụng để thực hiện những hành vi phạm pháp luật như: Thông tin tiêu cực, mang tính bịa đặt, vu khống, xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước... tác động xấu đến dư luận xã hội, gây hoang mang, dao động, làm giảm sút lòng tin của một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. Vì vậy, cần siết chặt quản lý việc đưa thông tin trên mạng xã hội.

Kiên quyết ngăn chặn thông tin vi phạm trên MXH

Thời gian qua, trên một số trang MXH đã xuất hiện tình trạng, một số người dùng đăng tải một số thông tin giật gân, nhằm thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng để câu "like", bán hàng hoặc cố tình gây ảnh hưởng đến người khác. Điều đáng nói là những thông tin này thiếu căn cứ, không đúng sự thật, tuy nhiên, nó vẫn được nhiều người bấm “like” và "share”.

Nhiều đối tượng đã lợi dụng MXH để đăng những bài viết, hình ảnh có nội dung xấu nhằm tuyên truyền, xuyên tạc các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và gây mất uy tín của cán bộ, đảng viên; thổi phồng các vụ việc tiêu cực xảy ra trong xã hội. Một số thế lực thù địch lập các trang MXH để truyền bá những thông tin xấu, kích động, chống phá Đảng, Nhà nước ta bằng thủ đoạn “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ trên nhiều lĩnh vực.

Việc tung tin đồn thất thiệt trên MXH sẽ gây kích động dư luận, gây hoang mang tinh thần người dân, ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội; thậm chí dẫn tới nhiều vụ việc gây thiệt hại về vật chất, tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm của người khác.

Điển hình như vụ việc diễn ra vào ngày 20/7/2017, tài khoản Facebook cá nhân có tên (Elyna Hoàng) đăng tải thông tin về việc “Bọn bắt cóc đã có mặt tại xã Bình Định, huyện Yên Lạc”. Sau 1 ngày thông tin đăng tải đã có 100 lượt bày tỏ cảm xúc, 70 lượt bình luận và 45 lượt chia sẻ thông tin trên MXH.

Thông tin này khiến nhiều người dân trên địa bàn xã Bình Định hoang mang, lo lắng. Sau khi thông tin trên được đăng tải, cơ quan công an đã phối hợp với các đơn vị liên quan xác minh, điều tra theo quy định.

Quá trình điều tra, xác minh xác định: Trên địa bàn xã Bình Định và các xã lân cận trên địa bàn huyện Yên Lạc không xảy ra vụ việc nào liên quan đến việc bắt cóc, cơ quan chức năng cũng không hề tiếp tiếp nhận thông tin nào có liên quan đến việc bắt cóc trẻ em mổ lấy nội tạng như tài khoản ELyna Hoàng đăng tải.

Chủ tài khoản ELyna Hoàng là Hoàng Thị Liễu. Đối tượng đã thừa nhận toàn bộ hành vi sai trái của mình và bị cơ quan chức năng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 10 triệu đồng về hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật trên MXH. Qua quá trình điều tra, Hoàng Thị Liễu đã thừa nhận toàn bộ hành vi của mình.

Đồng chí Trương Trọng Trinh, Phó Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh cho biết: Trước khi Luật An ninh mạng có hiệu lực thì chế tài trong Luật sửa đổi Bộ Luật Hình sự năm 2017 chưa đủ sức răn đe đối với những hành vi vu khống, xúc phạm, bôi nhọ hình ảnh đất nước, uy tín của các tổ chức và cá nhân, khiến một số đối tượng vi phạm còn coi thường pháp luật.

Ngày 1/1/2019, Luật An ninh mạng ra đời đã quy định cụ thể những hành vi bị nghiêm cấm trên không gian mạng. Tại Điều 9, Luật An ninh mạng quy định, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà người vi phạm bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Luật An ninh mạng ra đời là cơ sở pháp lý quan trọng để bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội và cũng là bảo vệ chính người sử dụng MXH, đồng thời, xây dựng một môi trường mạng lành mạnh, an toàn.

Gặp khó nhưng... vẫn phải tiếp tục siết chặt quản lý

Nhận thức rõ mặt trái của MXH, với vai trò quản lý nhà nước về thông tin truyền thông trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý việc đưa thông tin trên các trang điện tử, kịp thời xử lý đối với những trường hợp đăng thông tin sai sự thật. Ðồng thời, tham mưu UBND tỉnh nâng cao hiệu quả quản lý, cung cấp và sử dụng thông tin trên internet, đặc biệt đối với các tổ chức và cán bộ, công chức, viên chức; ngăn chặn những thông tin xấu, độc hại...

Nhờ đó hoạt động quản lý, cung cấp thông tin điện tử trên địa bàn tỉnh đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Các trang thông tin điện tử được cấp phép trở thành địa chỉ tin cậy, cầu nối thông tin giữa người dân với chính quyền địa phương; góp phần đấu tranh, phản bác thông tin sai trái trên MXH.

Tuy nhiên, hiện nay, công tác quản lý hoạt động thông tin trên các trang MXH còn gặp khó khăn do khó kiểm soát . Bà Đào Thị Thu Hiền, Phó Trưởng Phòng Thông tin - Báo chí - Xuất bản (Sở Thông tin và Truyền thông) cho biết: "Việc kiểm soát thông tin của cơ quan quản lý nhà nước trên các trang MXH còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, như: Nguồn phát tán thông tin sai phạm chủ yếu từ các máy chủ nước ngoài; các đối tượng xấu giả danh, trộm tài khoản của người khác để thực hiện các hành vi sai trái…

Chỉ sau khi các thông tin được đăng tải lên thì đơn vị quản lý mới nắm được và phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, điều tra xử lý. Do vậy, việc lợi dụng tự do ngôn luận, tự do trên MXH để xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hiện nay cần phải được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật".

Để MXH thực sự có ích và mang lại hiệu quả tốt nhất, các cơ quan chức năng cần siết chặt công tác quản lý, thực hiện đồng bộ các biện pháp công tác nghiệp vụ, kịp thời phát hiện, xử lý, vô hiệu hóa các trang MXH của các đối tượng có hành vi tuyên truyền, chống phá Đảng, Nhà nước. Tăng cường đấu tranh với các loại tội phạm mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao, lợi dụng MXH để hoạt động gây chia rẽ trong nội bộ và khối đại đoàn kết toàn dân.

Minh ThuTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: