Xã Hội

Rà soát, thu gom người lang thang, người hát rong xin tiền trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên

Thứ Ba, 08/10/2019

Hiện nay, tại một số tuyến phố trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên xuất hiện tình trạng các đối tượng lợi dụng trẻ em, người khuyết tật, đóng giả người khuyết tật lang thang hát rong, xin tiền. Điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền của trẻ em, người khuyết tật, đồng thời, làm mất mỹ quan đô thị, trật tự xã hội và an toàn giao thông trên địa bàn thành phố.

Trước tình hình đó, Sở LĐ-TB&XH đề nghị, UBND thành phố Vĩnh Yên chỉ đạo UBND các phường, xã tăng cường công tác kiểm tra, rà soát để phát hiện kịp thời các đối tượng đi lang thang, xin ăn, hoặc đối tượng lợi dụng người khuyết tật, trẻ em hát rong, bán hàng để xin ăn kiếm sống.

Khi phát hiện đối tượng, thông báo ngay về Trung tâm Công tác xã hội Vĩnh Phúc (Sở LĐ-TB&XH) để phối hợp thu gom phân loại trả về địa phương nơi cư trú của đối tượng quản lý hoặc chuyển đối tượng vào các cơ sở bảo trợ xã hội của tỉnh để quản lý, chăm sóc. Tăng cường công tác kiểm tra, quản lý nhân khẩu, hộ khẩu tạm trú đối với các đối tượng từ nơi khác đến cư trú tại các nhà trọ để kịp thời phát hiện và có biện pháp phối hợp giải quyết, không để tình trạng người lang thang, hoặc lợi dụng bán hàng để xin tiền, lợi dụng người khuyết tật hát rong để xin ăn trên địa bàn thành phố…

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các phòng, bộ phận chức năng, UBND xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt việc quan tâm chăm lo đời sống của các đối tượng bảo trợ xã hội, chủ động rà soát đối tượng đã từng đi lang thang, xin ăn, hoặc đối tượng có biểu hiện tổ chức cho các đối tượng đi lang thang xin ăn; có biện pháp giáo dục, lập hồ sơ quản lý trường hợp đối với những đối tượng bảo trợ xã hội đi lang thang.

Sở cũng yêu cầu, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh chủ động phối hợp Phòng LĐ-TB&XH thành phố Vĩnh Yên triển khai tuyên truyền, cung cấp số điện thoại đường dây nóng cho các chủ nhà hàng, quán ăn, người dân, người tham gia giao thông… để phát hiện, ngăn ngừa và hạn chế tình trạng này.

Bảo AnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: