Xã Hội

Có hay không tình trạng lấn chiếm đất nông nghiệp ở xã Hợp Châu?

Thứ Năm, 19/09/2019

Thời gian qua, dư luận rất quan tâm đến việc chỉ trong một thời gian ngắn, gần chục ngôi nhà, hàng quán “mọc” lên trên phần đất nông nghiệp tại xã Hợp Châu (Tam Đảo).

Đối với trường hợp xây dựng lán, quán bán hàng trên đất giao khoán của Nông trường Tam Đảo cũ, địa phương yêu cầu giữ nguyên hiện trạng và nếu xác định rõ sai phạm sẽ tiến hành xử lý theo quy định
Tháng 3/2019, UBND tỉnh đã có quyết định giao diện tích đất do Công ty TNHH đầu tư sản xuất và phát triển nông nghiệp VinEco Tam Đảo không còn nhu cầu sử dụng cho UBND huyện quản lý theo quy định

Cụ thể, theo phản ánh của người dân, từ năm 2017 đến nay đã xuất hiện nhiều ngôi nhà, hàng quán ngang nhiên xây dựng trên đất nông nghiệp tại khu vực đường QL2B, đoạn qua thôn Hợp Thành, xã Hợp Châu. Đặc biệt, nhiều trường hợp vi phạm cũ chưa xử lý dứt điểm đã xuất hiện nhiều hộ lấn chiếm khác.

Trao đổi với phóng viên Báo Vĩnh Phúc Điện tử, ông Đào Xuân Định, Chủ tịch UBND xã Hợp Châu cho biết: Từ năm 2017, trên địa bàn xã xuất hiện tình trạng người dân dựng lán, quán bán hàng trên đất giao khoán của Nông trường Tam Đảo cũ. Tuy nhiên, tại thời điểm đó địa phương không thể can thiệp, nhắc nhở hay xử lý bởi những trường hợp trên đều xây dựng trên diện tích đất do Công ty TNHH đầu tư sản xuất và phát triển nông nghiệp VinEco Tam Đảo quản lý.

Tháng 3/2019, UBND tỉnh đã có quyết định về việc thu hồi đất do Công ty TNHH đầu tư sản xuất và phát triển nông nghiệp VinEco Tam Đảo không còn nhu cầu sử dụng với tổng diện tích là 629.198 m2 và giao cho UBND huyện quản lý theo quy định.

Cũng trong thời gian này, UBND huyện Tam Đảo yêu cầu UBND xã Hợp Châu xây dựng kế hoạch tổ chức cưỡng chế 4 trường hợp vi phạm là các hộ: ông Hồ Văn Hai, ông Trần Văn Đoàn, ông Nguyễn Văn Tuấn, ông Trần Văn Hà, thôn Hợp Thành xây dựng nhà, lán, quán trên đất giao khoán của Nông trường Tam Đảo cũ và các trường hợp vi phạm xung quanh khu vực vòng xuyến giao QL2B với đường Hợp Châu - Đồng Tĩnh.

Thực hiện yêu cầu của UBND huyện, từ tháng 4/2019 đến nay, xã Hợp Châu đã tăng cường xử lý và tiến hành tháo dỡ gần chục trường hợp xây dựng quán, lán bán hàng vi phạm trên địa bàn. Đơn cử như trong tháng 9/2019, địa phương đã tháo dỡ toàn bộ 2 lán, quán bán hàng của các hộ gia đình bà Nguyễn Thị Tư (thôn Bảo Phác) và ông Vũ Văn Quân (thôn Nga Hoàng).

Đối với trường hợp xây dựng lán, quán bán hàng trên đất giao khoán của Nông trường Tam Đảo cũ của các hộ: ông Hồ Văn Hai, ông Trần Văn Đoàn, ông Nguyễn Văn Tuấn, ông Trần Văn Hà ở thôn Hợp Thành, Chủ tịch UBND xã Hợp Châu ông Đào Xuân Định cho biết: Việc xây dựng của các hộ trên đều diễn ra khi địa phương chưa được giao quản lý đất.

Bên cạnh đó, quá trình bàn giao đất của Công ty TNHH đầu tư sản xuất và phát triển nông nghiệp VinEco Tam Đảo với chính quyền địa phương vẫn đang diễn ra nên chưa có đủ cơ sở pháp lý để chính quyền giải quyết triệt để.

Những trường hợp này, địa phương đã lập biên bản yêu cầu giữ nguyên hiện trạng. Đồng thời lập phương án để sau khi được bàn giao lại toàn bộ diện tích đất nếu xác định rõ sai phạm sẽ tiến hành xử lý theo quy định.

Tin, ảnh Thiệu Vũ-Khả KhánhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: