Xã Hội

Khai mạc Lễ hội đình Hội Thịnh

Thứ Ba, 08/10/2019

Sáng 8/10/2019, UBND xã Hợp Thịnh (Tam Dương) tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống đình làng Hội Thịnh. Tới dự, có các đồng chí: Trần Ngọc Oanh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VH-TT&DL; Phùng Quang Hùng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh; Phan Bá Sang, nguyên Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Nghi thức tế lễ ngày hội đình Hội Thịnh

Được xây dựng từ nửa cuối thế kỷ XVII, cùng với thăng trầm của lịch sử, đặc biệt là trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, đình Hội Thịnh bị giặc đốt phá và dần trở nên hoang tàn. Đến năm 1997, nhân dân địa phương đã quyên góp tiền của, công sức phục dựng lại Tòa hậu cung trên nền ngôi đình cũ. Năm 1999, được sự ủng hộ của chính quyền địa phương và sự đồng tâm góp sức của nhân dân thập phương, Tòa đại bái được phục dựng khang trang.

Các đại biểu tham dự lễ hội

Đình Hội Thịnh được dựng trên một gò đất cao, bằng phẳng. Sân đình khá rộng, lát gạch đỏ. Quanh sân trồng nhiều loại cây cảnh, nổi bật là cây đa cổ thụ ở bên trái đình. Đình có kết cấu kiến trúc mang dáng vẻ truyền thống, chắc khỏe, bền vững, vị trí thoáng đẹp, khung cảnh hài hòa.

Giá trị kiến trúc của ngôi đình còn thể hiện ở sự phối hợp uyển chuyển, hợp lý giữa kiến trúc và tổng thể cảnh quan không gian xung quanh, khiến cho ngôi đình có vẻ đẹp vừa trang nghiêm vừa gần gũi, gắn bó với cộng đồng dân cư nơi đây.

Không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng tâm linh của nhân dân địa phương qua nhiều thế kỷ, đình Hội Thịnh còn chứng kiến và che chở cho những người hoạt động cách mạng, từng là nơi chứa kho vũ khí, thuốc men, là nơi cứu chữa thương, bệnh binh, nơi sơ tán của các cơ quan Đảng, chính quyền tỉnh trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.

Theo phong tục từ trước để lại, đến nay, đình Hội Thịnh vẫn duy trì đầy đủ 7 lễ tiệc hàng năm, trong đó, có 3 ngày lễ chính là mùng 3 và mùng 10 tháng Giêng, mùng 10 tháng 9 âm lịch. Vào những dịp này, nhân dân địa phương và các vùng lân cận đến làm lễ cầu mong sự may mắn, an lành.

Tin, ảnh Thiệu Vũ-Khả KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: