Xã Hội

Dân khổ vì nước thải chăn nuôi

Thứ Ba, 08/10/2019

Hơn 2 năm nay, đập thủy lợi ở khu vực Hồ Tai Khỉ, thôn Hòa Phong, xã Xuân Hòa (Lập Thạch), nơi phục vụ tưới tiêu cho hàng chục ha đất nông nghiệp ở xứ Đồng Chay, thôn Hòa Phong “bỗng dưng” trở thành nơi chứa nước thải chăn nuôi của một trang trại nuôi lợn ở xã Xuân Hòa và một trang trại ở xã Liên Sơn, ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất và cuộc sống người dân.

Nước ở khu vực Hồ Tai Khỉ, thôn Hòa Phong, xã Xuân Hòa (Lập Thạch) hiện có màu nâu đen và mùi hôi tanh khó chịu

Nguồn nước trong xanh vốn có của đập chuyển dần sang một màu nâu đen, bốc mùi hôi thối, tanh nồng, nhất là vào những ngày nắng nóng hay những hôm “trở trời”. Hàng chục ha lúa của bà con liên tục rơi vào tình trạng “có cấy mà không có thu”.

Bà Triệu Thị Sơn, thôn Hòa Phong, xã Xuân Hòa bức xúc: Vụ Chiêm vừa rồi chúng tôi lại mất mùa. Nước thải từ các trang trại chăn nuôi chảy xuống đập khiến cho nguồn nước phục vụ sản xuất bị ô nhiễm. Nguồn nước này chứa quá nhiều phân lợn, cây lúa luôn trong tình trạng phát triển quá mức bình thường, chỉ có cây mà rất ít bông.

Những thửa ruộng của người dân trên cánh đồng này bây giờ khi lội xuống thường sủi bọt và bốc lên mùi hôi thối khó chịu, lội xuống cứ như lội vào bùn phân. Mấy hôm trước đập tích nước đầy, mùi hôi tanh nồng nặc theo chiều gió xộc thẳng vào trong nhà, người dân không chịu được phải phá cửa vào khu vực cống để tháo bớt nước.

Có thời điểm lợn chết, trang trại chăn nuôi vứt luôn xuống hồ. Giờ nếu lợn chết họ chuyển sang thiêu, mỗi lần thiêu bốc mùi hôi thối, khét lẹt, người dân không thể nào chịu nổi, khổ lắm..."

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Kim Hùng, Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa cho biết: Phản ánh của người dân về ô nhiễm môi trường ở khu vực này là có. Xã đã có văn bản yêu cầu hai trang trại chăn nuôi không được xả thải trực tiếp xuống hồ và khắc phục tình trạng ô nhiễm. Đến bây giờ tình trạng ô nhiễm đã giảm được một phần. Xã đang đề nghị huyện vào cuộc để xử lý dứt điểm tình trạng trên.

Tin, ảnh Nguyễn Khánh-Thiệu Vũ
TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: