Xã Hội

Quyết tâm xóa chợ tạm, chợ “cóc”

Thứ Hai, 07/10/2019

Thời gian qua, thành phố Vĩnh Yên đã quyết liệt ra quân giải tỏa nhiều điểm chợ tạm, chợ “cóc” (CTCC) trên địa bàn nhằm đảm bảo trật tự, văn minh đô thị, an toàn giao thông. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương, các điểm CTCC lại tiếp tục “hồi sinh” . Thực trạng trên đòi hỏi thành phố cần có những giải pháp đồng bộ hơn để giải quyết triệt để.

Chợ cóc lấn chiếm vỉa hè trên đường Tuệ Tĩnh, phường Liên Bảo (Vĩnh Yên). Ảnh Dương Chung

Chặn đường "hồi sinh" của chợ tạm, chợ "cóc"

Đi qua khu vực ngã tư giao giữa đường Hai Bà Trưng và đường Nguyễn Tất Thành, phường Khai Quang (Vĩnh Yên) những ngày này, mọi người đều thấy hài lòng vì tình trạng hàng quán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, người dân dừng xe mua sắm… gây ách tắc giao thông đã không còn.

Trước đó, khu vực này từng có điểm chợ tự phát (thường được gọi là chợ Vina) bán hàng trên vỉa hè, nhiều tiểu thương còn trải bạt xuống lòng đường để bày hàng, trong khi, người mua thì thản nhiên dựng xe giữa đường để chọn lựa hàng hóa, khiến cho các phương tiện khi di chuyển qua đoạn đường này rất khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và gây mất trật tự, mỹ quan đô thị.

Thực hiện chủ trương giải tỏa CTCC, lập lại trật tự văn minh đô thị, chính quyền phường Khai Quang đã tuyên truyền, vận động và cưỡng chế giải tỏa đối với những hộ cố tình vi phạm. Đồng chí Nguyễn Xuân Huy, Chủ tịch UBND phường cho biết: “Với sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể, sự hỗ trợ của lực lượng chức năng thành phố, cuối tháng 7/2019, phường Khai Quang đã hoàn thành giải tỏa chợ tạm Vina.

Để chống tái lấn chiếm, phường đã tổ chức cho các hộ buôn bán ký cam kết chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn giao thông, trật tự đô thị; đồng thời, bố trí lực lượng, duy trì trật tự tại khu vực này, xử lý ngay các trường hợp lấn chiếm hè, đường để họp chợ từ khi mới phát sinh”.

Không chỉ ở khu vực phường Khai Quang, thời gian qua, hàng loạt điểm CTCC lấn chiếm lòng đường, vỉa hè đã được lực lượng chức năng thành phố Vĩnh Yên giải tỏa, góp phần lập lại trật tự đô thị, đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn. Tuy nhiên, việc giải tỏa CTCC còn gặp nhiều khó khăn bởi giải tỏa thì dễ, chống tái họp chợ lại khó.

Để đối phó với lực lượng chức năng, nhiều người bán hàng ở các khu vực CTCC đã chuyển sang hình thức bán hàng cơ động bằng xe gắn máy, xe ba bánh, xe đẩy… Mặc dù chợ truyền thống ngay bên cạnh nhưng người dân vẫn lựa chọn mua hàng ở các CTCC vì “tiện”.

Mặt khác, một số điểm CTCC trên địa bàn thành phố đã hình thành hàng chục năm nay, hoạt động thường xuyên nên khi tiến hành giải tỏa, các địa phương vấp phải sự phản đối của các tiểu thương. Điển hình như chợ tạm tại khu vực đường Tuệ Tĩnh và đường Dương Tĩnh (phường Liên Bảo), mặc dù thành phố đã có kế hoạch giải tỏa xong trong tháng 9/2019, nhưng vẫn chưa thể tiến hành.

Được biết, khu chợ tạm này hình thành gần 20 năm nay, có khoảng 350 người buôn bán tại chợ, dẫn tới việc lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để họp chợ, gây mất an toàn giao thông, trật tự đô thị và môi trường xung quanh.

Đồng chí Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND phường Liên Bảo cho biết: “Khó khăn lớn nhất khi giải tỏa chợ tạm là việc bố trí, sắp xếp cho các hộ kinh doanh sau giải tỏa. Trong buổi đối thoại giữa UBND phường Liên Bảo và các tiểu thương kinh doanh tại chợ tạm, các hộ đều mong muốn chính quyền địa phương tạo điều kiện cho người dân sau giải tỏa sẽ được vào buôn bán tại các khu chợ tập trung".

Cần thay đổi thói quen mua, bán

Chủ trương xóa bỏ CTCC trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên không chỉ nhằm đảm bảo mỹ quan, trật tự đô thị, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường mà còn tăng cường kiểm soát giá cả, chất lượng hàng hóa, xây dựng văn minh thương mại. Để giải quyết vấn đề CTCC hiệu quả, lâu dài, thành phố Vĩnh Yên tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thay đổi thói quen mua, bán, chấp hành các quy định về đảm bảo an toàn giao thông, trật tự đô thị; tăng cường kiểm tra, kiểm soát, không để phát sinh mới các điểm CTCC; chỉ đạo các địa phương tổ chức lực lượng chốt giữ, duy trì sau giải tỏa, không để các CTCC đã giải tỏa tái phát trở lại.

Bên cạnh đó, thành phố chỉ đạo đổi mới công tác quản lý tại các chợ đang hoạt động và đẩy nhanh tiến độ xây dựng một số chợ trên địa bàn, tạo điều kiện cho người dân vào buôn bán tại các khu chợ tập trung sau khi giải tỏa CTCC.

Hiện thành phố có 3 chợ đã hoàn thành và đi vào sử dụng gồm: Chợ Vĩnh Yên, chợ Tổng, chợ Thanh Trù; dự án chợ Khai Quang và chợ Định Trung dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2019; các dự án chợ Đồng Tâm, Tích Sơn, Hội Hợp đã giao cho chủ đầu tư tiến hành bồi thường giải phóng mặt bằng.

Lê MơTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: